Phát triển lúa nước giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định lương thực

Đăng lúc: Thứ hai - 04/05/2020 08:18 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Nhằm góp phần đảm bảo an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số, nhiều năm qua thị trấn Krông Klang huyện Đakrông đã tập trung nhiều giải pháp để thâm canh lúa nước trên một đơn vị diện tích, giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở ổn định lương thực tại chỗ và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Người dân thu hoạch lúa nước tại Đakrông

Người dân thu hoạch lúa nước tại Đakrông

Những ngày này, gia đình chị vợ Hồ Thị On, khóm A Rồng thị trấn Krông Klang đang khẩn trương thu hoạch nốt những diện tích lúa còn lại của gia đình. Vụ mùa năm nay, do thời tiết khá thuận lợi nên lúa nước được mùa Với gần 1 mẫu ruộng thì gia đình chị không lo thiếu đói trong năm. Chị On cho biết: “Trước đây gia đình tôi làm lúa rẩy, gạo không đủ ăn mà đi làm vất vả. Sau đó, chúng tôi chuyển sang làm lúa nước. Hiện nay, mỗi năm gia đình tôi làm 2 vụ, lúa không chỉ đủ ăn cả năm mà còn dư thừa để nuôi thêm vịt, gà, lợn… Cuộc sống gia đình tôi nhờ đó cũng đỡ vất vả hơn”.
Xác định phát triển lúa nước nước để giúp người dân ổn định lương thực tại chỗ, có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình, những năm qua thị trấn Krông Klang đã vận động bà con tận dụng các vùng đất hoang, thấp trũng có thể đưa nước về, để khai hoang đất làm ruộng nước. Hiện tại, thị trấn có 24 ha diện tích ruộng nước. Chính quyền địa phương cũng vận động bà con thường xuyên tu sửa kênh mương nội đồng, đưa các loại giống lúa mới thích hợp với điều kiện thời tiết và khí hậu thỗ nhưỡng tại địa phương... Nên năng suất lúa ngày càng được nâng cao, bình quân đạt 38-40 tạ/ ha. Đồng bào đã chuyển dần từ tập quán phát, đốt, cốt, trĩa sang làm ruộng nước và nhiều gia đình hiện đã đảm bảo nguồn lương thực cho mình, tạo điều kiện để vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Anh Lê văn Hải, chủ tịch UBND thị trấn Krông Klang, Đakrông cho biết “Việc phát triển cây lúa nước đói với đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt ở 3 thôn A Rồng, Khe Xong và Làng Cát, đã giải quyết được vấn đề lương thực cho bà con. Đối với địa bàn thị trấn, việc mở rộng diện tích lúa nước khó khăn, vì vậy để duy trì an ninh lương thực cho người dân, hàng năm thị trấn đã chỉ đạo ban nông nghiệp, ban quản lý các khóm tổ chức tuyên truyền hướng dẫn, tập huấn đầu bờ cho các hộ sản xuất lúa nước. Từ đó, phương thức sản xuất của bà con đã có những thay đổi, năng suất và chất lượng lúa ngày một tăng lên”.
Đến nay lối canh tác “phát, cốt, đốt, trỉa”, trồng lúa kiểu “nhờ trời” của người Vân Kiều, Pa Cô gần như đã chấm dứt. Tình trạng đứt bữa vì thiếu thóc gạo nay cũng hiếm dần. Người nông dân vùng dân tộc thiểu số ở miền núi biên giới của tỉnh giờ đây đã hoàn toàn có thể tự tin trên chính những ruộng lúa của mình. Họ cũng đã có những mùa vàng bội thu ngay giữa núi rừng xanh thẳm…
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 29
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 11
  • Hôm nay: 550
  • Tháng hiện tại: 84298
  • Tổng lượt truy cập: 3530647