Tín hiệu tích cực từ công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện

Đăng lúc: Chủ nhật - 20/01/2019 22:56 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Một con số thống kê đáng chú ý đó là trong 3 năm qua, tỉnh Quảng Trị đã huy động được hơn 1.800 tỷ đồng để thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững. Từ nguồn kinh phí này, các địa phương đã được đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, giải quyết lao động, tạo đất đai và các vấn đề an sinh xã hội. Nhờ vậy, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh giảm hơn 7.700 hộ nghèo, tương ứng giảm 5,64%. Tại huyện Đakrông, từ 2016 đến 2018, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 56,55% xuống 45 %, hộ nghèo đồng bào dân tộc thiếu số giảm 1.244 hộ. Giờ đây nhiều hộ dân đã không còn nghèo khó, cuộc sống của họ đã bước sang trang mới, mang theo nhiều niềm vui gửi vào mùa xuân đang đến cận kề.
Bộ mặt mới của các bản làng Đakrông

Bộ mặt mới của các bản làng Đakrông

Là huyện nghèo nhất của tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua huyện Đakrông đã nỗ lực thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân làm ăn, nâng cao thu nhập. Chính nhờ vậy bộ mặt vùng nông thôn miền núi này đã có những đổi thay rõ nét, đời sống của từng hộ gia đình từng bước được nâng cao. Xác định đặc thù là địa bàn miền núi, trong những năm qua công tác xóa đói giảm nghèo tại huyện Đakrông được tập trung vào hai lĩnh vực chính là chăn nuôi và trồng rừng.
Năm 2016, từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, gia đình ông Nguyễn Ngọc Lũy đã đầu tư vào việc nuôi bò giống trồng cây lâm nghiệp cải tạo vùng đất đồi núi bạc màu. Sau 3 năm, đến nay gia đình của ông đã thoát cảnh nghèo theo hướng bền vững. Hiện giờ, đàn bò và vườn cây chính là nguồn thu nhập ổn định với khoảng 30 triệu đồng trên năm. Ông Nguyễn Ngọc Lũy, xã Mò Ó huyện Đakrông (QT)cho biết: “Năm 2014 thì dự án 30a giúp cho hai còn bò, tôi cố gắng nuôi thành ra được một đàn bò. Qua dự án 30 A này tôi rất phấn khởi và hiện này đã thoát khỏi hộ nghèo. Mong Nhà nước quan tâm hơn nữa.” Gia đình ông Hồ A Sai cũng vậy, một trong rất nhiều hộ dân nghèo là người đông bào dân tộc thiểu số Vân Kiều ở thôn Vùng Kho, xã Đakrông được Nhà nước hỗ trợ vốn vay ưu đãi 30 triệu đồng để đầu tư vào chăn nuôi trâu bò. Và cho đến nay, ngoài việc đã trả được số vốn vay ban đầu, gia đình ông còn phát triển thêm đàn trâu lên đến 14 con. Ước số tiền có được từ đàn trâu này lên đến trên 200 triệu đồng. Ông Hồ A Sai, thôn Vùng Kho, xã Đakrông huyện Đakrông (QT) cho biết thêm: “Năm 2013 gia đình tôi mượn 30 chục triệu mua 2 con trâu. Hiện có hiệu quả rồi. Trả 30 chục triệu đó cho ngân hàng rồi. Giờ mượn lại 50 chục nữa để phát triển. Cảm ơn Đảng đã giúp đỡ cho gia đình tôi, bây giờ đàn trâu được đánh giá khoảng 200 triệu.”
Song song với việc phát triển chăn nuôi, trong những năm qua huyện Đakrông tập trung triển khai phát triển các mô hình kinh tế theo hướng trồng rừng lấy gỗ cũng đã được người dân hưởng và bước đầu cho hiệu quả hết sức khả quan. Việc phát triển trồng rừng không những đem lại kinh tế cao mà hiện đang góp phần vào công tác phủ xanh đất trống đồi trọc. Qua đó đã gáp phần vào công tác cải thiện môi trường và đảm bảo được nguồn nước khá ổn định cho nhiều lĩnh vực khác trong nông nghiệp trên địa bàn. Khẳng định rằng, khi mới thành lập điều điều kiện KTXH của huyện Đakrông còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sản xuất chủ yếu là tự cung tự cấp, điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác XĐGN trên địa bàn. Tỷ lệ hộ đói nghèo khi mới thành lập huyện là trên 70%. Trước thực trạng đó huyện Đakrông đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, lồng ghép nhiều chương trình dự án như 134, 135 và mới đây là chương trình 30a của chính phủ nhằm giúp người dân định hướng trong việc phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp mang lại hiệu quả cao. Đồng chí Lê Đắc Quỳ, Chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết:“Hàng năm theo nghị quyết Đảng bộ tỉnh các huyện miền núi tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 4% nhưng huyện chúng tôi qua các kỳ đại hội đặt chỉ tiêu giảm nghèo trên 5% và điều này cũng đã thể hiện quyết tâm cao trong công tác xóa đói giảm nghèo. Và có thể nói rằng công tác chỉ đạo lãnh đạo điều hành và tỷ lệ giảm nghèo hàng năm đã đạt được những kết quả tích cực. Và có thể nói bộ mặt miền núi có nhiều thay đổi ”.
Điều đáng ghi nhận trong công tác XĐGN trên địa bàn huyện Đakrông chính là nổ lực cố gắng của địa phương cùng với sự quan tâm đầu tư hổ trợ xây dựng của TW, tỉnh.. và đặc biệt là ý thức tự giác thoát nghèo của người dân trên địa bàn huyện. Đây là một trong những tiền để để giúp huyện Đakrông thành công trên hành trình XĐGN. Rút kinh nghiệm từ các chương trình, dự án trước đây, hiện nay huyện Đakrông ưu tiên bố trí đầu tư xây dựng các công trình giao thông liên thôn, liên xã, hồ chứa nước, kênh mương thủy lợi, nước sinh hoạt, điện, hệ thống trạm y tế, trường học, nhà ở cho hộ nghèo. Phát triển sản xuất thông qua các chương trình giao đất, giao rừng, hỗ trợ cây, con giống nhằm đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 56,55% xuống khoảng 45%. Hộ nghèo đồng bào dân tộc thiếu số giảm 1.244 hộ từ 2016 đến 2018.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 5481
  • Tháng hiện tại: 83301
  • Tổng lượt truy cập: 3529650