Hiệu quả công tác giao rừng cho cộng đồng, hộ gia đình quản lý

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/10/2021 15:05 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Việc giao rừng tự nhiên, thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã và đang đem lại thêm nguồn thu nhập cho người dân và cộng đồng sống gần rừng, từ đó tác động tích cực đến ý thức bảo vệ rừng nên tình trạng vi phạm lâm luật trong những năm qua trên địa bàn huyện Đakrông đang có chiều hướng giảm.
Những năm qua, tình trạng vi phạm lâm luật trên địa bàn huyện Đakrông có xu hướng giảm

Những năm qua, tình trạng vi phạm lâm luật trên địa bàn huyện Đakrông có xu hướng giảm

Để thực hiện công tác giao rừng trên địa bàn, các cấp, các ngành ở địa phương, đặc biệt là lực lượng Kiểm lâm đã tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giao rừng, cho thuê rừng thống nhất, đồng bộ với giao đất, cho thuê đât...giúp người dân hiêu rõ chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước là nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng tài nguyên rừng, đảm bảo chức năng phòng hộ, đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân sống bằng nghề rừng. Đồng thời, tố chức hướng dẫn về trình tự, thủ tục và quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của các tố chúc, cá nhân, hộ gia đìnhđược giao rừng cần phải thực hiện theo quy định của plìáp luật về quản lý rừng và đất lâm nghiệp.
Cụ thể, cơ quan chức năng đã thực hiện giao 5.872ha rừng tự nhiên cho cộng đồng: 5.872,96 ha cho 26 cộng đồng thuộc 9 xã; Giao 1.999ha rừng tự nhiên cho 194 hộ gia đình, được chia thành 14 nhóm hộ. Giao 581ha rừng gắn với đất lâm nghiệp cho 4 cộng đồng thuộc 3 xã.
Từ năm 2005 đến nay, các cộng đồng, hộ gia đình được giao rừng đã thành lập 27 Ban Quản lý rừng coongjd dồng với 121 thành viên và các Tổ bảo vệ rừng với 440 thành viên tham gia. Việc thành lập các Ban quản lý, Tổ bảo vệ rừng giúp cho công tác quản lý, bảo vệ rừng được thực hiện có trình tự, tổ chức chặt chẽ; Nâng cao ý thức bảo vệ rừng của các thành viên trong cộng đông dân cư; Kịp thời phát hiện các đối tượng vào khaị thác gỗ, lâm sản, săn bắt, bẫy trái phép thú rừng và đã tích cực, chủ động phối hợp cùng Kiểm lâm địa bàn, UBND xã thường xuyên tuần tra, kiểm tra ngăn chặn, đẩy đuổi các đối tượng vi phạm ra khỏi rừng qua đó hạn chế được việc xâm lấn rừng, khai thác rừng trái phép.
Qua kiểm tra đánh giá, tổng diện tích rừng biến động: 857,17 ha, trong đó biến động tăng là 70,76 ha, biến động giảm: 927,93 ha. Nhìn chung, các cộng đồng, hộ gia đình được giao rừng đều thực hiện khả tốt công tác bảo vệ rừng, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng và tuyên truyền cho người dân trong thôn cùng nhau bảo vệ rừng. Tình trạng xâm lấn rùng, phá rừng, khai thác lâm sản trái phép trên các diện tích rừng được giao những năm gần đây đã giảm hẳn, không có điểm nóng về xâm hại rừng.
Sau hơn 15 năm thực hiện công tác giao rừng tự nhiên trên địa bàn huyện Đakrông đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Việc giao rừng cho cộng đồng, hộ gia đình đã tạo thêm việc làm cho một số người dân nhận rừng cũng như có cơ hội hưởng lợi từ rừng thông qua việc khai thác các loại lâm sản ngoài gỗ như song mây, lá nón, mãng tre, mật ong rừng...
Đặc biệt, có 16 cộng đồng và 07 nhóm hộ gia đình được hưởng lợi từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng, số tiền được chi trả trung bình: 300.000 đồng/ha/năm. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã góp phần tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân sống gần rừng, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiếu số, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở miền núi; Đây cũng là nguồn kinh phí chủ yếu trong công tác bảo vệ rừng ở cấp cơ sở, từ nguồn kinh phí này, các cộng đồng, hộ gia đình đã chi cho các hoạt động phục vụ tuần tra bảo vệ rừng như mua sắm trang phục, đồ bảo hộ, chi hoạt động cho thành viên Tố bảo vệ rừng mỗi khi đi tuần tra rừng.
Giao rừng thống nhất, đồng bộ với giao đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tô chức, hộ gia đình và cá nhân quản lý, sử dụng lâu dài vào mục đích lâm nghiệp nói chung và cho đồng bào dân tộc thiếu số, miền núi nói riêng là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta. Đây là là một chủ trương đúng đắn và phù hợp với thực tiễn quản lý rừng hiện nay. Việc xã hội hóa ngành Lâm nghiệp là cần thiết nhằm thu hút, tranh thủ sự tham gia của người dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Cộng đồng dân cư sống gần rừng là một trong những chủ thê quan trọng, là “bạn của rừng” được hưởng những lợi ích kinh tế, môi trường sinh thái.

Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 79
  • Khách viếng thăm: 76
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 7138
  • Tháng hiện tại: 185811
  • Tổng lượt truy cập: 4768180