Nguy cơ đối mặt với hạn hán

Đăng lúc: Thứ năm - 04/04/2019 17:19 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Lạc và ngô là 2 loại cây trồng chủ lực của bà con nhân dân vùng Ba Lòng, Triệu Nguyên và Hải Phúc huyện Đakrông, thế nhưng do biến đổi khí hậu, nhiều năm nay người dân nơi đây thường xuyên bị mất mùa. Vào thời điểm này, hàng trăm ha lạc và ngô đang mùa ra hoa kết trái, tuy nhiên nắng nóng gay gắt trong những ngày qua rất có khả năng vụ sản xuất hè thu năm nay cũng mất mùa tiếp khiến dân hết sức lo lắng.
Thời tiết diễn biến phức tạp khiến năng suất cây lạc giảm

Thời tiết diễn biến phức tạp khiến năng suất cây lạc giảm

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Văn Tý thôn Na Nẫm xã Triệu Nguyên huyện Đakrông đêu ra đồng để chăm sóc gần 1 mẫu lạc đang trong giai đoạn ra hoa kết trái. Theo ông Tý thì thời tiết năm nay khá khắc nghiệt, nắng hạn gay gắt từ khi xuống vụ đến lúc cây ở giai đoạn ra hoa. Tất cả vốn liếng ông đầu tư cả vài chục triệu đồng để cày đất, mua giống. Gia đình ông đã chú tâm chăm bón với hi vọng sẽ có một vụ mùa bội thu. Thế nhưng, những ngày qua thời tiết nắng gay gắt, vườn lạc của gia đình ông đã xuất hiện tình trạng cây chết ẻo, khô lá, nhổ lạc lên, bà con rất buồn lòng vì hầu như không có hạt. Vì vậy, ông rất lo lắng nếu thời tiết vẫn tiếp tục nắng kéo dài và gay gắt như những ngày qua thì năng suất lạc, ngô sẽ rất thấp. Cầm trên tay những cây lạc vừa được nhổ lên, được vài hạt lèo tèo, ông Tý buồn bả nói: “Nếu mỗi cây lạc được mùa thì có từ 16-18 quả, mỗi quả 2-3 hạt. Nhưng năm này, nhìn cây lạc mà buồn vô cùng, mỗi cây chỉ được 5-6 quả, và hầu như là quả 1 hạt. Những năm trước, thời điểm này bà con đã thu hoạch ngô tươi để bán rồi mà năm nay ngô còn không có hạt chứ đừng nói là thu hoạch”.
Vụ mùa năm nay, xã Triệu Nguyên huyện Đakrông gieo trồng 154ha, trong đó 90 ha lạc, gần 50 ngô, 13,7 ha lúa và một số cây trồng khác. Hơn một nữa diện tích gieo trồng sớm, gặp rét cây mọc không đều. Số diện tích xuống giống sau tết đang ở giai đoạn ra hoa kết trái thì gặp nắng hạn. Những ngày này, bà con nông dân đang ra đồng tỉa dặm và chăm bón, hi vọng vớt vát được chừng nào hay chừng đó. Vấn đề chống hạn cho cây lạc và ngô ở đây gặp rất nhiều khó khăn.
Ông Lê Thế Kỷ, Phó chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên, Đakrông cho biết: “Do nắng hạn, hầu hết diện tích ngô và lạc trên địa bàn gần như mất trắng, năng suất ngô thu hoạch được khoảng 30% và lạc khoảng 40-50%. Trước tình hình đó, chúng tôi đang tuyên truyền vận động bà con, sớm thu hoạch diện tích ngô non để sớm chuyển sang gioa trồng cây đậu xanh cho kịp thời vụ, hi vọng vụ mùa đậu xanh tuận lợi, giải quyết khó khăn trước mắt cho bà con”.
Một số gia đình có chăn nuôi trâu bò đã cắt bỏ những diện tích ngô bị khô cháy làm thức ăn cho gia súc. Số còn lại chỉ còn cách “nhờ trời”. Thiết nghĩ, để người dân sớm ổn định cuộc sống, các cấp ngành liên quan cần có giải pháp thích hợp như chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp, tạo điều kiện cho bà con có công ăn việc làm mới để giải quyết khó khăn.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4276
  • Tháng hiện tại: 140471
  • Tổng lượt truy cập: 5086145