Hiệu quả từ dự án BCC trên địa bàn huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ hai - 05/06/2017 14:48 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Dự án “Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học tiểu vùng Mê Công mở rộng, giai đoạn 2” (Dự án BCC) nhằm tăng cường hợp tác và quản lý xuyên biên giới các hệ sinh thái rừng giữa các quốc gia trong Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS). Mục tiêu của Dự án “ Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học Tiểu vùng Mê công mở rộng giai đoạn 2” nhằm Tăng cường năng lực cho các cấp Trung ương, tỉnh, huyện, xã vùng dự án trong việc quy hoạch hành lang đa dạng sinh học, xây dựng kế hoạch quản lý hành lang và thực hiện kế hoạch; Phục hồi và trồng rừng nhằm khôi phục tính liên kết của các hành lang đa dạng sinh học và tăng diện tích rừng trung bình - giàu trong 34 xã của 6 huyện thuộc 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được lựa chọn trong vùng hành lang đa dạng sinh học; Cung cấp các giải pháp tạo sinh kế và các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ gắn với cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ góp phần giảm nghèo và cải thiện đời sống cho các dân tộc ít người tại các huyện miền núi nghèo của vùng dự án.
Người dân trong vùng dự án được cấp giống cây trồng rừng

Người dân trong vùng dự án được cấp giống cây trồng rừng

Dự án có 4 hợp phần:  Tăng cường năng lực thể chế và cộng đồng về quản lý hành lang đa dạng sinh học;  Phục hồi hành lang đa dạng sinh học, bảo vệ hệ sinh thái và quản lý bền vững nguồn tài nguyên; Hỗ trợ cải thiện sinh kế và cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ;  Quản lý dự án và hoạt động hỗ trợ.
Ở huyện Đakrông, Dự án BCC được triển khai  thực hiện từ tháng 3/2012 trên địa bàn 6 xã như: Đakrông; Ba nang; Tà long; Húc Nghì; Tà Rụt và xã Hướng Hiệp. Theo Báo cáo của Ban Thực thi dự án BCC huyện cho biết : trong năm 2016, theo kế hoạch Ban thực thi dự án BCC huyện được giao trồng mới 335ha rừng các loại. trong đó gồm 110 ha rừng phục hồi tại thôn Tà Rụt 1, Tà Rụt 2, Tà Rụt 3 và thôn A Pun của xã Tà Rụt; 225 ha lâm sản ngoài gỗ gồm : 40 ha tại thôn Tà Rụt 3; thôn Kreng 100ha và 85ha tại thôn Pa loang của xã hướng Hiệp. Ban thực thi dự án BCC huyện đã chủ động phối hợp với UBND các xã tổ chức tuyên truyền vận động, tổ chức tham vấn cộng đồng nhằm giúp người dân nhận thức được hoạt động trồng rừng và chăm sóc rừng là cấu phần quan trọng phục vụ công tác xây dựng và phục hồi hành lang đa dạng sinh học sau này. Năm 2016, với diện tích trồng rừng rất lớn, địa bàn trải dài, đối tượng tham gia tròng rừng nhiều, nhưng bằng sự chỉ đạo quyết liệt của ban lãnh đạo dự án, sự đồng lòng của cộng đồng nên trong năm 2016 đã hoàn thành được 83,2% kế hoạch.
    Được biết, Dự án sẽ duy trì và tăng cường mối liên kết hệ sinh thái rừng giữa các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế của khu vực miền Trung. Hành lang đa dạng sinh học được thiết kế với cách tiếp cận cảnh quan đa dạng sinh học phát triển bền vững, đa mục tiêu. Dự án cũng sẽ bảo đảm cho các hộ dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số nghèo cùng quản lý các nguồn tài nguyên rừng; phục hồi sinh cảnh trên các vùng đất rừng bị suy thoái thông qua việc trồng cây bản địa và các mô hình nông - lâm nhằm tăng các nguồn lâm sản ngoài gỗ. Ngoài ra, cũng sẽ cải thiện sinh kế và tăng thu nhập cho cộng đồng, tạo công ăn việc làm có thu nhập bằng tiền mặt thông qua các hoạt động của dự án. Hành lang đa dạng sinh học được thiết kế với cách tiếp cận cảnh quan đa dạng sinh học phát triển bền vững, đa mục tiêu.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 40
  • Khách viếng thăm: 34
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 4280
  • Tháng hiện tại: 76352
  • Tổng lượt truy cập: 3522701