Những CCB đi đầu trong hành trình giảm nghèo tại Kreng

Đăng lúc: Thứ ba - 13/08/2019 15:14 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thôn Kreng của xã Hướng Hiệp, nằm cách quốc lộ 9 gần 6km về phía bắc. Trước đây, Kreng nghèo khó, thiếu thốn đủ bề nhưng nay hình ảnh một bản làng với một diện mạo mớinhờ sự hỗ trợ của các chương trình dành cho công tác giảm nghèo và sự nỗ lực thay đổi cách làm kinh tế của người dân nơi đây. Phóng sự sau, ghi nhận về nỗ lực của các cựu chiến binh tại thôn Kreng của xã Hướng Hiệp đã đi đầu, gương mẫu trong hành trình giảm nghèo. Những nỗ lực của họ đã góp phần làm thay đổi diện mạo ở vùng đất Kreng và làm gương cho đồng bào noi theo.
Cựu chiến binh Hồ Thìn chăm sóc đàn dê

Cựu chiến binh Hồ Thìn chăm sóc đàn dê

Đón chúng tôi trong ngôi nhà mới xây, cựu chiến binh Hồ Văn Sửu thôn Kreng rất phấn khởi. Dù chưa hoàn thiện nhưng đối với gia đình anh đó là niềm vui lớn khi có được ngôi nhà khang trang có thể che mưa che nắng. Gia đình anh là một trong 5 gia đình thoát nghèo năm 2019 của thôn Kreng, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông. Anh Sửu tâm sự: Năm 2014, vợ chồng tôi lập gia đình. cuộc sống rất khó khăn. Ban đầu tôi vay vốn ngân hàng chính sách để chăn nuôi lợn, trồng sắn, sau đó bán săn, tôi mua thêm trâu và trồng rừng tràm. Năm 2018 vừa rồi, vợ chồng tôi tích góp được 70 triệu đồng để xây căn nhà này. Bây giờ chúng tôi cũng thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Có nhà ở ổn định, chúng tôi sẽ lo làm ăn kinh tế khấm khá hơn để làm gương cho bà con dân bản mình làm theo".
Toàn thôn kreng có 19 hộ gia đình do CCB làm chủ hộ, trước đây có 6 hộ nghèo nhưng nay đã giảm được 3 hộ nghèo. Đặc biệt, nhiều cựu chiến binh luôn đi đầu trong phát triển kinh tế với mục đích không chỉ xóa nghèo cho mình mà còn lan tỏa đến cộng đồng quyết tâm giảm nghèo. Cựu chiến binh Hồ Ba Lai nay tuổi đã cao, không nhớ được mình bắt đầu phát triển kinh tế rừng từ năm nào chỉ nhớ rằng, mình đã có 3 vụ thu hoạch rừng, mỗi vụ thu hoạch là 5-6 năm. Nhờ phát triển kinh tế rừng và chăn nuôi trâu bò gia đình ông đã thoát nghèo và có nguồn vốn để đầu tư cho các con học hành và phát triển mô hình kinh tế. Dưới cái nắng chang chang như đổ lửa, ông vẫn băng rừng lừa đàn trâu, đàn bò từ trang trại về. Và đây là cơ ngơi mà ông đã gây dựng hơn chục năm nay: 20 con bò và 8 con trâu, 15 ha rừng tràm, 5 ha sắn và 6 sào ruộng nước... Chia sẻ “bí quyết” làm giàu của mình thật đơn giản, đó là: lấy công làm lãi; lãi thu được lại tái đầu tư, xoay vòng. Cứ như vậy mà tích luỹ từng vụ, từng năm. Quan trọng nhất là nghiên cứu trồng cây gì, nuôi con gì phù hợp với điều kiện khí hậu, thỗ nhưỡng. Khi đã phát triển thì nâng dần quy mô sản xuất. Nhờ đó, từ mô hình ban đầu chỉ có vài hec ta rừng tràm, đàn lợn, bò quy mô nhỏ, thu nhập không đáng kể, đến nay đã phát triển thành một trang trại lớn, thu nhập mỗi năm từ 120- 200 triệu đồng.
Trước đây, cũng trên đất hơn 3 ha, ông Hồ Minh Thìn trồng lúa rẫy hiệu quả thấp nên gia đình vẫn nghèo. Trong vòng 3 năm trở lại đây, ông đã chuyển sang trồng rừng, nuôi dê và trồng lúa nước. Nhờ vậy, gia đình ông đã thoát nghèo, vươn lên là một trong những hộ khá ở Kreng. Sau hơn 10 năm thực hiện hành trình giảm nghèo bền vững, đến nay, thông Kreng xã Hướng Hiệp đã cơ bản xóa được nhà tạm bợ. Toàn thôn có 144 hộ trong đó có 63 hộ nghèo. Theo mục tiêu đặt ra, mỗi năm thôn có 5 hộ giảm nghèo. Phát triển kinh tế để giảm nghèo là một trong những nội dung được bàn tại các cuộc họp chi bộ của thôn hàng tháng.
Những nỗ lực của các cựu chiến binh dân tộc ít người ở thôn Kreng đang góp phần quan trọng vào hành trình giảm nghèo bền vững của địa phương. Câu chuyện của họ thêm một lần khẳng định, những CCB trong thời bình vẫn phát huy phẩm chất nói đi đôi với làm, gương mẫu để nhân dân noi theo.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 820
  • Tháng hiện tại: 8577
  • Tổng lượt truy cập: 3343374