Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đakrông với phong trào xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/11/2019 14:55 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện đã đặc biệt chú trọng việc giữ gìn và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Mặt trận, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, luôn giữ vai trò then chốt trong tập hợp, vận động quần chúng thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị ở cấp cơ sở mà mục tiêu then chốt là thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, ổn định và từng bước phát triển đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.
Người dân xã Ba Lòng ra quân thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Người dân xã Ba Lòng ra quân thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Xác định xây dựng NTM là một chủ trương lớn của Đảng, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong những năm qua Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên trong huyện đã phát huy vai trò tiên phong trong công tác tuyên truyền, tập hợp được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia thực hiện thông qua các buổi tọa đàm, sinh hoạt. Đặc biệt trong phong trào đẩy mạnh cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã tạo sức lan tỏa rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa về xây dựng NTM là nhiệm vụ rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của huyện.
Với phương châm lấy sức dân để xây dựng cho dân, xác định rõ vai trò trách nhiệm của người dân vừa là chủ thể vừa là người hưởng lợi trong chương trình xây dựng NTM, cuộc vận động toàn dân chung sức xây dựng NTM đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trong huyện. Nhiều hình thức tuyên truyền phong phú được triển khai, trong đó, chú trọng vận động có chiều sâu và những việc làm cụ thể, thiết thực, nêu gương sáng, mô hình hay. Hoạt động này đã làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ và nhân trong huyện. Từ đó đã có nhiều hộ gia đình đã tự nguyện đóng góp tiền của, công sức, tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm đường, nhà sinh hoạt cộng đồng. Điển hình như các hộ gia đình ông Hồ Thủy thôn A La xã A Ngo đã hiến trên 3.000 m2 đất, gia đình chị Hồ Thị cương thôn Tà Lêng xã Đakrông hiến 1.800m2, hộ gia đình ông Hồ Văn Luynh hiến 3.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn… góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn, bộ mặt nông thôn ở nhiều địa phương được đổi mới, văn minh hơn, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được cũng cố; thu nhập và điều kiện sống của người dân được cải thiện và nâng cao. Năm 2019, trên địa bàn huyện đã có 04 xã đạt từ 10-14 tiêu chí; 09 xã đạt từ 5-9 tiêu chí về xây dựng NTM.
Cùng với phong trào hiến đất, làm đường, MTTQ huyện còn tích cực vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí về giảm tỷ lệ hộ nghèo và nhà ở dân cư. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM đến nay UBMTTQ các cấp còn phối hợp với các tổ chức thành viên tuyền truyền cuộc vận động “ Ngày vì người nghèo”, hổ trợ xây nhà đại đoàn kết cho người nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.trong giai đoạn (2010-2020) đã vận động và thu được trên 7 tỷ đồng quỹ vì người nghèo, đã hổ trợ thưng che 1.144 nhà 167, trị giá 3.432 triệu đồng ; sữa chữa 02 nhà và xây dựng mới 105 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; hổ trợ 01 suất học bỏng cho học sinh nghèo và 15 lượt đối tượng hộ nghèo ốm đau đột xuất. Đồng thời vận động nhân dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, tham gia tập huấn kiến thức hổ trợ vay vốn, con giống như: Hổ trợ 02 mô hình nuôi hươu lấy nhung tại xã triệu Nguyên trị giá 40 triệu đồng; hổ trợ 1.400 triệu đồng xây dựng các công trình an sinh xã hội như: nâng cấp, sữ chữa đường Tà Rụt-A Vao với tổng giá trị hổ trợ 900 triệu đồng; nâng cấp sữa chữa trường mầm non A Vao 500 triệu đồng; triển khai xây dựng điểm 22 khu dân cư tự quản an ninh trật tự, 16 khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường của 14/14 xã, thị trấn. Cùng với phát triển kinh tế nông thôn, MTTQ VN huyện còn vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí về văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường; Xây dựng mô hình “Khu dân cư không có tội phạm”; Phong trào gia đình “ 5 không, 3 sạch”; Mô hình phong trào thắp sáng đường quê... Hàng năm,UBMTTQVN huyện tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội… Để nâng cao chất lượng đời sống người dân, UBMTTQVN huyện đã vận động nhân dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, giữ gìn ANTT tại thôn, bản tạo sự đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư… vận động nhân dân tham gia ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, phát triển các ngành nghề, cải tạo vườn tược, phát triển kinh tế trang trại; chủ động hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay từ các chương trình, dự án. Nhờ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển sản xuất từ các nguồn vốn vay mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp tăng thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.
Từ những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định vai trò, đóng góp quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp huyện Đakrông trong chương trình xây dựng NTM, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp sức mạnh đoàn kết của mọi tầng lớp trong xã hội. Từ đó, phát huy được vai trò khối đại đoàn kết toàn dân, đồng lòng, góp sức sớm đưa huyện Đakrông hoàn thành các tiêu chi xây dựng NTM trong tương lai gần.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Hôm nay: 263
  • Tháng hiện tại: 10943
  • Tổng lượt truy cập: 3345740