Hiệu quả từ mô hình đầu tư phát triển sinh kế theo nhóm cho Phụ nữ Dân tộc thiểu số ở xã Mò Ó huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ tư - 31/10/2018 14:20 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đakrông là một huyện miền núi nghèo với hơn 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Để góp phần cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo nhanh theo Nghị quyết 30 a của Chính phủ, các cấp Hội phụ nữ ở huyện Đakrông đã tìm nhiều hình thức, biện pháp hỗ trợ cho chị em phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo đã tác động trực tiếp tới từng địa phương và tới từng hộ dân bằng những cách làm hay, hiệu quả. Một trong những cách làm hay là “xây dựng mô hình sinh kế theo nhóm” Mò Ó là một trong những xã đi đầu về về việc xây mô hình này.
Hiệu quả từ mô hình đầu tư phát triển sinh kế theo nhóm cho Phụ nữ Dân tộc thiểu số ở xã Mò Ó huyện Đakrông

Hiệu quả từ mô hình đầu tư phát triển sinh kế theo nhóm cho Phụ nữ Dân tộc thiểu số ở xã Mò Ó huyện Đakrông

Với phương châm là “cho cần câu hơn cho xâu cá” thông qua các hoạt động can thiệp thiết thực bằng việc tập huấn bắt tay chỉ việc, xây dựng các mô hình, dự án Plan tại Quảng Trị đã phối hợp với Hội phụ nữ huyện Đakrông xây dựng các mô hình sinh kế theo nhóm chủ yếu là dựa vào nội lực, nguồn lực tại chổ của các hộ dân. Thông qua các nhóm tiết kiệm tín dụng gồm 15 thành viên, Chi hội đã chọn ra 5 chị tiêu biểu để xây dựng các mô hình sinh kế. Mỗi mô hình được dự án Plan hỗ trợ 15 triệu đồng để mua giống và làm chuồng trại, sau khi lợn sinh sản có thể tách đàn thì lấy số lợn con quay vòng cho các nhóm khác. Từ khi triển khai tại xã Mò Ó đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế thiết thực ra đời và được áp dụng vào thực tế có hiệu quả như: Mô hình nuôi lợn bản; mô hình nuôi ngan, mô hình nuôi gà thả vườn, mô hình trồng rau an toàn…
Trong quá trình hoạt động dự án đã triển khai các lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho các nhóm về sản xuất theo định hướng thị trường: Tập huấn về lập kế hoạch kinh doanh trong sản xuất nông nghiệp... Kết quả các lớp tập huấn đã giúp các học viên hiểu được tầm quan trọng trong lập kế hoạch sản xuất và kinh doanh, buôn bán sản phẩm sản xuất được theo hình thức liên kết nhóm hộ. Với phương pháp tập huấn “cầm tay chỉ việc” đã giúp cho học viên dễ dàng tiếp thu các vấn đề về kỹ thuật nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao thu thập. Ngoài ra khi tham gia vào các hoạt động dự án các hộ dân đã hiểu được tầm quan trọng trong sản xuất theo nhóm. Trang bị những kiến thức và kỹ năng thực tế trong tổ chức và điều hành các nhóm nông dân. Giúp họ hiểu được tại sao phải thành lập nhóm, sản xuất theo nhóm có lợi ích gì so với sản xuất cá nhân riêng lẻ. Trước đây hầu hết bà con ở đây chăn nuôi theo kiểu thả rông truyền thống, không có chuồng trại, không thêm bất cứ thức ăn gì chỉ để vật nuôi tự kiếm ăn và hoàn toàn không chữa trị, tiêm phòng khi các vật nuôi bị bệnh… nên độ rủi ro trong chăn nuôi rất lớn. Chị Hồ Thị Lan thôn Phú Thiềng ở xã Mò Ó, huyện Đakrông cũng tỏ ra phấn khởi khi được dự án hỗ trợ 60 con gà. “nhờ dự án tập huấn mà giờ đây tôi biết cách chăn sóc đàn gà của gia đình mình. Bửa trước nuôi gà chết, nay biết cách chăm sóc rồi gà nhanh lớn, gà mau to, gà không chết nữa”, chị Lan nói.
Được biết, năm 2016 dự án bắt đầu triển khai 3 nhóm sinh kế tại thôn Khe Luồi, Khe Lặn, Ba Rầu (1 nhóm 5 người) chăn nuôi lợn bản. Mỗi mô hình được đầu tư 15 triệu đồng. Cách thức 1 chị nuôi, vệ sinh, 4 chị còn lại thay phiên nhau cung cấp thức ăn. Đến nay, 3 nhóm này đã quay vòng cho 12 hộ khác, bán 16 con lợn thịt, thu nhập 25-27 triệu/1 năm. Chị Hồ Thị Liên thôn Phú Thiềng xã Mò Ó được tham gia vào nhóm chăn nuôi lợn bản, nhờ tham gia tập huấn mà chị đã biết áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi lợn vào thực tế một cách hiệu quả. Giờ đây chị đã có ý thức hơn trong việc tận dụng những sản phẩm và phế phụ phẩm trong nông nghiệp sẳn có để phục vụ chăn cho gia đình mình. Tiếp xúc với chúng tôi chị Liên cho chia sẻ “trước đây nuôi lợn bản mình chưa biết làm chuồng giờ có cán bộ giúp đỡ mình biết làm chuồng và chăm sóc lợn bản, lợn to béo mình vui lắm”. Bên cạnh đó, dự án cũng đã xây dựng được 4 nhóm trồng rau an toàn ở Khe Luồi, Khe Lặn, Phú Thànhvà Phú Thiềng với 36 chị tham gia, cùng trồng, cùng chăm sóc, phân công nhau đem chợ bán. Ngoài ra khi tham gia vào các hoạt động dự án các hộ dân đã hiểu được tầm quan trọng trong sản xuất theo nhóm. Trang bị những kiến thức và kỹ năng thực tế trong tổ chức và điều hành các nhóm nông dân. Giúp họ hiểu được tại sao phải thành lập nhóm, sản xuất theo nhóm có lợi ích gì so với sản xuất cá nhân riêng lẻ.
Kết quả bước đầu cho thấy các mô hình sáng kiến cộng đồng chăn nuôi lợn bản và chăn nuôi ngan, gà là những mô hình phù hợp với người dân nơi đây. Với phương thức phát triển cộng đồng dựa vào nội lực đã mang lại kết quả tích cực. Ý thức và hành vi của người dân đã thay đổi từ việc chăn nuôi thả rong sang chăn nuôi có đầu tư chuồng trại, biết đầu tư công lao động cho việc chăm sóc, phòng trị bệnh vật nuôi nhiều hơn, nên đàn vật nuôi tăng trọng nhanh, tỷ lệ mắc bệnh giảm hẳn. Chị Hồ Thị An, chủ tịch Hội LHPN xã Mò Ó cho biết: Đây là mô hình hay, qua một thời gian triển khai tôi thấy các mô hình đều phù hợp với bà con đồng bào trên địa bàn xã. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu cho Đảng Ủy, Ủy ban để đưa vào trong nghị quyết nhằm phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất này với mục đích giúp bà con vươn lên làm giàu bền vững”.
Với cam kết và quyết tâm cao của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội và người dân nơi đây, chắc chắn công cuộc giảm nghèo, giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao vị thế của người phụ nữ trong cộng đồng và sẽ thu được nhiều kết quả khả quan hơn nữa trong tương lai. Từ những mô hình điểm, nhiều hộ phụ nữ nghèo đã biết đầu tư sản xuất, chăn nuôi, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế mang lại thu nhập khá, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Có được điều đó, ngoài sự nỗ lực của từng hộ, phải kể đến sự hỗ trợ của chính quyền, nhất là các tổ chức đoàn thể, trong đó phải kể đến vai trò của Hội phụ nữ. Hội phụ nữ đã mở các lớp tập huấn kỹ thuật, đặc biệt đã tuyên truyền, vận động, thành lập Tổ tiết kiệm và tín chấp vay vốn qua các Ngân hàng. Chị 3 Nguyễn Thị An, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Mò Ó, huyện Đakrông tâm sự:"Phụ nữ ở đây đa số trình độ dân trí thấp, họ muốn làm ăn để vươn lên thoát nghèo nhưng không biết làm các thủ tục vay vốn, do đó chúng tôi tuyên truyền, vận động thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời chỉ đạo cho các Tổ trưởng là những người đã có kiến thức sau khi tham gia các lớp tập huấn tư vấn cho chị em và cùng với cán bộ Pḥòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện định kỳ hàng tháng vào ngày cố định giải ngân cho vay. Bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các thành viên sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả"
Ở huyện Đakrông, theo khảo sát số hộ phụ nữ nghèo chiếm tỷ lệ khá lớn, trong lúc đó gia đình thiếu vốn, trình độ canh tác lạc hậu lại thụ động, chưa có ý chí vươn lên thoát nghèo. Chính vì vậy, một trong những khâu quan trọng được các cấp Hội phụ nữ chú trọng đó là tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức cho chị em từ việc thay đổi tập quán sản xuất cho đến thực hành tiết kiệm, quản lý chi tiêu và xây dựng cuộc sống trong gia đình. Để giúp cho chị em có điều kiện nâng cao thu nhập, các cấp Hội đã vận động, xây dựng và thành lập tổ góp vốn quay vòng, nhóm tiết kiệm và vốn vay thôn bản, câu lạc bộ phụ nữ phát triển kinh tế, giúp nhau làm ăn. Cùng với đó nhận giúp đỡ gần 3 ngàn lượt phụ nữ chủ hộ nghèo và nhận đỡ đầu có địa chỉ hơn 2 ngàn lượt chị em, mở các lớp tập huấn kỹ thuật, dạy nghề. Đặc biệt, Hội phụ nữ huyện đã tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, chọn lựa xây dựng các mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững phù hợp với khả năng, trình độ và đặc điểm tình hình của từng xã như trồng lúa nước, trồng chuối, trồng sắn, chăn nuôi dê, bò, lợn bản, vườn rau dinh dưỡng, tổ hợp tác chăn nuôi lợn, lợn giống quay vòng.
Từ những việc làm thiết thực của các cấp Hội phụ nữ ở huyện Đakrông cho thấy, muốn tạo cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững, cùng với tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phải tạo ra được những mô hình sinh kế bền vững và có các hình thức, biện pháp hỗ trợ phù hợp. Thấy rõ điều này, Hội phụ nữ huyện đang chỉ đạo nhân rộng các mô h́nh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời tích cực vận động, giúp đỡ và khuyến khích chị em biết vượt qua khó khăn, thay đổi lối nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Từ hiệu quả từ mô hình phát triển sinh kế theo nhóm ở xã Mò Ó, Hội phụ nữ huyện Đakrông đang nhân rộng mô hình khác, chăn nuôi khoa học hơn. Sắp tới Hội LHPN huyện sẽ thành lập 3 nhóm trẻ em gái chăn nuôi dê tại Hướng Hiệp, Đakrông, Tà Long và 01 nhóm trẻ em gái chăn nuôi ngan tại xã Mò Ó.
Ngoài việc phát triển các mô hình sinh kế, từ khi dự án triển khai, đối tượng thụ hưởng thường xuyên nhóm họp để chia sẻ khó khăn, kinh nghiệm, tìm con giống, hướng đầu ra cho sản phẩm,... Nhờ mô hình hoạt động theo nhóm mà ý thức làm ăn hiệu quả của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao, cùng với đó, tinh thần và trách nhiệm được hộ nghèo quan tâm. Trên hết, tình đoàn kết 4 của người dân càng gắn bó mật thiết hơn. Điều đặc biệt của của việc xây dựng các mô hình sinh kế theo nhóm, đó là đối tượng hưởng thụ chiếm đa phần là phụ nữ các dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Bên cạnh việc hỗ trợ thoát nghèo, những thành viên trong nhóm còn có cơ hội giao lưu, quan tâm đến tư tưởng, sức khỏe và cả chuyện vui buồn của nhau, tạo nên tình đoàn kết thân ái, cùng giúp nhau phá triển và tiến bộ.
Tác giả bài viết: Lâm Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 941
  • Tháng hiện tại: 13998
  • Tổng lượt truy cập: 3348795