Hội nông dân huyện miền núi Đakrông đồng hành cùng hội viên thoát nghèo

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/12/2019 11:06 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ, đang có một ĐaKrông đổi thay, từ đói nghèo dần vươn lên phát triển, có cuộc sống no ấm… Cùng với các chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng bào Vân Kiều và Pa Kô nơi đây đã chủ động phát triển sản xuất, tạo nền tảng vững chắc cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở miền Tây Quảng Trị. Để đồng hành với nông dân, thời gian qua Hội Nông dân huyện Đakrông đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận các nguồn vốn, tập huấn khoa học kĩ thuật về trồng trọt, chăn nuôi… nhằm nâng cao thu nhập cho hội viên, nông dân.
Hội nông dân huyện miền núi Đakrông đồng hành cùng hội viên thoát nghèo

Hội nông dân huyện miền núi Đakrông đồng hành cùng hội viên thoát nghèo

Gia đình chị Hồ Thị Hương ở thôn Tà Lang xã Hải Phúc huyện Đakrông trước đây thuộc diện khó khăn. Nhà đông con lại thiếu vốn và kiến thức làm ăn nên gia đình chị quanh năm chỉ biết làm nương, làm rẫy hết sức vất vã, bấp bênh và nguồn thu nhập không đáng là bao. Được sự giúp đỡ của Hội nông dân xã và huyện, gia đình chị được hỗ trợ vay vốn, con giống và kỹ thuật để chăn nuôi, từ đó chị Hương đã mạnh dạn để đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi lợn bản, kết hợp với trồng trọt tại gia đình. Nhờ được tập huấn về kỹ thuật, gia đình chị đã biết tận dụng lợi thế của địa phương, trồng thêm nhiều loại rau màu vừa để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn lợn vừa có thể bán để kiếm thêm thu nhập. Từ thành công ban đầu của mô hình nuôi lợn bản, gia đình chị Hương đã đầu tư thêm hệ thống tưới nước tự động trên vườn rau của mình. Hiện nay, đàn lợn và vườn rau của gia đình chị đã đến kỳ thu hoạch, mang lại thu nhập khá, cuộc sống của gia đình chị đã dần ổn định và thoát nghèo. Chị Hồ Thị Thương, Thôn Tà Lang, Hải Phúc, Đakrông, Quảng Trị cho biết: “Từ khi triển khai chăn nuôi lợn, được ủy ban và hội nông dân cho đi tập huấn, học thêm các kiến thức về chăn nuôi lợn, tôi đã biết giữ vệ sinh và tiêm vắc xin phòng bệnh cho lợn, biết tận dụng các loại rau củ trong vườn để làm thức ăn cho lợn nên chi phí nuôi thấp, lợn ít bị dịch bệnh, phát triển tốt. Gia đình tôi đã có nguồn thu nhập từ đàn lợn và vườn rau của mình, cuộc sống cũng đỡ vất vã hơn trước, con cái được học hành, tôi rất vui”.
Gia đình chị Hồ Thị Hương chỉ là một trong rất nhiều hộ gia đình ở Đakrông đã nhận được sự hỗ trợ của Hội nông dân huyện Đakrông để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Những năm qua, với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác xóa đói giảm nghèo, nâng dần đời sống kinh tế gia đình hội viên, chung sức xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây cùng với đổi mới nội dung phương thức hoạt động, tạo sự gắn bó mật thiết hội viên với tổ chức hội, Hội Nông dân Đakrông đã tích cực tuyên truyền vận động nông dân các dân tộc trong huyện tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình hành động của địa phương, hăng hái tham gia phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, chung sức xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ông Nguyễn Như Thặng, Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Đakrông, Quảng Trị cho biết “Thực hiện chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa bàn huyện Đakrông, đặc biệt là chương trình người Vân Kiều ở trên địa bàn thay đổi tập quán sản xuất, Hội nông dân huyện đã vận động bà con thay đổi tập quán canh tác, đặc biệt là việc hỗ trợ nông dân vay vốn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống. Đặc biệt thực hiện phong trào nông dân sản xuất giỏi, các hộ đồng bào Vân Kiều đã tham gia tích cực, tham gia thực hiện các mô hình sản xuất mới, thay đổi tập quán cũ, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả, xóa đói giảm nghèo.
Chỉ tính riêng năm 2018, Hội nông dân huyện Đakrông đã tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng NN&PTNT huyện tín chấp cho các hộ hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, nước sạch. Trong năm 2018, dư nợ qua NHCSXH huyện gần 76,899 tỷ đồng cho 61 tổ, 13 xã, 2120 thành viên vay. Tổ tiết kiệm đã huy động được 61/61 tổ đạt 100% số tổ huy động. Vốn vay qua NHNN số dư 65,164 tỷ cho 12 xã, 38 tổ, 897 thành viên tham gia. Tỷ lệ huy động tiết kiệm qua các tổ đạt trên 90%. Các nguồn vốn này chưa có nợ quá hạn đang duy trì tốt. Hội nông dân của huyện cũng đã mở 14 lớp dạy nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn với 279 người tại các xã, thị trấn; đã tạo được việc làm cho 1.154 lao động. Có thể nói bằng những hoạt động thiết thực và hiệu quả, Hội nông dân huyện Đakrông thực sự trở thành người bạn đồng hành trợ giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo, từng bước vươn lên khá, giàu. Thực tế trong những năm qua đã khẳng định những hoạt động thiết thực, hiệu quả của Hội Nông dân Đakrông đã trợ giúp hội viên nông dân, nhất là nông dân người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở các bản làng vùng sâu, vùng xa thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn vay vốn xóa đói giảm nghèo, áp dụng khoa học kỹ thuật đầu tư tăng gia sản xuất, lập trang trại, gia trại, mở mang các ngành nghề dịch vụ… từng bước khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của quê hương, làm cho đời sống kinh tế của nông dân và cảnh quan bộ mặt nông thôn, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Đakrông ngày càng khởi sắc.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 9
  • Hôm nay: 311
  • Tháng hiện tại: 84059
  • Tổng lượt truy cập: 3530408