Hiệu quả từ các lớp đào tạo nghề cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn

Đăng lúc: Thứ ba - 12/12/2017 09:27 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là lao động người dân tộc thiểu số là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao mức thu nhập, giúp người dân thoát nghèo. Chính vì thế, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh và huyện đã có nhiều đổi mới trong dạy nghề, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo để lao động học nghề xong có thể “sống” được với nghề. Thực tế cho thấy hiệu quả của các lớp đào tạo nghề khá rõ nét. Hiệu quả từ những lớp dạy nghề đã góp phần thay đổi cuộc sống của nhiều người dân, giúp họ có những hướng đi đúng, góp phần ổn định cuộc sống.
Hiệu quả từ các lớp đào tạo nghề cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn

Hiệu quả từ các lớp đào tạo nghề cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn

Những năm qua, trên địa bàn huyện đã tổ chức đào tạo nghề cho hàng trăm lượt lao động, trong đó lao động là người dân tộc thiểu số chiếm một số lượng lớn. Nhiều lao động là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa sau khi được học nghề đã phát triển nghề được học, đem lại thu nhập khá, vươn lên thoát nghèo, làm giàu hiệu quả. Anh Hồ Văn Lo ở thôn A Đăng, xã Tà Rụt người dân tộc Vân Kiều là một ví dụ. Anh Hồ Văn Lo được học lớp về kĩ thuật xây dựng được mở cho đối tượng lao động miền núi thuộc diện hộ nghèo tại xã. Anh Lo cho biết, lớp học rất hữu ích vì đã giúp anh và nhiều nông dân trong xã biết nhiều hơn về kĩ thuật xây dựng công trình, những bài học về bảo vệ lao động. Đã có một thời gian đi làm thợ phụ ở nhiều nơi, sau khi tốt nghiệp với tập huấn về kĩ thuật xây dựng, anh Hồ Văn Lo đã đủ tự tin lao động bằng nghề thợ nề. Không những vậy, sau một thời gian, tay nghề lên cao, anh đã mạnh dạn đứng ra nhận thầu các công trình xây dựng trên địa bàn để quản lí xây dựng. Anh Hồ Văn Lo, Thôn A Đăng xã Tà Rụt cho biết: “Tôi được tham gia lớp tập huấn đào tạo nghề xây dựng và được cấp chứng chỉ năm 2013. Tham gia lớp này có 30 người trên cả xã, sau khi tốt nghiệp ai cũng theo đuổi được với nghề này, kiếm được tiền nuôi sống bản thân và gia đình mình nhờ nghề này. Giờ đây cũng nhờ nghề xây dựng này mà nhiều người thoát nghèo rồi, vươn lên làm giàu nữa”.
Khác với anh Lo, chị Hồ Thị Nhỡ lại đăng ký tham gia lớp học nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức tại xã. Hiện nay, gia đình chị Liên đã phát triển mô hình nuôi dê quy mô lớn với 30 đến 40 con/lứa. Chị Nhỡ chia sẻ, nhờ áp dụng những kiến thức trong chăn nuôi đã được học mà đàn dê của gia đình chị lớn nhanh, không mắc các dịch bệnh. Trung bình 3 đến 4 tháng gia đình chị đã xuất chuồng 1 đem lại thu nhập trên chục triệu đồng. Trước đây gia đình cũng đã thử chăn nuôi những kém hiệu quả, từ khi có lớp tập huấn kĩ thuật chăn nuôi, nhiều chị em trong thôn bản nắm rõ kĩ thuật hơn và từ đó nhiều hộ chị em mạnh dạn đầu tư cho chăn nuôi. Chị Hồ Thị Nhỡ, xã Tà Rụt cho biết: “Sau khi tham gia lớp tập huấn, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn chính sách để mua bò chăn nuôi. Tại lớp tập huấn họ đã hướng dẫn chúng tôi cách chăn nuôi bò như thế nào cho hiệu quả, ngoài ra hướng dẫn mọi người cách trồng cỏ voi để làm thức ăn cho gia súc, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh dịch bệnh. Nhờ vậy mà tôi đã thành công việc chăn nuôi bò”.
Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện đã tổ chức được các lớp đào tạo nghề cho lao động là người dân tộc thiểu số  ở các xã trên địa bàn huyện. Các lớp dạy nghề gồm: Kĩ thuật xây dựng, kĩ thuật may công nghiệp, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Theo đánh giá của Trung tâm, từ nghề đã học, nhiều học viên đã đẩy mạnh đầu tư chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống.
Các lớp đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số đã đem lại hiệu quả kinh tế cho nhiều học viên, từng bước giúp họ vươn lên thoát nghèo. Ngoài việc dạy nghề, những lớp học này còn nâng cao nhận thức của người dân, thay đổi cách nghĩ, cách làm đã có từ bao đời. Để nâng cao hiệu quả của các lớp đào tạo nghề, trước khi tổ chức, các địa phương chú trọng việc khảo sát nhu cầu học, triển khai những mô hình dạy nghề gắn với nhu cầu thực tế tại địa phương, đảm bảo người lao động sau khi học nghề có thể sống ổn định với nghề đã lựa chọn. Đối với những địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, việc tạo điều kiện cho người dân học các lớp học nghề cải thiện cuộc sống là việc làm cần thiết. Bằng những kết quả đạt được, thời gian tới, các địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với các cơ sở dạy nghề mở thêm nhiều lớp dạy nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp họ có thêm nhiều lựa chọn nghề phù hợp với hoàn cảnh của mình. Ngoài ra, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân tộc thiểu số về vai trò quan trọng của việc học nghề trong phát triển kinh tế gia đình, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. 
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 3123
  • Tháng hiện tại: 119422
  • Tổng lượt truy cập: 5065096