Giao khoán 2.300 ha rừng cho 180 hộ gia đình nhận khoán và chăm sóc bảo vệ rừng

Đăng lúc: Thứ tư - 09/10/2019 15:14 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Người dân đã thay đổi tập quán canh tác trồng các loại cây cho năng suất cao

Người dân đã thay đổi tập quán canh tác trồng các loại cây cho năng suất cao

Thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2018 của Chính phủ về “ Chương trình hổ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo” (gọi tắt là Nghị quyết 30a) và các dự án đầu tư trên địa bàn. Trong những năm qua, UBND huyện Đakrông đã bám sát Nghị quyết 30a và các văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành và đã tập trung chỉ đạo công tác giảm nghèo trên địa bàn. Trên cơ sở tận dụng tối Đa nguồn lực từ chương trình 30a, lồng ghép các nguồn vốn khác để từng bước khắc phục những khó khăn, nâng cao năng lực quản lý và tổ chức sản xuất, phát triển hệ thống giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở…
Đặc biệt là hổ trợ sản xuất, tạo việc làm tăng thu nhập; hổ trợ khoán khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ rừng; hổ trợ gạo cho các hộ nghèo nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng trong thời gian chưa tự túc được lương thực. Theo đó, đã thực iện giao khoán 2.300ha rừng cho 180 hộ gia đình nhận khoán chăm sóc và bảo vệ rừng với kinh phí trên 160 triệu đồng. Hổ trợ trên 9.000kg gạo với tổng kinh phí thực hiện 129,73 triệu đồng cho hộ nghèo tại các xã tham gia trồng rừng và nhận khoán chăm sóc và bảo vệ rừng trong thời gian chưa tự túc được lương thực theo dự án được duyệt. Việc lập hồ sơ giao khoán bảo vệ rừng, các chính sách hổ trợ giao ,nhận khoán được thực hiện đúng theo quy định, đúng đối tượng, phù hợp với mục tiêu của Nghị quyết. Phần lớn, diện tích rừng được giao khoán và bảo vệ đều là rừng phòng hộ có nguy cơ xâm hại cao, dễ bị lấn chiếm, khai thác gỗ trái phép cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt.
Nhờ vậy, trong những năm qua công tác giao khoán bảo vệ rừng đã góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân, hổ trợ thêm thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng và ven rừng. Nhận thức của người dân về lợi ích của rừng, về các chính sách hổ trợ của nhà nước trong việc nhận khoán và bảo vệ rừng có nhiều chuyển biến tích cực. Người dân đã dần chuyển đổi từ tập quán canh tác lạc hậu với năng suất thấp sang canh tác ổn định với nhiều loại cây, con năng suất cao như: cao su, tràm, sản xuất lúa nước, ngô... Chất lượng rừng được cải thiện, độ che phủ rừng tăng, tính đa dạng sinh học của rừng được bảo vệ và ngày càng phát triển.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1125
  • Tháng hiện tại: 14182
  • Tổng lượt truy cập: 3348979