Triệu Nguyên Xây dựng thương hiệu cho đậu xanh DX208

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/08/2018 07:49 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Với địa phương có đến 70% người dân sinh sống dựa vào nông nghiệp, tỉnh Quảng Trị hiện có khá nhiều loại nông sản đặc trưng vùng miền và có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của người dân. Hiện nay, các địa phương và ngành chức năng đang xúc tiến nhiều hoạt động để xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị các sản phẩm. Ghi nhận về việc xây dựng thương hiệu đậu xanh DX208 tại xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông.
Trên cánh đồng thung lũng thôn Xuân Lâm, người dân xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông tận dụng đất phù sa để trồng nhiều loại cây nông nghiệp có giá trị. Trong đó, đậu xanh và lạc là hai loại cây trồng truyền thống của địa phương có giá trị cao được người dân lựa chọn để phát triển kinh tế. Thời gian qua, chính quyền và người dân địa phương không ngừng có các giải pháp nhằm đổi mới giống cây trồng, quy trình sản xuất để nâng cao hơn nữa giá trị của nông sản. Ông Trần Văn Thắng, thôn Xuân Lâm, xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông tâm sự : "Nếu địa phương quy hoạch sản xuất tập trung cây đậu xanh DX206 thì bà con vẫn làm, và nó sẽ thay thế cho loại đậu xanh truyền thống mà hiện tại bà con đang sản xuất vì đậu xanh này cho năng suất hơn"...
Xã Triệu Nguyên hiện có diện tích đất nông nghiệp hơn 5.100 ha. Hiện nay, toàn xã có hơn 90 ha lạc được sản xuất vào vụ Đông Xuân và 90 ha được người dân sử dụng trồng đậu xanh vào vụ Hè Thu, với hơn 250 hộ dân trồng các giống cây trồng này. Đặc biệt với đậu xanh DX20 8, cây có khả năng thích ứng cao, kháng bệnh vàng lá, đốm lá, cây cao 60-70 cm, ra hoa tập trung, hạt to, trái dài, hạt xanh mỡ, hình bầu dục, ruột vàng, thơm, bở. Năng suất trung bình: 1-1,5 tạ/sào. Đây là loại đậu có năng suất cao hơn và giá trị kinh tế cao hơn hẳn đậu xanh truyền thống. Tuy nhiên, để nâng cao giá trị sản xuất thì người dân và chính quyền địa phương đang xúc tiến việc xây dựng thương hiệu cho đậu xanh DX208. Ông Lê Thế Kỷ, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông cho biết: "Dựa trên cơ sở tiềm năng đất đai của địa phương và công tác chăm sóc của người nông dân, xã đang tập trung xây dựng thương hiệu cho đậu xanh DX 208 này. Đây là giống đậu xanh cao sản năng suất cao hơn các loại đậu xanh khác, dễ chăm sóc mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con".
Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, ưu tiên đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ nhằm vừa sản xuất ra nông sản an toàn, vừa có giá trị kinh tế cao. Và một trong những yếu tố mang lại hiệu quả trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp chính là xây dựng thương hiệu cho nông sản. Việc xây dựng thương hiệu cho đậu xanh DX 208 được xã Triệu Nguyên thực hiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ, nâng cao giá trị sản xuất của người nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Tác giả bài viết: Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 54
  • Khách viếng thăm: 53
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4424
  • Tháng hiện tại: 23033
  • Tổng lượt truy cập: 3357830