Giám sát thực hiện chính sách định canh, định cư ở Hướng Hóa và Đakrông

Đăng lúc: Thứ tư - 05/07/2017 10:04 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Hôm qua 4/7/2017, Ban Dân tộc - HĐND tỉnh có buổi lám việc giám sát tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ định canh, định cư trên địa bàn huyện Đakrông. Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí: Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Hồ Quốc Hương, Phó Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát, các thành viên Ban Dân tộc - HĐND tỉnh. Làm việc với đoàn về phía huyện Đakrông có Đ/c Phạm Văn Hùng PCT UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban liên quan.
Thực hiện Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg ngày 5/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về “Chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số”, từ năm 2008 đến nay trên địa bàn huyện Đakrông có 8 dự án định canh định cư với quy mô bố trí cho 485 hộ với tổng mức đầu tư hơn 110 tỷ đồng, trong đó địa phương làm chủ đầu tư 5 dự án gồm Ba Lin (A Vao), Pi Rao (A Ngo), A Pun (Tà Rụt), Cợp (Húc Nghì), T’Rơ - A Đu (Tà Long) giải quyết chổ ở, sản xuất ổn định cho 285 hộ.
Để tiển khai dự án có hiệu quả, huyện Đakrông đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiến hành khảo sát các vùng quy hoạch tập trung trên cơ sở lấy ý kiến người dân, đảm bảo các yếu tố như nguồn nước, diện tích đất, khí hậu, phong tục tập quán. Đối tượng hưởng lợi từ dự án là các hộ gia đình thuộc diện du canh, du cư, không có đất ở, đất sản xuất ổn định, thường xuyên di chuyển chổ ở theo đất sản xuất, chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ theo các Quyết định 190, 120, 134, 193 của Thủ tướng Chính phủ. Kết quả triển khai bước đầu của các dự án đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân; tạo điều kiện cho dân nghèo dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa thường xuyên du canh du cư, về nơi ở mới, ổn định cuộc sống. Các công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu được hoàn thiện như điện sinh hoạt, thủy lợi nhỏ, hệ thống nước sinh hoạt, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống giao thông giúp kết nối giữa các vùng.. ... Kết quả trên đã tạo tiền đề quan trọng trong việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn daan tộc, củng cố vững chắc lòng tin của người dân và chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, đặc biệt góp phần quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên rừng, nâng cao hiệu quả thực hiện các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong giai đoạn tiếp theo.
Bên cạnh những kết quả đạt được, đời sống của người dân nơi đây vẫn còn gặp những khó khăn như: Một số công trình giao thông đã được đầu tư hư hỏng, xuống cấp do điều kiện khí hậu, địa hình khắc nghiệt gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại và lưu thông hàng hóa. Một số khu định canh định cư có số hộ dân đến định cư thấp hơn so với khi lập dự án mà nguyên nhân do thiếu đất sản xuất. Kinh phí thực hiện chương trình không bảo đảm dẫn đến một số hạng mục, công trình chậm tiến độ dẫn đến chất lượng thấp, mau xuống cấp. Từ đó kiến nghị tỉnh có kế hoạch bố trí kinh phí và các giải pháp khác để giải quyết những khó khăn trên.
Phát biểu tại các buổi giám sát, đồng chí Hồ Quốc Hương, Phó Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận sự nỗ lực của huyện Đakrông đã triển khai có hiệu quả các mục tiêu cơ bản của chính sách đã đạt được. Đồng chí Hồ Quốc Hương cho rằng chính sách định canh định cư là một chính sách lớn và đúng đắn của Đảng và nhà nước nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp người dân khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên du canh du cư ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Chính vì vậy các ngành, địa phương cần quan tâm thực hiện chính sách đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh việc ghi nhận những kiến nghị, đồng chí Phó Ban Dân tộc - HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện Đakrông cần chú trọng bố trí đúng, đủ đất sản xuất cho người dân trong các khu định canh định cư. Hai địa phương quan tâm lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện các nội dung hỗ trợ cho người dân về khoa học kỹ thuật, giống cây trồng vật nuôi nhằm thay đổi tập quan canh tác, phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, góp phần đưa chính sách định cư đạt được hiệu quả cao nhất.
Tác giả bài viết: Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Hôm nay: 4227
  • Tháng hiện tại: 76299
  • Tổng lượt truy cập: 3522648