Những điển hình thanh niên chăn nuôi giỏi ở A Bung

Đăng lúc: Thứ ba - 04/02/2020 08:46 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những năm trở lại đây, phong trào phát triển chăn nuôi của nhiều hộ đồng bào DTTS ở xã A Bung đã xuất hiện ngày càng nhiều và được nhân rộng. Nhiều hộ từ đó đã vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Nhờ chăn nuôi giỏi, hộ gia đình anh Nhơn thoát nghèo

Nhờ chăn nuôi giỏi, hộ gia đình anh Nhơn thoát nghèo

Sinh ra và lớn lớn lên ở vùng đất nghèo A Bung, năm 2005 anh Hồ Văn Nhơn lập gia đình, dù hai vợ chồng ra sức tích cực làm ăn nhưng cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Năm 2006, anh đã mạnh dạn vay 30 triệu của Ngân hàng CSXH để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu, anh khai hoang 3ha đất để trồng sắn, sau nhiều vụ, giá sắn bấp bênh, vợ chồng anh chuyển sang trồng rừng tràm. Đên nay, gia đình anh có 3 ha rừng tràm, 1 ha sắn, 20 con dê. Nhờ trồng rừng, cuộc sống gia đình anh đỡ vất vả hơn. Năm 2016, anh Nhơn được bà con tín nhiệm bầu làm phó chủ tịch Mặt trận xã A Bung. Để làm gương cho bà con, anh Nhơn đã nổ lực xây dựng mô hình kinh tế gia đình bền vững để bà con học tập làm theo. Anh Hồ Văn Nhơn, thôn Ty Nê xã A Bung huyện Đakrông cho biết: “Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, gia đình tôi đã mở rộng từ trồng sắn, sang trồng rừng  và chăn nuôi dê. Giờ đây cuộc sống gia đình tôi đã khấm khá hơn và trả hết nợ cho ngân hàng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vay vốn của Ngân hàng để mở rộng quy mô chăn  nuôi dê”
Tốt nghiệp trường trung cấp nông nghiệp Quảng Trị năm 2009, tận dụng những kiến thức học được ở trường, khao khát được làm giàu trên chính vùng đất quê hương Hồ Văn Ngâu đã bắt đầu xây dựng mô hình kinh tế của mình. Với số vốn bố mẹ cho khi ra riêng, Ngâu khai hoang đất và khoanh vùng để chăn nuôi lợn bản, gà và trồng sắn và ngô. Đến nay, trang trại của anh có 5 ha rừng tràm, 12 con bò, 30 con dê, hàng chục con gà và ngan ngỗng. Mô hình kinh tế của bí thư xã đoàn Hồ Văn Ngâu không chỉ mang lại kinh tế cho gia đình mà còn là nơi để thanh niên trong xã học tập và làm theo.  Anh Hồ Văn Ngâu chia sẻ: “Từ số vốn bố mẹ để lại, ban đầu tôi chỉ đầu tư chăn nuôi số lượng ít. Sau thấy hiệu quả từ chăn nuôi bò cao nên tôi đã đầu tư mua thêm giống phát triển chăn nuôi. Với mô hình này, không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mà còn là nơi để đoàn viên học tập làm theo”
A Bung là một trong những địa phương làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, những năm qua xã A Bung đã có nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với nhu cầu của người dân như hỗ trợ vay vốn và khuyến khích người dân tập trung chăn nuôi kết hợp trồng trọt... Từ đó từng bước hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Hồ Văn Pườm, Chủ tịch UBND xã A Bung, Đakrông cho biết thêm: “Để phát triển các mô hình chăn nuôi trên địa bàn cũng như làm tốt công tác XĐGN, thời gian tới chúng tôi sẽ tận dụng các nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước, tranh thủ các lớp tập huấn chuyển giao KHKT áp dụng vào sản xuất, bên cạnh đó tập trung nhận rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, chú trọng phát triển chăn nuôi và trồng rừng để giúp người dân nâng cao thu nhập, đẩy nhnah tiến độ XĐGN trên địa bàn”
 Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2019, xã A Bung đã có 38 hộ thoát nghèo, đạt 7.01%, vươt 2% so với KH đề ra. Đến với  A Bung hôm nay, chúng ta thấy được sự đổi thay đáng kể về đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc, người dân tin tưởng tuyệt đối vào công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 8
  • Khách viếng thăm: 6
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1161
  • Tháng hiện tại: 11841
  • Tổng lượt truy cập: 3346638