Huyện Đakrông thiếu nước sinh hoạt sau lũ

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/11/2020 09:46 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Nhiều trận lũ nối tiếp nhau, rất nhiều địa phương ở Quảng Trị trong đó có Đakrông đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch sau mùa lũ. Tình trạng sạt lở đất lâu ngày gây khó khăn, nhiều công trình nước bị lũ lụt gây hư hại, cuốn trôi. Nỗi lo lớn nhất hiện nay với người dân là thiếu nước sạch sinh hoạt.
Thiếu nước sinh hoạt, người dân đang sử dụng nước từ các khe suối, sông.

Thiếu nước sinh hoạt, người dân đang sử dụng nước từ các khe suối, sông.

Những ngày này, người dân thông A Đeng, xã A Ngo vẫn thường sử dụng nước sinh hoạt lấy từ các khe suối đổ về sông Đakrông. Mấy hôm nay trời tạnh mưa, dòng nước đã đỡ đục hơn đôi chút, những ngày mưa to, nước đầu nguồn chảy về kèm đất đá, nước đỏ ngàu. Mỗi ngày, sau khi lên rẩy, chị Ka Na Khon, thôn A Đeng đều xách theo 2 can để lấy nước về dùng. Tuy nhiên, chị cũng rất lo lắng vì sau lũ nguồn nước sau lũ quá bẩn. Chị Khon chia sẻ: ” Nhà mình ở cuối xóm, mỗi lần đi xách nước rất xa. Vì vậy, không dám dùng nhiều, tiết kiệm lắm vì đi lấy cũng xa, giặt áo quần chỉ trôi được bọt xà-phòng là mừng lắm! Nước để nấu cơm canh phải để lâu lâu cho cặn bùn đất lắng xuống. Cùng hoàn cảnh, chị Căn Tý, thôn A Đeng, xã A Ngo cho biết: Lúc trước đường ống to bị cuốn trôi thì còn đường ống nhỏ. Đợt lũ sau nước cuốn đường ống nhỏ đi luôn nên hết nhờ vả rồi. Nguồn nước ở sông suối bị bùn đất làm bẩn. Không có nước sạch tôi phải sử dụng thùng, xô hứng nước mưa sử dụng tạm.
Thôn A Đeng xã A Ngo có 178 hộ dân với hơn 700 nhân khẩu. Lâu nay, bà con ở đây đã dùng óng bắt nước từ các khe suối, sông về dùng. Sau lũ, các công trình nước sinh hoạt được đầu tư trên địa bàn qua thời gian, mưa lũ đã bị hư hỏng. Hiện tại, toàn thôn chỉ có 1 giếng nước do dự án Plan hỗ trợ năm 20017, nhưng nguồn nước rất ít, cả thôn không đủ dùng. Bà con đành phải hứng nước mưa để uống hoặc chấp nhận dùng nước từ khe suối. Anh Hồ Văn Thon, Trưởng thôn A Đeng, xã A Ngo, huyện Đakrông, nơi có công trình nước liên thôn A Đeng - A Rồng - A La cho biết: Công trình nước sinh hoạt cho gần 400 hộ dân ở các thôn đã bị lũ cuốn trôi, gần 1.000 dân sẽ phải tự đi tìm nguồn nước để sinh hoạt. Hiện tại, người dân trên địa bàn pahir dùng nước từ khe suối hoặc hứng nước mưa để sử dụng cho gia đình như nước uống, nấu cơm… Tình hình rất khó khăn.
Theo báo cáo của UBND huyện, sau các trận lũ và bão, các công trình nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Đakrông bị hư hỏng nặng. Xã A Vao có năm công trình nước sinh hoạt bị lũ cuốn trôi; Húc Nghì thiệt hại ba công trình, xã A Ngo hai công trình; xã Tà Rụt hai công trình; xã Tà Long bốn công trình; xã Mò Ó một công trình; Triệu Nguyên hai công trình và xã Ba Lòng bảy công trình nước sinh hoạt. Hầu hết là công trình nước bị hư hỏng, mưa lũ cuốn trôi các đoạn ống sắt dẫn nước cố định về các thôn, bản. Một số đoạn ống bị lũ cuốn trôi khó tìm lại được, ước thiệt hại 22 tỷ đồng. Việc khắc phục nước sinh hoạt cho người dân ở đây gặp nhiều khó khăn.
Ông Hồ Văn Hơn, Trưởng thôn Kỳ Neh, xã A Ngo cho hay: "Thường để sửa chữa, khắc phục lại hệ thống nước sinh hoạt trên địa bàn cho người dân tốn rất nhiều thời gian, sớm thì cũng vài tháng". Ông Hơn và người dân tha thiết mong các cấp, ngành sớm có phương án, bố trí kinh phí sửa chữa, khắc phục các công trình nước để người dân được sử dụng nước sạch sinh hoạt trong thời gian sớm nhất.
Đakrông là huyện miền núi nghèo với 9.064 hộ dân. Cuối năm 2019, đầu 2020 trên địa bàn huyện có hơn 3.000 hộ dân sử dụng nước từ công trình nước tập trung; số hộ sử dụng nước từ công trình cấp nước nhỏ lẻ là 846 hộ. Số còn lại người dân sử dụng nước tự chảy bằng nguồn dẫn nước cá nhân dùng đường ống hoặc tận dụng các nguồn nước từ ao hồ, sông suối. Sau trận mưa lũ lịch sử này, hầu hết các công trình cung cấp nước sinh hoạt cho hầu hết đồng bào Vân Kiều, Pa Cô bị hư hỏng nặng nề, không thể cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện. Số bể nước người dân tự xây dựng bị nước lũ tràn vào và nguồn nước đang bị bùn đất nên không bảo đảm vệ sinh. Ước tính có hơn 80% hộ dân trên địa bàn sẽ thiếu nước trong thời gian tới.
Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân huyện miền núi Đakrông mong rằng chính quyền địa phương nỗ lực khắc phục để nhanh chóng có nước sinh hoạt cho các hộ gia đình. Trước mắt cần hỗ trợ xử lý một số nguồn nước có thể sử dụng được cho người dân trong thời gian này. Ngành Y tế có phương án hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh và cùng Trung tâm Y tế huyện lên phương án hỗ trợ thuốc Cloramin B cho các hộ dân khử trùng nước giếng bị ô nhiễm sau lũ, đồng thời nước cấp từ công trình chứa nước tập trung để các hộ có nước hợp vệ sinh sử dụng trước mắt.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 69
  • Hôm nay: 344
  • Tháng hiện tại: 41094
  • Tổng lượt truy cập: 4810542