Tiếp sức cho xã Triệu Nguyên về đích nông thôn mới.

Đăng lúc: Thứ năm - 10/10/2019 14:39 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cho đến nay xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông đã đạt 12/19 tiêu chí. Từ kết quả này, xã đang tranh thủ mọi nguồn lực và tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020.
Bí thư TỈnh ủy Nguyễn văn Hùng thăm mô hình sản xuất lạc giống

Bí thư TỈnh ủy Nguyễn văn Hùng thăm mô hình sản xuất lạc giống

Ông Trương Văn Hoài, Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông cho hay: Từ đầu năm 2019 đến nay, xã đã huy động thêm gần 10 tỷ đồng và tiếp tục vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công, doanh nghiệp đóng góp vật liệu để xây dựng hạ tầng và các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh và phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, tranh thủ sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, xã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, xây dựng và nhân rộng 1 số mô hình kinh tế có hiệu quả cũng như hỗ trợ, giúp đỡ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Trong đó đáng chú ý là tranh thủ sự hỗ trợ của dự án WB 7 của Sở NN&PTNT đầu tư trên 650 triệu đồng xây dựng mô hình lạc giống áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm, đầu tư 2,2 tỷ đồng xây dựng mô hình trồng cây dược liệu sâm Bố Chính, chăn nuôi bò, hươu sao. Nhờ vậy thu nhập bình quân đầu người đã tăng lên 26,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 4,6%. Tuy nhiên, theo tính toán của xã, để đạt thêm 7 tiêu chí còn lại, nhu cầukinh phí cần khoảng hơn 20,2 tỷ đồng. Ngoài nỗ lực của địa phương, xã rấtcần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, nhất là cần khoảng hơn 16 tỷ đề xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng.
Nhằm chia sẻ những khó khăn và hỗ trợ cho Triệu Nguyên sớm trở thành xã đầu tiên của huyện Đakrông đạt chuẩn nông thôn mới, tỉnh vá các ban ngành của tỉnh, của huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Thực hiện “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới“ trung tuần tháng 4 năm nay, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng đã đến thăm, làm việc với xã Triệu Nguyên. Trên cơ sởnắm bắt tình hình thực tế ở địa phương, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Cốt lõi của chương trình xây dựng nông thôn mới chính là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, môi trường sống phải tốt hơn và an ninh trật tự được đảm bảo. Do đó xã cần xác định sản phẩm có lợi thế của địa phương, tập trung chỉ đạo thành lập tổ, nhóm hợp tác và hỗ trợ cho người dân sản xuất có quy mô, mang tính hàng hóa gắn với dựng thương hiệu sản phẩm, tạo ra chuỗi giá trị. Đồng thời, vận động người dân chỉnh trang nhà cửa, hàng rào, cải tạo vườn tạp, thường xuyên vệ sinh môi trường, làm cho cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp. Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, trong thời gian qua, các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện cũng tích cực  triển khai nhiều hình thức, biện pháp hỗ trợ cho xã sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại. Điển hình như Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức ngày thứ 7 tình nguyện vì nông thôn mới, tập huấn kiến thức về công tác bảo vệ môi trường, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, huy động hội viên ra quân làm xanh sạch đẹp đường thôn, ngõ xóm, khu dân cư. Đồng thời, thông qua kênh của Hội, tạo điều kiện cho nông dân vay vốn ưu đãi, mở các lớp tập huấn kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi, dạy nghề, hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, nâng cao thu nhập cho người dân.
Ông Trần Văn Bến, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị cho biết: Với phương châm hướng về cơ sở, tập trung chỉ đạo các cấp hội thể hiện vai trò nòng cốt và phát huy tinh thần làm chủ của người dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, chủ động đăng ký với cấp ủy, chính quyền, đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc cụ thể. Đồng thời, tăng cường và đa dạng hóa các hình thức, biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên và nông dân vay vốn, tập huấn kỹ thuật, dạy nghề, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ cao, tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi, tạo ra sản phẩm có chất lượng, xây dựng vườn mẫu. Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành cộng với nỗ lực của địa phương, hy vọng xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông sẽ sớm đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020.

Tác giả bài viết: Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 25
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1305
  • Tháng hiện tại: 11985
  • Tổng lượt truy cập: 3346782