Tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ gieo trồng vụ Đông – Xuân 2019-2020

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/01/2020 15:32 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Vụ Đông – Xuân năm nay toàn huyện gieo cấy khoảng 552ha. Tính đến ngày đầu năm 2019 toàn huyện đã gieo cấy được gần 175,7 ha lúa nước, đạt 31,8% kế hoạch. Hiện nay, bà con nông dân đang tiếp tục gieo cấy các trà lúa còn lại và tiến hành gieo trồng các loại hoa màu.
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Trị, trước trong và sau tết Nguyên Đán thời tiết Quảng Trị co khả năng chịu ảnh hưởng của 3-5 đợt không khí lạnh (KKL). Những đơt KKL tăng cương kêt hợp với đới gió đông băc gây ra mưa rải rác, có nơi mưa vừa; gió bắc đến tây bắc câp 2-3, KKL hoạt động tập trung trong thời kỳ nữa cuối tháng và gây ra tình trạng rét cho khu vực tỉnh, vùng núi có khả năng có ngay xuât hiện rét đậm gây bất lợi cho quá trình gieo trồng, sinh trưởng và phát triển các loại cây trồng.
Để chủ động trong sản xuất, hạn chế thiệt hại do mưa rét gây ra, đảm bảo sản xuất vụ Đông xuân 2019-2020 thắng lợi, UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn cần chỉ đạo Ban Nông nghiệp xã phối hợp với các trưởng thôn để động viên bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy. Hướng dẫn nông dân xử lý giống bằng nước ấm hoặc phân lân để tăng cường khả năng nảy mầm và hạn chế sâu bệnh hại. Khuyến khích vận động người dân xử lý hạt giống trước lúc gieo bằng các loại thuốc như: Cruizer plus, Map Silo,... để quản lý rầy lưng trắng ngay từ đầu vụ nhằm phòng ngừa bệnh lùn sọc đen xuất hiện và gây hại. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để điều chỉnh lịch gieo sạ hợp lý, tránh các đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến mầm lúa mới gieo. Tăng cường khơi thông rảnh nước, sử dụng các phương tiện để chống úng kịp thời thoát nước nhanh cho ruộng lúa, đặc biệt là các trà lúa mới gieo, lúa ở giai đoạn mạ khi gặp rét đậm và mưa lớn. Tranh thủ các ngày có thời tiết thuận lợi để tiến hành làm đất, gieo trồng các cây trồng cạn như: Sắn, lạc, ngô,... đảm bảo theo khung thời vụ; hướng dẫn bón phân thúc cho các trà lúa sớm. Tăng cường hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp chống rét, chống úng cho lúa, hoa màu khi thời tiết bất thuận xảy ra, đặc biệt là các trà lúa, hoa màu mới gieo, lúa ở giai đoạn mạ khi gặp trời rét đậm, rét hại.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1302
  • Tháng hiện tại: 11982
  • Tổng lượt truy cập: 3346779