Hội thảo Tổng hợp kết quả rà soát đánh giá hiệu quả đầu tư hỗ trợ PTSX

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/07/2017 16:08 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ngày 28/7, UBND huyện Đakrông đã tổ chức Hội thảo Tổng hợp kết quả rà soát đánh giá hiệu quả đầu tư hỗ trợ PTSX, xây dựng mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2011-2016, định hướn thực hiện giai đoạn 2017-2020. Tham dự Hội thảo, về phía tỉnh có đồng chí Trần Thanh Hiền - PGĐ Sở NN&PTNT; về phía huyện có đồng chí Phạm Văn Hùng - PCT UBND huyện; đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo, Ban dân vận; lãnh đạo các cơ quan, phòng ban, đơn vị liên quan; lãnh đạo, cán bộ phụ trách và các hộ dân tiêu biểu các xã, thị trấn...
Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Căn cứ kế hoạch của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn đã thành lập đoàn tổ chức, khảo sát đánh giá toàn bộ các hộ được hỗ trợ sản xuất và xây dựng mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp. Quá trình đánh giá khảo sát, được thực hiện đến tận hộ gia đình trong từng thôn, bản, đã nắm lại được tình hình thực hiện và hiệu quả đem lại của dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ hưởng lợi, đã thấy được những thuận lợi, khó khăn của người dân trong thực hiện dự án. Từ đó, làm cơ sở cho việc đúc rút những kinh nghiệm và định hướng, lựa chọn những nội dung hỗ trợ phù hợp với địa phương trong thời gian tới. Qua hội thảo do các xã, thị trấn tổ chức đã thể hiện sự đánh giá khách quan của người dân, UBMTTQ VN và các đoàn thể trong đánh giá nội dung hỗ trợ trong thời gian vừa qua, lựa chọn hạng mục hỗ trợ trong thời gian tới. Tuy nhiên, một số xã vẫn còn một số hạn chế: Việc chỉ ra những nguyên nhân, tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện của nội dung hỗ trợ và xây dựng mô hình chưa được phân tích, đánh giá sâu. Việc lựa chọn lại các hạng mục nội dung hỗ trợ có hiệu quả trong thời gian tới còn mang tính chủ quan của một số người chứ chưa xác định được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức trong hạng mục được lựa chọn. Bên cạnh đó, người dân còn bị động trong lựa chọn hạng mục hỗ trợ, công tác giám sát của HĐND xã, UBMTTQVN xã và các tổ chức đoàn thể một số nơi còn lỏng lẻo hoặc chưa phát huy hiệu quả.
Kết quả đã tổ chức khảo sát, đánh giá có 4.009 hộ hưởng lợi, trong đó: Hộ nghèo, cận nghèo 3.852 hộ, hộ không nghèo 157 hộ, tỷ lệ hộ thoát nghèo là 410 hộ (chiếm 10,6 %). Mặc dù trong năm 2016, áp dụng theo chuẩn nghèo đa chiều, bên cạnh tiêu chí thu nhập còn có tiêu chí tiếp cận các dịch vụ xã hội nên số lượng hộ nghèo cao. Qua quá trình khảo sát số hộ hưởng lợi còn nhiều khó khăn, các hạng mục đầu tư còn dàn trải theo nhu cầu và điều kiện của người dân, chưa chú trọng tập trung vào một số hạng mục chính để phát triển sản xuất theo định hướng quy hoạch. Tổng số hộ thực hiện có hiệu quả dự án hỗ trợ PTSX và xây dựng mô hình là 3.090 hộ, chiếm 77,1%. Đã thực hiện rà soát 33 nội dung và mô hình hỗ trợ chín. Những nội dung và mô hình hỗ trợ có hiệu quả chiếm trên 50% là 28 nội dung mô hình, chiếm 85%, trong đó: Nội dung hỗ trợ trực tiếp có hiệu quả là 17/19 chiếm 89%, mô hình hiệu quả là 11/14 mô hình, chiếm 79%.
Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng đánh giá, nhận định tình hình để đưa ra một số nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao hiệu quả đầu tư hỗ trợ PTSX và xây dựng mô hình trong thời gian tới. Phần thảo luận tập trung vào 4 vấn đề cụ thể: Tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai dự án hỗ trợ PTSX; Đưa ra những mô hình, nội dung hỗ trợ có hiệu quả và phát triển bền vững; Chọn đối tượng hỗ trợ phù hợp để hỗ trợ PTSX và xây dựng mô hình khuyến nông có hiệu quả; Cách thức tổ chức để đánh giá đúng thực chất về hiệu quả hỗ trợ phát triển sản xuất và xây dựng mô hình khuyến nông.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 26
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 39
  • Tháng hiện tại: 83787
  • Tổng lượt truy cập: 3530136