Hạn hán ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của người dân

Đăng lúc: Thứ hai - 25/04/2016 08:12 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Lạc và ngô là 2 loại cây trồng chủ lực của bà con nhân dân vùng Ba Lòng, Triệu Nguyên và Hải Phúc huyện Đakrông. Thế nhưng, do biến đổi khí hậu, nhiều năm nay người dân nơi đây thường xuyên bị mất mùa. Vào thời điểm này, hàng trăm ha lạc và ngô đang mùa ra hoa kết trái tuy nhiên nắng nóng gay gắt trong những ngày qua rất có khả năng vụ sản xuất hè thu năm nay cũng mất mùa tiếp khiến người dân hết sức lo lắng.
Người dân Ba Lòng chăm sóc đồng ngô

Người dân Ba Lòng chăm sóc đồng ngô

     Những ngày này, gia đình ông Lê Nam thôn Mai Sơn xã Ba Lòng huyện Đakrông tập trung ra đồng để chăm sóc gần 2,2 mẫu lạc đang trong giai đoạn ra hoa kết trái. Theo ông Nam thì thời tiết năm nay khá khắc nghiệt, bà con xuống vụ gặp trời rét đậm nên cây mọc không đều, đến lúc cây ở giai đoạn ra hoa thì gặp nắng hạn gay gắt. Vì vậy, ông rất lo lắng nếu thời tiết vẫn tiếp tục nắng kéo dài và gay gắt như những ngày qua thì năng suất lạc sẽ rất thấp.
     Vụ mùa năm nay gia đình bà Hà Thị Hạnh ở thôn Mai Sơn xã Ba Lòng cũng trồng hơn 1 mẫu lạc. Tất cả vốn liếng bà đầu tư cả vài chục triệu đồng để cày đất, mua giống. Gia đình bà đã chú tâm chăm bón với hi vọng sẽ có một vụ mùa bội thu. Thế nhưng, những ngày qua thời tiết nắng gay gắt, vườn lạc của gia đình bà đã xuất hiện tình trạng cây chết ẻo, khô lá. Nhổ những cây lạc bị chết ẻo, khô lá, bà Hạnh buồn bả nói:  “Nếu cứ tình trạng nắng hạn này thì lạc sẽ mất mùa, hạt lép và ít quả. Bà con chúng tôi làm đồng, chỉ mong đến mùa thu hoạch. Nếu mất mùa thì sợ đói nghèo..".
      Vụ mùa năm nay, xã Ba Lòng huyện Đakrông gieo trồng 412 ha, trong đó 270 ha lạc, 45 ha ngô và một số cây trồng khác. Hơn một nữa diện tích gieo trồng sớm, gặp rét cây mọc không đều. Số diện tích xuống giống sau tết đang ở giai đoạn ra hoa kết trái thì gặp nắng hạn. Những ngày này, bà con nông dân đang ra đồng tỉa dặm và chăm bón, hi vọng vớt vát được chừng nào hay chừng đó. Vấn đề chống hạn cho cây lạc và ngô ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Ông Lê Sơn, Chủ tịch Hội nông dân xã Ba Lòng, Đakrông  cho biết: “Đặc thù của vùng Ba Lòng trồng trọt chỉ trông chờ vào “ông trời”. nếu thời tiết thuận thì bà con được mùa, còn nếu nắng hạn như năm nay thì sản xuất rất khó. Còn vấn đề chống hạn thì không thể".
     Một số gia đình có chăn nuôi trâu bò đã cắt bỏ những diện tích ngô bị khô cháy làm thức ăn cho gia súc. Số còn lại chỉ còn cách “nhờ trời”. Thiết nghĩ, để người dân sớm ổn định cuộc sống, các cấp ngành liên quan cần có giải pháp thích hợp như chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp, tạo điều kiện cho bà con có công ăn việc làm mới để giải quyết khó khăn.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Minh Sang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 537
  • Tháng hiện tại: 23785
  • Tổng lượt truy cập: 4793233