Thực hiện chương trình nông thôn mới gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đô thị hóa

Đăng lúc: Thứ ba - 24/08/2021 16:09 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đakrông là huyện biên giới, miền núi nằm về phía Tât tỉnh Quảng Trị, có tổng diện tích tự nhiên trên 118.483 ha; với 12 xã và 01 thị trấn, dân số trên 4.500 người ( đồng bào Vân Kiều, Pa Cô chiếm 80% dân số). Có 48,5km đường biên giới với nước lào, là huyện đặc biệt khó khăn, có xuất phát điểm thấp, hệ thống cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, mặt bằng dân trí thấp, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, việc huy động nguồn lực đầu tư còn nhiều hạn chế làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Đường nội thôn ở thôn Tà Lao xã Tà Long được bê tông hóa thuận tiện việc giao thương cho người dân

Đường nội thôn ở thôn Tà Lao xã Tà Long được bê tông hóa thuận tiện việc giao thương cho người dân

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 16,02%/năm; trong đó : Nông , lâm, thủy sản tăng 12%; công nghiệp-TTCN, xây dựng tăng 21,45%; thương mại- dịch vụ tăng 14,79%... Tổng giá trị sản xuất năm 2020 đạt 1.223,462 tỷ đồng (theo giá so sánh năm 2010). Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 20,5 triệu đồng/người/năm tăng 16,5 triệu đồng so với năm 2010; Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 56,55% năm 2016 xuống còn 29,1% năm 2020; Toàn huyện có 1/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới và không có xã đạt dưới 8 tiêu chí. Hệ thống cơ sở hạ tầng kỷ thuật phục vụ cho phát triển nông nghiệp được quan tâm đầu tư, có sự chuyển dịch về cơ cấu cây trồng, vật nuôi, người dân biết áp dụng KHKT và sản xuất nông nghiệp; an sinh xã hội được đảm bảo, bộ mặt nông thôn từng bước được khởi sắc, tinh hình an ninh- chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữu vững. 
Những năm qua, hệ thống giao thông nông thôn được chú trọng đầu tư, nâng cấp. Trong giai đoạn 2018-2020, toàn huyện đã nâng cấp, xây dựng được 226,7km đường nhựa, đường bê tông xi măng; 28,8km đường cấp phối; 253,45km đường giao thông nông thôn được nhựa hóa và bê tông hóa, thuận tiện cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa.
Về hạ tầng thủy lợi, giai đoạn 2008-2020 việc đầu tư xây dựng, nâng cấp, sữa chữa có bước phát triển đáng kể tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, đời sống, sinh hoạt của người dân nông thôn từng bước được chuyển biến tích cực. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 56 công trình thủy lợi chủ động tưới cho 490 ha diện tích đất lúa 2 vụ, đạt 89,74 %; 63,801/66,943km kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp và chuyển dịch cơ cấu sản xuất. Đến cuối năm 2020, có 12/12 xã đạt tiêu chí nông thôn mới về thủy lợi.
Mạng lưới điện nông thôn phát triển nhanh, toàn huyện có 73/73 thôn, bản với 9.154/9.281 số hộ sử dụng điện an toàn. Hệ thống trường học ở các cấp được quan tâm đầu tư, hầu hết các trường ở các xã, thị trấn đều có trường cao tầng, phòng học từng bước được kiên cố hóa. Hiện nay, có 13 trường có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia đạt 33,3%, có 02 xã đạt tiêu chí quốc gia về trường học. Cơ sở vật chất y tế được tăng cường, chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho dân cư nông thôn từng bước được nâng cao, nhiều thiết bị công nghệ cao được đưa vào chăm sóc, khám chữa bệnh cho người dân, có 12/12 xã đạt chuẫn quốc gia về y tế. Cơ sở vật chất văn hóa, thể thao, mạng lưới thông tin truyền thông phát triển khá nhanh, kết cấu hạ tầng văn hóa ngày được tăng cường, 12/13 xã, thị trấn có hệ thống truyền thanh, 13/13 xã, thị trấn được phủ sóng truyền hình. Hệ thống nước sạch, vệ sinh môi trương nông thôn từng bước đước cải thiện, tỷ lệ hộ dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh ở nông thôn đạt 85%...
Những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn của huyện đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi. Đó là sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đakrông trong việc triển khai thực hiện. Đó cũng là tiền đề để huyện Đakrông tiếp tục thực hiện  mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong những năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 35
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 12
  • Hôm nay: 2502
  • Tháng hiện tại: 162445
  • Tổng lượt truy cập: 4404169