Nhìn lại gần 13 năm thực hiện Nghị quyết “tam nông”

Đăng lúc: Thứ ba - 17/08/2021 08:52 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Gần 13 năm thực hiện Nghị quyết TW7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ các giải pháp, bộ mặt nông thôn trên khắp mọi miền đất nước nói chung, huyện Đakrông nói riêng đã có những đổi thay mạnh mẽ. Nền nông nghiệp chuyển mình cả về quy mô và trình độ sản xuất; người nông dân đã nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình, phát huy trách nhiệm đối với việc xây dựng và phát triển nền nông nghiệp, nông thôn vững mạnh, ổn định, nhất là trong xây dựng nông thôn mới…
Đoàn công tác huyện Đakrông kiểm tra tình hình sản xuất chuối của bà con xã Tà Rụt

Đoàn công tác huyện Đakrông kiểm tra tình hình sản xuất chuối của bà con xã Tà Rụt

Đakrông hôm nay đang từng ngày “ Thay áo mới”, chuyển mình mạnh mẽ nhờ các chương trình đầu tư  phát triển kinh tế hiệu quả. Tất cả như một dấu ấn trên miền quê sơn cước này mà chúng tôi cảm nhận được. Còn nhớ, cách đây hơn 10 năm trở về trước, Đakrông là huyện khó khăn nhất trong tỉnh Quảng Trị,, hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng được xếp vào loại yếu kém nhất nhì tỉnh. Đường giao thông đi lại khó khăn,cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, gập ghềnh khó đi, luôn trong tình trạng mưa lầy, nắng bụi, mặt bằng dân trí thấp. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 55%...Tuy nhiên, những hình ảnh thời gian khó ấy giờ đây đã dần lùi xa vào dĩ vãng. Đặc biệt, từ năm 2008, Nghị quyết Nghị quyết 26-NQ/TƯ ngày 05/08/2008 của BCH Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được triển khai, đã thổi một luồng sinh khí mới, tạo cho huyện nghèo như Đakrông có sức bật vươn lên mạnh mẽ, theo báo cáo của UBND huyện Đakrông: Qua gần 13 năm triển khai Nghị quyết “Tam nông”, huyện Đakrông  đã có những bước đổi thay, bộ mặt nông thôn miền núi từng bước khởi sắc. Từ những nguồn lực to lớn của các Chương trình Mục tiêu quốc gia như:  Chương trình 30a, 135, Chương trình xây dựng Nông thôn mới… đã hỗ trợ địa phương kiện toàn hệ thống đường giao thông nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm phục vụ đồng bào thuận lợi trong sinh hoạt, sản xuất. Cùng với đó, việc tái cơ cấu ngành Nông nghiệp kết hợp với các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đã hỗ trợ trực tiếp cây, con giống, vật tư… cung cấp các mô hình giảm nghèo bền vững cho các hộ nghèo phát triển sản xuất, vươn lên. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm trên 5%. Hiện nay , toàn huyện có 3.533 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 33,75%,  đến cuối năm 2020 số hộ nghèo toàn huyện giảm còn 3.005 hộ tương ứng với 27,89% vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra”, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 20,5 triệu đồng/người/năm.
Về với bản Ka Hẹp xã Tà Rụt, ông Hồ Văn Hoành người dân của bản  dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông  cho biết: trước đây không có đường cho xe vào, nông sản dân bản làm ra không bán được. Nay nhờ được đầu tư xây dựng con đường bê tông dài gần 2 km theo tiêu chuẩn cấp 4 miền núi, rộng 5 m, người dân rất thuận lợi đi lại, giao lưu, làm ăn. Có con đường, ôtô của thương lái vào tận nơi mua sản phẩm nông nghiệp nên các mặt hàng như gạo, sắn, trâu bò đều có giá cao hơn trước, học sinh và giáo viên của thôn bản đến trường cũng dễ dàng hơn. Mới đây huyện Đakrông quyết định nâng cấp đường liên thôn Tà Rẹc-Tà Mên ở xã Ba Nang nhằm cải thiện điều kiện giao thông đi lại từ trung tâm xã Ba Nang đến thôn Tà Mên, giúp nhân dân có thể đi lại trong mùa mưa, cải thiện điều kiện sinh hoạt, sản xuất; góp phần hoàn thiện hệ thống đường giao thông đến thôn bản, cũng như chỉnh trang bộ mặt nông thôn phục vụ xây dựng nông thôn mới.
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, nền nông nghiệp của huyện đã có nhiều tiến bộ cả về quy mô và trình độ sản xuất; tái cơ cấu ngành đúng hướng, đạt nhiều kết quả quan trọng, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực , trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Theo đó, xây dựng nông thôn mới  đã trở thành phong trào sâu rộng được mọi tầng lớp nhân dân ủng hộ, Từ các nguồn vốn của trung ương, của tỉnh và các chương trình dự án, chương trình 135, 30a… huyện đã đầu tư phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trọng tâm  là đầu tư xây dựng các công trình về giao thông, thủy lợi, thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục và các kết cấu hạ tầng thiết yếu của địa phương… góp phần quan trọng nâng cao năng lực phát triển kinh tế- xã hội của huyện. Đến cuối năm 2020, toàn huyện đạt 121/228 tiêu chí nông thôn mới, tăng 33 tiêu chí so với năm 2016. Những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết về “ tam nông” của huyện Đakrông đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, thu nhập  bình quân đầu người từ 4 triệu đồng vào năm 2010, tăng lên 20,5 triệu đồng vào năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm trên 5%.   
Công tác quản lý Nhà nước về đất đai, tài nguyên và môi trường tiếp tục được chú trọng. Tình hình an ninh- chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững và ổn định. Giai đoạn 2021-2025, huyện phấn đấu có 3-4 xã đạt chuẫn nông thôn mới, trong đó có 01 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 tăng 2 lần so với năm 2020 tương đương 41 triệu. Và điều quan trọng nhất, người dân đã nhận thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình đối với việc xây dựng và phát triển nền nông nghiệp, nông thôn vững mạnh, ổn định. Họ đã biết phát huy vai trò chủ thể, tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là trong xây dựng nông thôn mới.
Khép lại chặng đường gần 13 năm triển khai Nghị quyết TW7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Với những thành tựu to lớn mà huyện Đakrông đã đạt được và cả những kinh nghiệm quý giá, tin tưởng rằng, Nghị quyết “Tam nông” sẽ tiếp tục mở ra một chương mới, phát huy mạnh mẽ sứ mệnh làm đổi thay bộ mặt nông thôn của cả nước nói chung ,huyện Đakrông nói riêng sẽ thành công trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, đem lại cuộc sống sung túc cho nhân dân./ .
 
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 29
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2228
  • Tháng hiện tại: 162171
  • Tổng lượt truy cập: 4403895