Phụ nữ vùng cao vượt khó làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: Thứ hai - 25/07/2016 14:31 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những năm gần đây, phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc đã có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng trên địa bàn huyện góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi. Trong đó chị Chị Đinh Thị Nhãn là một hội viên chi hội phụ nữ thôn A pull xã Tà Rụt Huyện Đakrông được biết đến là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của hội, đồng thời là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu chính đáng.
Chị Nhãn chăm sóc đàn bò của gia đình

Chị Nhãn chăm sóc đàn bò của gia đình

     Những năm đầu lập nghiệp hội viên phụ nữ Đinh Thị Nhãn ở thôn A Pull xã Tà Rụt huyện Đakrông gặp rất  nhiều khó khăn về kinh tế. Nhưng với bản tính chăm chỉ, cần cù, vợ chồng anh chị đã cùng nhau xây dựng nền tảng từ đôi bàn tay trắng. Từ năm 1989, có chút vốn dành dụm được cùng với sự ưu đãi nguồn vốn vay 20 triệu đồng từ kênh phụ nữ, chị bắt tay vào xây dựng mô hình nuôi bò nhốt chuồng, 15 con dê. Với trồng thêm cà phê, hồ tiêu kết hợp với trồng tràm trên tổng diện tích 5ha và một số hoa màu khác. Chị đã tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo và các mô hình kết hợp trồng trọt chăn nuôi khác, tham gia các lớp tập huấn để áp dụng vào thực tiễn vừa làm, vừa trau dồi, tích lũy kinh nghiệm. Không phụ những cố gắng đó, việc chăn nuôi của gia đình chị gặp nhiều thuận lợi với đầu ra cho sản phẩm luôn đảm bảo. Nhận thấy có thể phát triển mô hình nuôi bò thịt, những năm sau đó chị xây dựng thêm chuồng trại, đến năm 2010, mô hình nuôi bò thịt của chị đã có khoảng gần 30 con,  mỗi năm xuất chuồng cũng được 5-6 con, trừ chi phí cho thu nhập trên 150 triệu đồng. Cùng với việc tích cực chăn nuôi, trồng trọt, để thuận lợi hơn cho việc phát triển chị tập trung đầu tư vào trồng rừng, vừa có thêm thu nhập, vừa có điều kiện giúp đỡ những hội viên khác bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và học tập làm theo để cùng nhau vươn lên xóa đói giảm nghèo.
     Chị Nhãn chia sẻ: "bản thân tôi luôn ý thức được việc phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình là rất cần thiết, khi kinh tế gia đình ổn định thì mới có điều kiện giúp đỡ những hội viên khác có hoàn cảnh khó khắn hơn".
     Từ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, tổng thu nhập mỗi năm của gia đình chị lên đến hơn 200 triệu đồng. Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, chị Nhãn còn vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, cho những hội viên khó khăn hơn vay vốn không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình, chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Chị Nhãn luôn được các cấp hội đánh giá cao về mọi mặt, nhất là trong các phong trào thi đua, xây dựng hội, luôn tích cực tham gia các cuộc họp, các buổi sinh hoạt của chi hội phụ nữ ở thôn bản, chấp hành tốt Chủ trương đường lối của Đảng, Chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp  như ống tiền tiết kiệm, giúp đỡ các hộ gia đình nghèo, không nơi nương tựa có hoàn cảnh khó khăn. Hội phụ nữ xã Tà Rụt đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của chị em.  Nhiều năm liền gia đình chị đạt gia đình văn hoá, bản thân chị được Hội Liên Hiệp phụ nữ các cấp biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế. Những thành quả đạt được hôm nay của chị  thật đáng trân trọng, chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ thôn bản vùng cao, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.
Tác giả bài viết: Phương Nhi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1300
  • Tháng hiện tại: 54901
  • Tổng lượt truy cập: 3046276