Hướng đi mới phát triển kinh tế hộ gia đình

Đăng lúc: Thứ năm - 21/06/2018 08:38 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sinh ra và lớn lên ở địa bàn là huyện miền núi, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, chính vì vậy bản thân anh Hồ Văn Lợi ở thôn A Bung xã A Bung luôn trăn trở với việc làm ăn kinh tế để thay đổi cuộc sống. Để có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm anh quyết định đăng kí tham gia lớp học về thú y ở trường Nông nghiệp tỉnh Quảng Trị. Sau hơn 2 năm trau dồi kiến thức, anh Hồ Văn Lợi quyết định lựa chọn đầu tư phát triển chăn nuôi thỏ để phát triển kinh tế. Với suy nghĩ phải mạnh dạn đầu tư làm ăn mới mong khá lên được, đầu năm 2016 anh Lợi đã quyết định xây dựng mô hình nuôi thỏ trong khoảng đất trống của vườn nhà.
Với ý chí cùng với sự quyết tâm vươn lên làm thay đổi cuộc sống ấm no hơn, năm 2016, anh Hồ Văn Lợi Mạnh dạn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội 25 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại và mua giống thỏ để chăn nuôi. Với ý chí quyết tâm và sự ham học hỏi tìm tòi của bản thân, dần dần anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Sau 2 tháng chăm sóc đúng kĩ thuật, đàn thỏ nhà anh Lợi phát triển và sinh sản tốt hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập đáng kể trong tương lai. Anh Hồ Văn Lợi, thôn A Bung xã A Bung cho biết: “Thỏ là con vật nuôi khá mới mẻ ở vùng này, môi trường ở đây khác nhiều so với đồng bằng vì vậy ban đầu mới nuôi mình thiếu nhiều kiến thức trong việc chăn nuôi thỏ. Thỏ thì nhiều bệnh như bệnh tiêu chảy, khó bụng đầy hơi. Về thức ăn thì cũng khó khăn, không có máy, dụng cụ ép viên thức ăn cho thỏ. Ban đầu khi mới bắt đầu nuôi cũng rất khó khăn trong việc tiêu thụ, đến giờ khi mà tìm được đầu ra cho sản phầm thì mình mới yên tâm trong việc chăn nuôi và phát triển đàn thỏ”.
Điều đáng nể phục ở chàng thanh niên sinh năm 1991 này đó là với kiến thức học được, anh còn say mê nghiên cứu tìm tòi kiến thức ở nhiều nguồn mà đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng để có thêm kiến thức cho bản thân. Khi bắt tay vào chăn nuôi, có vô vàn những khó khăn chồng chất, thế nhưng anh đã nỗ lực vượt qua những khó khăn ban đầu. Từ việc xây chuồng, đến cách làm, bố trí lồng nuôi thỏ, hay nguồn thức ăn của thỏ cũng đều do một tay anh làm hết. Bên cạnh các loại rau có sẵn ở địa phương, anh Lợi còn thường xuyên tìm kiếm những loại cây khác phù hợp để trồng làm thức ăn thêm cho đàn thỏ. Anh Lợi chia sẻ thời tiết địa bàn ở đây cũng khá khó khăn cho việc nuôi thỏ, đặc biệt trong việc phối giống, phối vào mùa nắng quá cũng không được, mùa lạnh quá cũng khó khăn. Vấn đề chăm sóc cũng phải thực hiện khá kĩ càng. Riêng thức ăn vào mùa nắng tận dụng thêm được rau củ quả, còn vào màu mưa phải mua thức ăn công nghiệp cho thỏ. Nước uống của thỏ cũng phải là nước sạch. Đến nay, anh Lợi đã có 17 con thỏ mẹ cùng hàng trăm con thỏ con duy trì theo đợt, mỗi đợt hơn 100 con. Mỗi tháng xuất bán tầm 50kg thịt. Nói về tầm gương của đoàn viên Hồ Văn Lợi, anh Hồ Văn Oan, Bí thư xã Đoàn A Bung cho biết thêm: “Phát triển được mô hình nuôi thỏ cũng sẽ rất thuận tiện cho người nông dân. Cần nhân rộng hơn nữa mô hình này bởi so với địa phương này thì nuôi thỏ vẫn dễ hơn các mô hình khác. Chúng tôi cũng sẽ quan tâm hơn về việc phát triển việc nuôi thỏ trên địa bàn để người dân phát triển kinh tế”.
Nuôi thỏ không khó, chuồng trại đơn giản, chi phí đầu tư ít mà hiệu quả đem lại khá cao. Tuy nhiên, để nuôi thành công giống thỏ, người nuôi cần chịu khó tìm hiểu và học hỏi thì sẽ mang lại hiệu quả. Có thể nói, thành công từ mô hình nuôi thỏ của anh Lợi đã mở ra hướng lựa chọn mới trong chăn nuôi cho người dân trong huyện có thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Hiệu quả từ mô hình nuôi thỏ của gia đình anh Hồ Văn Lợi có thể được xem là một hướng đi mới cho bà con.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 84
  • Hôm nay: 1645
  • Tháng hiện tại: 55246
  • Tổng lượt truy cập: 3046621