Hội Nông dân huyện Đakrông: Phát huy Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Đăng lúc: Thứ năm - 01/10/2020 22:37 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị. Thời gian qua, Hội Nông dân huyện đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội xây dựng kế hoạch phù hợp và triển khai những việc làm cụ thể, thiết thực trong các phong trào thi đua, góp phần tạo dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, đổi mới.
Ngôi nhà sàn khang trang của gia đình anh Lê Xuân Hải ở thôn Tà lao xã Tà long là kết quả của nhiều năm trồng rừng

Ngôi nhà sàn khang trang của gia đình anh Lê Xuân Hải ở thôn Tà lao xã Tà long là kết quả của nhiều năm trồng rừng

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về “Đẩy mạnh CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn”. Hội Nông dân huyện đã đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được các cấp ủy Đảng quan tâm, chính quyền hỗ trợ tạo điều kiện, các ngành phối hợp tốt, đáp ứng nguyện vọng nông dân, được nông dân tích cực hưởng ứng. Hàng năm, Hội Nông dân đã tổ chức phát động cho hội viên, nông dân đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Với những mô hình cụ thể, giải pháp khả thi của từng hộ gia đình lấy đơn vị tổ chức thực hiện là chi Hội. Từ việc phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền giúp nông dân nâng cao nhận thực, biết dựa vào nội lực để đăng ký thi đua. Phong trào thi đua SXKD giỏi gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trên tinh thần đoàn kết, cần kiệm, vượt khó vươn lên năng động, sáng tạo đáp ứng lợi ích thiết thực của nông dân, nên đã thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia. Từ năm 2015 đến nay có 44.182 lượt hộ nông dân đăng ký, chiếm 67% so với hộ nông nghiệp; bình xét công nhận đạt danh hiệu các cấp được 26.502 hộ, đạt 60% so với hộ đăng ký. Hầu hết các đơn vị tổ chức phát động, theo dõi và tổ chức đánh giá được kết quả phong trào; từ đó các mô hình thật sự hiệu quả đều được nhân ra diện rộng góp phần thay đổi cung cách làm ăn mới cho nông dân. Từ đó cho thấy phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi phát triển chất lượng ngày càng cao.
Qua phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều hộ SXKD giỏi có thu nhập hàng trăm triệu đồng. Điển hình như: ông Đặng Quang Hữu: Thôn Khe Van xã Hướng Hiệp (với ngành nghề kinh doanh là trồng rừng và thu mua nông sản đặc biệt là chuyên thu mua sắn tươi khô, ngô, lạc, gỗ cây tràm nhập cho các nhà máy, cho thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động); ông Hồ Văn Hằng :Thôn Ka Reng, xã Hướng Hiệp (với ngành nghề kinh doanh là chủ yếu là trồng rừng và chăn nuôi, cho thu nhập mỗi năm trên 75 triệu đồng; ông Thái Thúc Quốc: Thôn Tà Rụt 2, xã Tà Rụt (ngành nghề kinh doanh tổng hợp: Mua bán lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, có 02 ô tô vận tải, thu nhập 800 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 - 4 lao động với mức thu nhập 2 triệu đồng/tháng); Trần Văn Cường: Thôn Xuân Lâm, xã Triệu Nguyên (Với mô hình sản xuất là trồng rừng, chăn nuôi, khai thác tôm, cá tự nhiên và kinh doanh buôn bán nhỏ, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm…
Cùng với sự góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi, phong trào thi đua còn góp phần quan trọng trong công tác xoá đói giảm nghèo ở địa phương. Trong 5 năm qua Hội đã phối hợp cùng với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đã giúp đỡ cho 241 hộ hội viên nông dân thoát nghèo, hiện nay hội viên nghèo còn 1.728 hộ. Qua thực hiện công tác xoá đói giảm nghèo có nổi lên các mô hình thoát nghèo bền vững tiêu biểu như một số hộ cán bộ hội viên nông dân xã Ba lòng; Triệu nguyên; Tà long; Thị trấn; Tà rụt; Hướng hiệp; Đakrông; Húc nghì; A bung…Ngoài ra Hội còn phối hợp với Trung tâm dạy nghề các cáp mở các lớp cho con em cán bộ, hội viên, nông dân tham gia học nghề, tập huấn KHKT ứng dụng vào sản xuất,chăn nuôi; tư vấn kinh doanh buôn bán, du lịch cộng đồng, mỗi năm từ 3 – 5 đợt, mỗi đợt có trên 200 người tham gia. Phối hợp với Chi nhánh ngân hàng NN&PTNT huyện tạo điều kiện cho/48 tổ/1.842 hộ vay với tổng số tiền trên 150 tỷ đồng; NHCSXH huyện 94 tỷ đồng/61 tổ/12 xã, thị trấn/2.153 hộ vay; tỷ lệ huy động tiết kiệm qua các tổ đạt trên 90%. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phong trào của các cấp Hội từ công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề... cho nông dân đến việc kiểm tra, tổng kết, phong trào đã dần đi vào nề nếp; việc bình xét các hộ Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp được bảo đảm.
Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi 5 năm qua phát triển liên tục, sâu rộng. Bằng sức mạnh tổng hợp từ chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể và sự chủ động của cán bộ Hội Nông dân, sự nỗ lực vươn lên của nông dân làm chuyển biến nền sản xuất nông nghiệp với việc thâm canh ngày càng cao, phát huy được nội lực, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, bước đầu đã hình thành vùng sản xuất tập trung với cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, đã góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội, giảm hộ nghèo, xây dựng nông thôn mới, cải thiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân. Có thể khẳng định rằng phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi không những mang lại đời sống vật chất ngày càng cao, mà còn giúp nông dân đổi mới suy nghĩ, cách làm, sẳn sàng chia sẽ cho nhau những kinh nghiệm, giúp đỡ những hộ khó khăn vươn lên; biết sử dụng lao động một cách hợp lý, sử dụng đồng vốn một cách hiệu quả, quen dần với hạch toán sản xuất, kinh doanh; sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ KHKT mới vào sản xuất một cách hiệu quả, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững góp phần làm giàu cho bản thân, cho gia đình, cho cộng đồng, cho quê hương đất nước.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 1232
  • Tháng hiện tại: 48403
  • Tổng lượt truy cập: 4817851