Nuôi hươu sao lấy nhung hướng đi mới giúp người dân vươn lên trong công tác XĐGN

Đăng lúc: Thứ bảy - 18/04/2020 16:41 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những năm trở lại đây người dân trên địa bàn xã Triệu Nguyên huyện Đakrông đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nhằm mang lại hiệu quả kinh tế góp phần đẩy nhanh công tác XĐGN trên địa bàn. Một trong những mô hình chăm nuôi đang được nhiều hộ dân triển khai thực hiện và hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao đó là mô hình nuôi hươu sao lấy nhung.
Nuôi hươu sao lấy nhung hướng đi mới giúp người dân vươn lên trong công  tác XĐGN

Nuôi hươu sao lấy nhung hướng đi mới giúp người dân vươn lên trong công tác XĐGN

Về thăm Triệu Nguyên vào một ngày đầu hè, chúng tôi ghé thăm mô hình mô hình nuôi hươu sao lấy nhung của gia đình chị Nguyễn Thị Phương thôn Xuân Lâm xã Triệu Nguyên. Năm 2019 sau khi được UBND xã cho đi tham quan học tập mô hình nuôi hươu sao lấy nhung tại Hà Tĩnh chị mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng cùng với nguồn hỗ trợ từ chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM chị đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố và nuôi được 6 con hươu để lấy nhung. Đến nay chỉ mới hơn 1 năm chăn nuôi, đàn hươu của gia đình phát triển tốt hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập ổn định cho chị. Chị Nguyễn Thị Phương - Thôn Xuân Lâm xã Triệu Nguyên - Đakrông cho biết: "Gia đình mới bắt đầu nuôi hươu hơn một năm nay nên còn gặp nhiều bỡ ngỡ khó khăn, rất mong được Chính quyền các cấp cũng như các nghành chức năng hỗ trợ thêm về kỷ thuật chăn nuôi, cách thức phòng, chống dịch bệnh giúp đàn hươu phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình".
Mặc dù đây là mô hình chăn nuôi còn rất mới đối với người dân trong xã tuy nhiên được sự quan tâm của chính quyền địa phương nên các hộ chăn nuôi đã liên kết thành lập tổ hợp tác chăn nuôi Hươu lấy nhung. Đến nay tổ hợp tác có 19 hộ dân tham gia tổng đàn gần 60 con với tổng số vốn được hỗ trợ trên 700 triệu đồng, nhiều con đã bắt đầu cho thu hoạch lứa nhung đầu tiên. Theo các hộ dân cho biết nuôi hươu lấy nhung dễ chăm sóc bà con lại có thể tận dụng nguồn thức ăn sẳn có như cây ngô, lạc, cỏ voi thái nhỏ trộn với cám hoạc bột ngô để làm thức ăn cho hươu. Anh: Nguyễn Ngọc Hiệp - Tổ trưởng tổ hợp tác nuôi hươu Triệu Nguyên - Đakrông cho biết thêm: "Nuôi hươu sao rất phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, thời gian tới mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư thêm của Nhà nước về nguồn vốn để tăng thêm số lượng đàn, vừa phát triển hươu đực để lấy nhung vừa phát triển đàn hươu nái sinh sản nhằm giúp bà con giảm chi phí mua con giống. Bên cạnh đó, mong muốn Chính quyền địa phương quan tâm tìm đầu ra sản phẩm cho các hộ dân, tạo sự an tâm cho bà con trong việc đầu tư phát triển đàn".
Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung đang được xem là hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở xã Triệu Nguyên. Hy vọng sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, góp phần đưa triệu nguyên trở thành xã đầu tiên của huyện Đakrông về đích NTM.
Tác giả bài viết: Minh Vũ - Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1205
  • Tháng hiện tại: 11885
  • Tổng lượt truy cập: 3346682