Người giữ màu xanh cho rừng

Đăng lúc: Thứ hai - 21/12/2015 09:14 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ông Hồ Ra Ơi chăm sóc rừng huyêng

Ông Hồ Ra Ơi chăm sóc rừng huyêng

Trồng rừng là giữ rừng và bảo vệ nguồn sống cho mỗi chúng ta. Tuy nhiên, việc khai thác rừng ồ ạt đã làm cho nhiều diện tích rừng bị cạn kiệt nghiêm trọng. Ở huyện Đakrông có một nông dân gần như đã dành trọn đời mình để tìm cây gây rừng, trả lại màu xanh cho núi đồi.
     Đó là ông Hồ Ra Ơi sống tại thôn Khe Van xã Hướng Hiệp huyện Đakrông. Hồ Ra Ơi không chỉ biết đến là người cần cù, chịu khó mà còn biết đến là người giám nghĩ giám làm. Bỡi từ cách làm xưa nay hiếm mà ít người làm được giống như ông, đó là tìm cây bản địa đem về trồng để chăm sóc, bảo vệ với mục đích là giữ lại màu xanh cho rừng. Hành trình đi tìm cây bản địa của Hồ Ra Ơi  cũng lắm gian truân và mất cả ngày đường trèo đèo lội suối. Nhưng bằng tình yêu muốn giữ lại màu xanh cho rừng và gìn giữ nguồn tài nguyên rừng cho thế hệ mai sau nên đã hơn 16 năm nay ông Hồ Ra Ơi như không biết mệt mỏi và vẫn miệt mài ươm mầm xanh. Ông Hồ Ra Ơi chia sẽ “ Nhiều khi thấy rừng cạn kiệt mà trong long tiếc lắm, con cháu sau này rồi sẽ ra sao khi các cây gỗ quý trên rừng không còn nên mỗi lần vào rừng thấy cây giống các loại gổ quý là mình đưa về trồng. Trước hết là bảo vệ môi trường sau là bảo vệ các loại gỗ quý đang dần bị chặt phá hết. Phải trồng để cho con ,cho cháu nữa chứ nếu cứ như thế này thì con cháu mình ngày sau mần răng còn thấy cây huệng, cây lim nữa.”
 
     Vào những năm 1999, 2000, phong trào trồng rừng sản xuất hầu như là chưa phổ biến, tình trạng khai thác rừng tự nhiên ồ ạt, diện tích đất trống đồi núi trọc ngày càng tăng. Trước thực tế như vậy, Hồ Ra Ơi quyết định cơm đùm gạo bới vào rừng để tìm bằng được những loại giống cây quý hiếm có nguy cơ tàn phá như, Sưa, Lát Hoa, Huệng... đem về trồng tại nhà. Sau bao năm nhọc nhằn chăm sóc với bằng tất cả tình yêu đối với thiên nhiên mà đến nay hơn 1000 gốc cây Huệng và nhiều cây gỗ quý hiếm khác được Hồ Ra Ơi bảo tồn và phát triển rất tốt. Giờ đây sức khỏe dần yếu đi nhưng một tuần có đôi ba lần Hồ Ra Ơi vận động con cháu, bà con trong thôn mỗi lần vào rừng thì cố tìm cho được những loại cây quý đem về trồng. Bỡi theo Hồ Ra Ơi thì trồng rừng là bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn sống cho mỗi chúng ta. Ông Hồ Chí Cường, Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp huyện Đakrông cho biết thêm: Hàng năm Chính quyền địa phương luôn quan tâm đặc biệt đối với việc giao khoán và bảo vệ rừng. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn có tình trạng lén lút khai thác trái phép lâm sản… việc làm của ông Hồ Ra Ơi là tấm gương sáng để địa phương nêu gương đồng thời tuyên truyền vận động bà con nhân dân làm theo, qua đây cũng sẽ góp phần vào công tác bảo vệ rừng lâu dài. Các chương trình dự án cũng nên quan tâm đến các trường hợp này để giúp họ có điều kiện thuận lợi hơn trong việc trồng và bảo vệ rừng tốt hơn”
 
     Hành trình hơn 16 năm tìm cây gây rừng đã làm đôi tay, đôi vai Hồ Ra Ơi chai sạn, gia cảnh cũng còn nhiều khó khăn vất vã nhưng không vì thế mà Hồ Ra Ơi từ bỏ ý nghĩ của mình. Những gì Hồ Ra Ơi đã làm khiến chúng tôi hết sức khâm phục. Người dân địa phương gọi Hồ Ra Ơi với cái tên thân thiết “Người giữ rừng”. 
Tác giả bài viết: Quang Duy – Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 30
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3464
  • Tháng hiện tại: 100772
  • Tổng lượt truy cập: 5046446