Mô hình cam kết thoát nghèo bền vững ở Đakrông đạt hiệu quả cao

Đăng lúc: Thứ hai - 19/01/2015 09:56 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những năm qua Đảng và nhà nước đã có nhiều chương trình dự án đầu tư hổ trợ cho người dân trên địa bạn huyện Đakrông có điều kiện vươn lên XĐGN một cách bền vững. Một trong các chương trình bước đầu đã thực sự giúp người dân thoát nghèo hiệu quả là mô hình cam kết thoát nghèo bền vững, gọi tắt là phương án 39.
ổn định kinh tế, ông Tối đã có điều kiện xây nhà mới

ổn định kinh tế, ông Tối đã có điều kiện xây nhà mới

        Năm 2012 gia đình ông Hồ Văn Tối - thôn Kỳ Ne, xã A Ngo, huyện Đakrông được vận động cùng 10 hộ dân trong xã tham gia vào mô hình cam kết thoát nghèo bền vững. (gọi tắt là Phương án 39). Theo đó mỗi mô hình được đầu tư số tiền 30 triệu đồng bao gồm 2 con bò cái vàng sinh sản  và 1,5 sào cỏ voi để tạo nguồn thức ăn trong chăn nuôi, kinh phí làm chuồng trại đảm bảo. Bên cạnh đó gia đình còn được hổ trợ thêm một số giống cây lâm nghiệp, phân bón để trồng các loại cây lương thực ngắn ngày như sắn, ngô, lúa. Đến nay, sau 2 năm thực hiện mô hình gia đình ông Hồ Văn Tối đã có thêm 2 con bê con. Nhận thức được mục đích của chương trình là giúp người dân thoát nghèo bền vững. Vì thế, ông cũng như người thân đã ý thức hơn trong việc phát triển kinh tế cho gia đình mình, nên đời sống của gia đình đã khá giả hơn trước rất nhiều. Ông Hồ Văn Tối vui mừng nói:“Trước đây gia đình tôi nghèo lắm. Nhà không có để ở, phải nhờ bà con tới dựng nhà cho. Nhưng nhờ sự quan tâm của các chương trình dự án của Đảng, Nhà nước cho bò, giống cây… nên bây giờ gai đình đã biết làm hơn trước. Cuộc sống đã khác trước rồi, đã có tiền để mua gạo và sắm đồ, dựng được cái nhà mới. Cám ơn Đảng, Nhà nước và các anh bên xã tận tình giúp đỡ”
       Để người dân thực hiện một cách có hiệu quả mô hình này, ngay từ khi bắt đầu thực hiện mô hình, xã đã tổ chức hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi phòng ngừa dịch bệnh đặc biệt là việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, nhờ đó, 10 hộ dân tham gia mô hình ở xã A Ngo đều phát huy được hiệu quả của mô hình, mang lại lợi ích kinh tế cao. Sau 2 năm triển khai đã có 8/10 thoát nghèo một cách bền vững. Anh Hồ Văn Tình cán bộ nông nghiệp xã A Ngo cho biết: “Phương án 39 ngoài việc tác động trực tiếp đến các hộ dân thì còn tạo sự lan tỏa trong cộng đồng và thực sự mang lại hiệu quả trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương”
         Trước đây, những hộ nghèo của xã A Ngo nói riêng và huyện Đakrông nói chung được sự hỗ trợ tích cực từ các chương trình, dự án để phát triển sản xuất nhằm thoát nghèo nhưng do “cơ chế ràng buộc” chưa chặt chẻ giữa chính quyền địa phương với các hộ dân nên hiệu quả mang lại chưa cao. Nhưng riêng với mô hình hỗ trợ có sự cam kết thoát nghèo bền vững, có “cơ chế ràng buộc” chặt chẽ giữa các hộ tham gia mô hình với chính quyền địa phương như hiện nay đã thực sự làm thay đổi ý thức trông chờ ỷ lại của  những người dân được các chính sách hỗ trợ. Anh Nguyễn Văn Khánh PCT UBND xã A Ngo huyện Đakrông cho biết thêm: “Qua hai năm thực hiện thì thấy được mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực. Chúng tôi sẽ có kế hoạch xây dựng thêm 5 mô hình nữa để thực hiện theo phương án này. Đề nghị các cấp các ngành quan tâm hỗ trợ thêm 10 hộ trong năm nay nữa để tăng thêm số hộ thoát nghèo bền vững hơn”
         Đến nay sau 2 năm thực hiện đã có 24/30 hộ dân tham gia mô hình của 3 xã Hướng Hiệp, Mò Ó và A Ngo đã thoát nghèo bền vững. Riêng Xã A Ngo phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ xóa hết hộ nghèo tham gia mô hình này, đồng thời trên cơ sở đó xã sẽ tiếp tục nhận rộng mô hình này đối với những hộ nghèo khác trong xã.
Tác giả bài viết: Quang Duy – Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 757
  • Tháng hiện tại: 13814
  • Tổng lượt truy cập: 3348611