Duy trì, bảo tồn nguồn giống lúa nếp than

Đăng lúc: Thứ tư - 13/10/2021 16:23 - Người đăng bài viết: admin
Giống lúa nếp than là loại cây trồng bản địa có từ lâu đời và hiện nay được xem là sản phẩm đặc sản của người dân huyện Đakrông. Cây lúa được gieo trồng trên nương rẫy và một số chân ruộng cao thiếu nước. Trước đây lúa nếp than là loại cây trồng phổ biến của người dân địa phương nhằm phục vụ nhu cầu lương thực, tuy nhiên do nguồn giống bị thoái hóa qua nhiều vụ sản xuất và kỹ thuật canh tác lạc hậu nên năng suất và chất lượng thấp do đó diện tích ngày càng thu hẹp do người dân chuyển sang canh tác các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế hơn. Bên cạnh đó nhờ áp dụng các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao nên cây lúa nước đã dần chiếm ưu thế và được người dân ưu tiên sản xuất để đảm bảo nguồn lương thực nên người dân không còn chú trọng để phát triến giống lúa nếp than.
Năm 2019 thông qua nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn huyện đã xây dựng mô hình trồng lúa nếp than trên chân ruộng cao thiếu nước vụ Hè thu tại xã Tà Long, dự án đã mang lại hiệu quả và được người dân duy trì, mở rộng diện tích. Vụ Hè thu năm 2021 trên địa bàn xã A Ngo đã làm thí điểm 0,25 ha giống lúa nếp than tại công trình thủy lợi Kỳ Xay, năng suất đạt 40 tạ/ha sau khi trừ các chi phí lợi nhuận mang lại khoảng 100-120 triệu đồng/ha.
Tuy nhiên để đưa sản phẩm gạo nếp than trở thành sản phẩm OCOP của huyện chúng ta cẩn phải có phương án giúp người dân giúp địa phương khôi phục, duy trì, bảo tồn nguồn giống lúa nếp than; quy hoạch vùng sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung theo chuỗi giá trị gắn với Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới góp phần thúc đấy phát triển Kinh tế - Xã hội, tạo việc làm và tăng thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 83
  • Khách viếng thăm: 82
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 6631
  • Tháng hiện tại: 185304
  • Tổng lượt truy cập: 4767673