Tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng chống hạn vụ Hè thu năm 2015

Đăng lúc: Thứ ba - 19/05/2015 08:05 - Người đăng bài viết: tranminhhien
UBND huyện Đakrông vừa ban hành Phương án chống hạn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ Hè thu năm 2015. Theo đó, tổng diện tích khô hạn không đủ nước tưới cần chuyển đổi trong vụ Hè Thu 2015 là 173 ha, trong đó chuyển sang trồng đậu xanh 53 ha; và chuyển sang trồng ngô 120 ha.
Qua tính toán và cân đối lượng nước các công trình thủy lợi trên địa bàn có khoảng 53 ha đất lúa Hè thu không thể sản xuất do thiếu nước tưới (thủy lợi Khe Luồi thiếu 7 ha; công trình thủy lợi Khe Chàn 4,5 ha; Công trình thủy lợi Khe Trằm 4 ha; thủy lợi Khe Lưỡi Câu 6,7 ha ...v.v). Vì vậy, công tác chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng nhằm giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra được xem là một nhiệm vụ trọng tâm và khẩn trương triển khai thực hiện.
 
Tùy theo tính chất đất, điều kiện độ ẩm và tập quán canh tác của nông dân ở từng vùng để lựa chọn cây trồng cạn chuyển đổi cho phù hợp, các cây trồng có thể chuyển đổi trên đất trồng lúa không đủ nước tưới trong vụ Hè Thu là: Cây ngô, cây đậu xanh, khoai lang, cỏ VA06… Trong phương án của UBND huyện chọn cây đậu xanh là cây trồng chính để khuyến cáo người dân chuyển đổi trên đất lúa thiếu nước trong vụ Hè Thu 2015; cây đậu xanh là cây trồng cạn có khả năng chịu hạn tốt, đầu tư ít và kỹ thuật canh tác đơn giản, có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 60 - 70 ngày. Trồng đậu xanh có ưu điểm tiết kiệm được nguồn nước nên phù hợp với những vùng có nguy cơ bị hạn. Ngoài ra, trồng đậu xanh còn giúp cải tạo tăng độ phì cho đất. Đậu xanh tuy dễ trồng, song để có năng suất chất lượng cao, nông dân cần áp dụng một số biện pháp kỷ thuật trong trồng và chăm sóc cây, đặc biệt cây đậu xanh yêu cầu đất tươi xốp và không chịu được ngập úng nên làm đất phải lên luống và tạo rãnh thoát nước. Về kinh phí được bố trí để hỗ trợ chuyển đổi cây đậu xanh là 79,5 triệu đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 70%, huyện 30% trên diện tích 53 ha.
 
Đối với cây ngô hiện nay đã có 04 loại giống do Trung ương hỗ trợ để thực hiện chuyển đổi chống hạn. Để sản xuất ngô có hiệu quả trong vụ Hè Thu cần gieo trồng ngô trên đất đảm bảo độ ẩm (có ít nhất  3 lần tưới/vụ), đặc biệt đối với những giống có giá trị kinh tế cao như HN88, HN68 và MX10 là những giống cho thu hoạch bắp tươi trong khoảng thời gian từ 60 – 70 ngày, hoặc chuyển sang trồng ngô Thu Đông trên chân đất không bị ngập lụt, tuyệt đối không gieo trồng ngô Hè Thu trên chân đất khô, không có khả năng tưới.
 
Để thực hiện thành công phương án chuyển đổi cần chủ động triển khai sớm, đảm bảo thu hoạch lúa Đông Xuân đến đâu, tiến hành làm đất, gieo trồng cây chuyển đổi đến đó để tranh thủ độ ẩm đất đầu vụ và tránh mưa lũ cuối vụ làm thiệt hại cây chuyển đổi (nhất là đậu xanh, cây chịu ngập úng kém). Thời vụ gieo trồng ngô, đậu xanh và các cây khác trong vụ Hè Thu trên đất lúa thiếu nước kết thúc chậm nhất đến ngày 10/06/2015.
 
Bên cạnh đó, cần sử dụng các biện pháp kỹ thuật phòng chống hạn cho sản xuất vụ Hè Thu 2015 như điều tiết tưới nước; gieo trồng vụ Hè Thu theo đúng khung lịch thời vụ tăng cường hoạt động của các tổ hợp tác dùng nước tại các công trình thủy lợi. Đồng thời; huy động mọi nguồn vốn để phát triển chăn nuôi các loại tiểu gia súc, gia cầm để đề phòng thời tiết quá hạn hán làm cho các loại cây trồng không có khả năng thu hoạch được.
 
Về  Phương án đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân: UBND huyện đề nghị các cơ quan Phòng NN&PTNT, Phòng TN&MT thường xuyên kiểm tra các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, sữa chữa và thay thế các tuyến đường ống dẫn nước nếu hư hỏng, điều tiết và sử dụng nước hợp lý, chống thất thoát nước. Đối với các công trình cấp nước nhỏ lẻ như giếng đào, giếng khoan cần làm vệ sinh, nạo vét và đào sâu thêm để tranh thủ nguồn nước.
Tác giả bài viết: Châu Khánh Lộc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 52
  • Khách viếng thăm: 51
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1526
  • Tháng hiện tại: 67315
  • Tổng lượt truy cập: 3322281