Nhiều diện tích lúa không thể gieo trồng do hạn hán

Đăng lúc: Thứ tư - 03/06/2015 08:50 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Nắng nóng kéo dài thời gian qua đã làm cho hàng trăn héc ta lúa nước ở Đakrông không thể gieo trồng vụ hè thu. Đời sống của người dân vốn đã khó khăn, nay càng khó khăn hơn.
Công trình thủy lợi Tà lêng khô cạn

Công trình thủy lợi Tà lêng khô cạn

       So với mọi năm, thời gian này gia đình anh Hồ Văn Thảo ở thôn Tà Lêng, xã Đakrông, huyện Đakrông đã làm đất chuẩn bị xuống giống để gieo trồng vụ hè thu. Những ngày này, anh Thảo thường ra đồng ruộng nhìn lên trời cao và cầu mưa. Thế nhưng ngày nào cũng nắng nóng, nhìn cánh đồng nứt nẻ, con trâu nhà anh thiếu nước uống cũng ngơ ngác, há hốc mồm. Cái đói đang rình rập gia đình anh cũng như hàng trăm hộ dân ở đây. Anh Hồ Văn Hải thôn Tà Lêng, xã Đakrông, huyện Đakrông nói: “Nắng nóng kiểu ni ruộng nhà tôi trồng cây chi cũng không lên nổi, nước uống còn thiếu chứ đừng nói đến nước để làm ruộng. Đất nhà tôi bên kia trồng sắn còn không lên nổi huống chi đất này thì chịu rồi. Năm ni chắc chắn sẽ bị đói”
       Vụ hè thu năm nay, toàn huyện Đakrông có trên 500 ha rộng nước. Nắng hạn kéo dài đã làm gần 1/3 diện tích ruộng nước không thể gieo trồng. Theo thống kê ban đầu, đến thời điểm này trên địa bàn huyện có 173 ha ruộng nước bị khô hạn, không đủ nước tưới. Trước tình hình đó, UBND  huyện Đakrông đã tổ chức cuộc họp với UBND các xã, rà soát những diện tích không đủ nước tưới ban hành phương án chống hạn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ hè thu năm 2015, trong đó chuyển 53 ha đất lúa sang trồng đậu xanh và 120 ha sang trồng ngô. Anh Nguyễn Văn Đang- Phó trưởng Phòng NN huyện Đakrông cho biết: Để đối phó với tình hình hạn hán như hiện nay, huyện đã chỉ đạo các xã tuyên truyền vận động bà con chuyển đổi diện tích lúa nước bị khô hạn sang trồng các loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu khô nóng và thỗ nhưỡng ở Đakrông. Huyện cũng đã phân bổ các nguồn giống ngô , lúa và đậu xanh cho bà con kịp thời xuống vụ hè thu”
        Bên cạnh đó, huyện Đakrông cần sử dụng các biện pháp kỹ thuật phòng chống hạn cho sản xuất vụ hè thu như điều tiết nước, gieo trồng đúng khung lịch thời vụ. Đống thời huy động mọi nguồn vốn để phát triển chăn nuôi, gia cầm đề phòng thời tiết quá hạn hán làm cho các loại cây trồng không có khả năng thu hoạch./.
Tác giả bài viết: Lâm Phương- Minh Sang- Phương Nhi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 12
  • Hôm nay: 5684
  • Tháng hiện tại: 89432
  • Tổng lượt truy cập: 3535781