Nhìn nhận việc thực hiện công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn qua 5 năm (2011-2015) trên địa bàn huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/04/2016 15:56 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong 5 năm (2011-2015) thực hiện Chỉ thị, Nghị Quyết, Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn của huyện, từ thói quen lao động nhỏ lẽ trong sản xuất nông nghiệp, giờ đây phần lớn trong số họ đã mạnh dạn làm ăn nhờ những kiến thức, hiểu biết thông qua các lớp tập huấn, các chương trình đào tạo nghề... để đưa lại hiệu quả hơn trong sản xuất, kinh doanh. Không chỉ nhiều nghề mới đang cho thu nhập khá mà ngay trong sản xuất nông nghiệp, nhiều gia đình đã biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên năng suất cây trồng, vật nuôi cũng tăng nhanh hơn, cao hơn trước.
     Người dân đã dần thay đổi nhận thức trong chọn nghề để làm ăn sinh sống bằng việc mở quán phục vụ ăn uống, trồng rau sạch, chăn nuôi, gà, lợn, trâu, bò, để bán, sửa chữa xe máy; đan lát, xây dựng...bằng những nghề đã học từ Trung tâm Dạy nghề của tỉnh, huyện đảm bảo việc làm cho các thành viên và có thu nhập ổn định cho gia đình, ngoài ra còn giúp những lao động khác có việc làm tại gia đình mình.
     Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 04-CT/TU, ngày 17/8/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc “tăng cường lãnh đạo công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn”. Kết quả thực hiện công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện cho thấy tổng số lao động qua đào tạo, tập huấn nghề: 3.694, trong đó lao động qua đào tạo nghề: 1.922. Tỷ lệ lao động có việc làm sau khi học nghề đạt 100%.
     Trên 80% lao động học các nghề nông nghiệp đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất góp phần tăng năng suất, tăng quy mô sản xuất kinh doanh đối với các ngành chăn nuôi, trồng trọt, tăng thu nhập cho người dân.
     Việc thí điểm các mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã tạo được sự quan tâm của Cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động lao động nông thôn tham gia học nghề. Đồng thời, huy động được nhiều doanh nghiệp tham gia định hướng, dạy nghề cho lao động nông thôn.
     Hầu hết các lao động sau khi đào tạo nghề đều tự tạo việc làm, người lao động đã biết vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo vào sản xuất từ đó làm tăng năng suất lao động góp phần nâng cao được đời sống kinh tế của hộ gia đình người lao động và tăng hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững của huyện nhà. Điển hình như hình thức hợp tác nhóm sau học nghề đối với lớp kỹ thuật xây dựng, các thành viên trong lớp đã thành lập một đội chuyên đi nhận xây dựng các công trình nhà ở cho người dân trên địa bàn xã và các địa bàn lân cận, hay như sau khi đào tạo nghề sản xuất chổi đót, người lao động đã tạo được sản phẩm và tiêu thụ không chỉ trên địa bàn huyện mà còn ở các huyện, thị khác trên địa bàn tỉnh. 
     Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong 5 năm qua mới chủ yếu tập trung vào các mô hình thí điểm, việc đào tạo mở rộng ở các địa phương vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém; vẫn còn tình trạng nghề đào tạo chưa phù hợp với nhu cầu; điều kiện của người học còn khó khăn. Kế hoạch đào tạo chưa gắn chặt với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện và nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn.        
     Để hoạt động đào tạo nghề cho lao động nông thôn thực sự đi vào cuộc sống và đạt được kết quả khả quan trong thời gian tới, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí chiến lực của phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và vai trò của công tác dạy nghề trong việc nâng cao chất lượng lao động nông thôn. Hướng tới mục tiêu mọi người dân đều có việc làm, nâng cao năng xuất lao động và tăng thu nhập của người dân, xây dựng  nông thôn mới phát triển bền vững.
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Ái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 30
  • Khách viếng thăm: 29
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3462
  • Tháng hiện tại: 100770
  • Tổng lượt truy cập: 5046444