Gương sáng của bản

Đăng lúc: Thứ ba - 26/11/2019 19:13 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Khác với những năm trước đây, đời sống của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã miền núi huyện Đakrông còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhưng hiện nay nhờ tính cần cù, chịu khó chăn nuôi và trồng rừng nên đã xuất hiện nhiều gương điền hình là người đồng bào dân tộc thiểu số, họ đã trở thành người có của ăn, của để, từng bước phát triển kinh tế làm giàu chính đáng, trong đó, có tấm gương của ông Hồ Văn Hằng, thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp
Ông Hồ Văn Hằng đang chăm sóc đàn bò của gia đình

Ông Hồ Văn Hằng đang chăm sóc đàn bò của gia đình

Theo chân ông Hồ Văn Hằng, chúng tôi được tận mắt chứng kiến 30 ha rừng tràm của gia đình ông đang gần tuổi khai thác. Trước đây vùng đất này là đồi núi trộc. Với ý nghĩa là trồng rừng vừa góp phần phủ xanh đồi núi trộc vừa tăng kinh tế cho gia đình, vì vậy, ông Hằng đã đầu tư trồng được 30 ha rừng tràm. Giờ đây, mô hình trồng rừng của gia đình ông đã trở thành mô hình kinh tế điển hình vừa góp phần vào hành trình giảm nghèo ở Đakrông.
Sinh ra và lớn lên ở mãnh đất nghèo Kreng (cũ), nay là thôn Gia Giã xã Hướng Hiệp, ông Hồ Văn Hằng nhận thấy trên địa bàn vẫn còn nhiều diện tích đồi núi hoang hóa chưa được khai thác. Ông đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế gia đình, ông Hằng lựa chọn việc trồng cây gây rừng. Lúc đầu thuê người phát cây, khai hoang, đào hố và mua giống cây về trồng một vài héc ta, thấy cây phát triển tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên tiếp tục trồng. Mỗi héc ta rừng trồng mới chi phí khoảng 3 triệu đồng, rồi thêm công chăm sóc hàng năm khoảng 2 triệu đồng. Sau 4-5 năm là khai thác, mỗi ha cho thu nhập khoảng 50-60 triệu đồng. Đến nay, gia đình ông có 30 rừng tràm, trung bình mỗi năm khai thác 5 ha cũng thu trên 200 triệu đồng, đó là một khoản tiền rất lớn đối với người dân miền núi.
Ông Hằng cho biết: “So với trồng sắn thì trồng rừng công chăm sóc ít và hiệu quả cao hơn. Trồng sắn thì giá bấp bênh, năm đươc mùa thì mất giá, mất mùa thì được giá… Vì vậy mà tôi đã đầu tư vào trồng rừng, vừa phủ xanh đồi núi trộc vừa phát triển kinh tế gia đình bền vững hơn. Trồng rừng cũng giống bỏ tiền trong óng, quên đi 5 năm là khi bán có tiền nhiều hơn”.
Ngoài trồng rừng gia đình ông còn chăn nuôi 20 con bò được chăn thả trong khu vực rừng tràm của gia đình. Nuôi thêm lợn, gà để giải quyết nhu cầu cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Vợ chồng ông cũng tích cực khai hoang trồng lúa nước với diện tích 0,5 ha, mỗi năm làm 2 vụ đủ lương thực để ăn quanh năm, lại còn giúp đỡ người khác. Gần đây ông Hằng cho biết đã đầu tư mua xe ben khoảng 600 triệu đồng để chuyên chở các sản phẩm của gia đình, vừa vận chuyển hàng hóa cho người dân trong thôn, xã nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình. Nhờ phát triển kinh tế mà gia đình ông có điều kiện nuôi con ăn học. Gia đình của ông là tấm gương sáng về phát triển kinh tế và nuôi con ăn học. Học hỏi cách làm của ông, nhiều người ở bản Gia Giã đều thi nhau trồng rừng, nhà ít nhất vài ba héc ta, nhờ đó đời sống của bà con đổi thay từng ngày.
Anh Hồ Văn Sơn, chủ tịch hội nông dân xã Hướng Hiệp cho biết: “Mô hình kinh tế của ông Hằng mang lại hiệu quả kinh tế cao mà chúng tôi đã chọn mô hình của ông để hội viên học tập làm theo. Hộ nào có đất ít trồng ít, hộ đất nhiều trồng nhiều. Vì vậy, phong trào trồng rừng đã lan rộng trong hội viên. Nhiều hội viên nông dân đã vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng từ trồng rừng”.
Nhờ biết phát huy tiềm năng lợi thế đất đai của quê hương và sự quyết tâm, chịu khó tìm tòi, học hỏi cách làm ăn phát triển kinh tế phù hợp với địa phương mình, ông Hồ Văn Hằng đã nổ lực vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng và ngày càng khẳng định vai trò của mình trong các phong trào quan trọng ở địa phương nhất là phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 37
  • Hôm nay: 478
  • Tháng hiện tại: 11158
  • Tổng lượt truy cập: 3345955