Người trồng lạc vùng Ba Long khó khăn tìm đầu ra sản phẩm

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/05/2016 12:00 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những ngày qua người dân vùng chiến khu Ba Lòng đã ra đồng thu hoạch lạc vụ Đông xuân. tuy nhiên hiện nay đầu ra cây lạc gặp rất nhiều khó khăn. So với những năm trước thì năm nay cây lạc được mùa nhất nhưng giá cả bấp bênh đã làm ảnh hưởng đến tâm lý sản xuất của nông dân.
Người dân xã Ba Lòng thu hoạch lạc

Người dân xã Ba Lòng thu hoạch lạc

     Vụ lạc năm nay gia đình anh Nguyễn Văn Tý thôn Văn Vận xã Ba Lòng xuống giống được 2 mẫu lạc. Nhờ thời tiết thận lợi cũng như xuống giống đúng thời vụ nên cây lạc phát triển tốt. anh cho biết so với những năm trước thì năm nay cây lạc rất được mùa trái nhiều và chắc nên bà con rất phấn khởi tuy nhiện hiện nay giá cả cây lạc đầu mùa khồn ổn định nên bà con rất khó khăn.
     Anh Nguyễn Văn Tí nói: "Sản lượng đậu đạt chất lượng, giá thành cao nhưng thương lái thu mua khắt khe hơn mọi năm trước. Thương lái họ buộc phải làm thật sạch họ mới thu mua. Đối với người nông dân mặc dù giá thành của đậu cao nhưng công sức bỏ ra nhiều nên lợi nhuận không được bao nhiêu. Tôi làm được khoảng 2 mẫu đất trồng lạc nhưng tính lãi  khoảng được 3 – 5 triệu đồng/vụ. Tôi mong muốn  được cấp đất nhằm đỡ tiền chi phí hằng năm về việc thuê đất để tôi có thể sản xuất tăng thu nhập cho gia đình".
     Theo kế hoạch vụ Đông Xuân năm nay toàn xã Ba Lòng gieo trồng được gần 260ha lạc, nhờ thời tiết thuận lợi nên cây lạc phát triển tốt. Bên cạnh đó người dân cũng đã áp dựng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào săn vuất nên cây lạc phát triển rất tốt trái nhiều mỗi sào đạt từ 1-120kg lạc khô. Đến thời điểm này cây lạc đã đến mùa thu hoạch nhưng giá cả không ổn định đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bàn con. Nhiều hộ dân cho biết cách đây khoảng 1 tuần một số tư thương ở đồng bằng lên mua lạc với giá gần 14000đ/kg lạc tuy nhiên những này trở lại đây giá lạc đã giảm xuống còn 10000đ/kg và họ không thu mua nữa.
     Anh  Phan Minh Lộc - PCT UBND xã Ba Lòng cho biết thêm: "Ở Ba Lòng độc canh chỉ có cây lạc và ngô. Trong thời gian vừa rồi thì một số bà con  nhổ một số thương lái ở đồng bằng lên mua giá rất cao nên bà con cũng rất phấn khởi. Nhưng mấy ngày hôm nay bà con đồng loạt xuống đồng thu hoạch thì tư thương đã không hỏi han đến. Đây cũng là một khó khăn cho bà con nông dân của xã nhà. Xã cũng đề nghị với các cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện ổn định đầu ra cho bà con nông dân ở xã Ba Lòng nói riêng cũng như trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung cho bà con an tâm lao động sản xuất".
     Đây là vụ sản xuất chính của bà con trong năm, việc giá cả thấp đã tác động rất lớn đến đời sống của bà con. Hiện nay bà con đang gấp rút thu hoạch lạc vụ Đông Xuân để tiến hành làm đất để xuống giống cây đậu xanh vụ Hè Thu. Trước tình trạng giá cả bấp bênh như vậy người dân nơi đây rất cần sự quan tâm của các cấp các ngành tạo điều kiện hổ trợ tìm đầu ra ổn định cho bà con yên tâm sản xuất.
Tác giả bài viết: Quang Duy – Văn Tiến - Xuân Đông
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 13
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 1096
  • Tháng hiện tại: 137291
  • Tổng lượt truy cập: 5082965