Khát vọng lập nghiệp trên đất khó

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/08/2020 09:54 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Quyết tâm thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên quê hương của tuổi trẻ Đakrông được thể hiện qua những mô hình kinh tế trang trại mang đậm dấu ấn thanh niên. Kết quả đó tuy chưa so sánh được với nhiều mô hình kinh tế điển hình ở các địa phương khác, nhưng với thanh niên Đakrông còn mang ý nghĩa đặc biệt: sự đổi mới từ trong cách nghĩ.
Mô hình chăn nuôi bò của đoàn viên Hồ Văn Ngâu

Mô hình chăn nuôi bò của đoàn viên Hồ Văn Ngâu

Những năm trở lại đây, phong trào “thanh niên lập thân, lập nghiệp”, gắn với xây dựng nông thôn mới được các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Đakrông hưởng ứng tích cực. Bằng ý chí và nghị lực, nhiều thanh niên đã xây dựng được mô hình phát triển kinh tế tổng hợp mang lại hiệu quả cao, góp phần vào hành trình giảm nghèo cũng như xây dựng bộ mặt nông thôn miền núi ở Đakrông.
Đakrông là huyện nghèo của tỉnh Quảng Trị, địa hình đồi núi khá phức tạp, chia cắt; đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó là thiên nhiên khắc nghiệt, có lúc bệnh dịch hoành hành. Trước đây, người dân vẫn còn tập quán đốt nương làm rẫy, chăn nuôi, trồng trọt theo hướng phân tán, nhỏ lẻ. Trong tổng số hơn bảy nghìn thanh niên toàn huyện thì số con em đồng bào dân tộc thiểu số (Vân Kiều, Pa Cô) chiếm tới gần 80%. Về cơ bản, thanh niên có ý thức vươn lên trong học tập, lao động, lập thân, lập nghiệp, quyết tâm thoát khỏi đói nghèo.
Nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của đông đảo thanh niên, huyện đoàn Đakrông đã tiến hành khảo sát thực trạng nhu cầu của thanh niên tại địa phương và đứng ra tổ chức ký kết các văn bản thỏa thuận với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ để phát triển kinh tế. Để công tác triển khai nguồn vốn vay cho thanh niên đạt hiệu quả cao nhất, bước đầu Ban Thường vụ huyện Đoàn phối hợp tổ chức tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ Đoàn về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của các chương trình vay vốn. Theo đó, chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đoàn phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương xã, thôn, bản, hướng dẫn các hộ thanh niên lập hồ sơ vay vốn, bình chọn những hộ thanh niên có các điều kiện để sử dụng và quản lý tốt nguồn vốn; thành lập các tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho vay; tập huấn, chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho thanh niên, hướng dẫn xây dựng đề án cụ thể, phù hợp từng địa phương để các hộ thanh niên căn cứ lập kế hoạch xây dựng trang trại, phát triển kinh tế. Hiện nay đang triển khai thực hiện cho vay vốn ngân hàng chính sách tại 8 xã, thị trấn với tổng dư nợ ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội đạt trên 25 tỷ đồng với 625 hộ vay. Nhiều thanh niên khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã sử dụng có hiệu quả, góp phần vào công tác XĐGN ở địa phương.

Gia trại chăn nuôi bò của anh Khiêm

Theo chân bí thư xã đoàn Tà Rụt Hồ Văn Phong, chúng tôi đến thăm mô hình trồng rừng của đoàn viên Hồ Văn Lâm thôn A Đăng xã Tà Rụt. Trước đây trên vùng đất hơn 7 ha này, gia đình anh trồng dứa, hiệu quả không cao mà công chăm sóc nhiều. Năm 2012, anh Lâm vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội qua kênh của đoàn thanh niên để chuyển sang trồng rừng tràm. Năm 2018, anh bán 3 ha rừng tràm được 120 triệu đồng, anh trả bớt nợ cho ngân hàng và đầu tư thêm để trồng tràm và chăn nuôi bò. Hiện tại, anh có trong tay 7 ha rừng tràm 6 con bò. Theo anh Lâm thì việc trồng rừng không chỉ mang lại kinh tế cao cho gia đình mà còn giải quyết việc làm cho thanh niên ở địa phương.
Tốt nghiệp trường trung cấp nông nghiệp Quảng Trị năm 2009, tận dụng những kiến thức học được ở trường, khao khát được làm giàu trên chính vùng đất quê hương Hồ Văn Ngâu đã bắt đầu xây dựng mô hình kinh tế của mình. Với số vốn bố mẹ cho khi ra riêng, Ngâu khai hoang đất và khoanh vùng để chăn nuôi lợn bản, gà và trồng sắn và ngô. Lấy ngắn nuôi dài, sau vụ sắn đầu tiên, Ngâu đã dành dụm để mua 2 con bò. Đến nay, trang trại của anh có 5 ha rừng tràm, 12 con bò, 30 con dê, hàng chục con gà và ngan ngỗng. Mô hình kinh tế của bí thư xã đoàn Hồ Văn Ngâu không chỉ mang lại kinh tế cho gia đình mà còn là nơi để thanh niên trong xã học tập và làm theo.
Sinh ra và lớn lên trên vùng chiến khu cách mạng Ba Lòng, đoàn viên Nguyễn Đăng Khiêm đã biết sử dụng nguồn vốn đúng mục đích để bắt đầu khởi nghiệp. Câu chuyện khởi nghiệp của Khiêm đơn giản chỉ là tận dụng những thứ sẵn có như: đất đai, vốn hiểu biết, sự quyết tâm cao của bản thân và sự động viên của gia đình bạn bè, đồng chí. Từ nguồn vốn vay 200 triệu đồng, Khiêm đã xây dựng một tổ hợp chăn nuôi khép kín gồm bò, lợn, ngan vịt, ngoài ra trồng trọt thêm để phục vụ cho chăn nuôi. “ Có công mài sắt có ngày nên kim”, đến nay Khiêm có trong tay 28 con bò cái sinh sản,8 con lợn nái và gần 100 con lợn thịt. Khiêm cho biết: Một năm riêng lợn thịt xuất chuồng 2 lứa, mỗi lứa 50 đến 60 con, thu nhập thêm từ các loại khác, thì một năm trừ chi phí gia đình thu được gần một trăm triệu đồng; Số vốn vay cũng dần trả hết.
Nguồn vốn vay ưu đãi thật sự trở thành động lực, là đôi cánh giúp cho khát vọng và ý chí quyết tâm lập nghiệp, làm giàu trên quê hương của thanh niên trở thành hiện thực, mang lại sự đổi thay trên vùng quê nghèo, bước đầu tạo nên phong trào thi đua sản xuất, lập thân, lập nghiệp trong thanh niên toàn huyện.   Trên địa bàn huyện Đakrông  hiện có trên 4000 thanh niên. Trong đó có vài chục mô hình làm kinh tế  nổi bật thanh niên làm chủ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để có thể nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần tăng cường thu hút, đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh. Đặc biệt, phong trào thanh niên thi đua phát triển kinh tế, xóa nghèo đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Minh Sáu - Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 46
  • Khách viếng thăm: 39
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 1981
  • Tháng hiện tại: 79801
  • Tổng lượt truy cập: 3526150