Đưa nước về bản

Đăng lúc: Thứ năm - 16/06/2016 14:04 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Công trình hệ thống cấp nước cộng đồng thôn Cu Pua xã Đakrông hoàn thành đưa vào sử dụng đã chấm dứt cảnh hàng chục năm nay gần 30 hộ dân ở đây phải gồng gánh đi lấy nước mỗi ngày. Cuối năm 2015, Cu Pua có điện thắp sáng bây giờ nước đã về với bản. Cuộc sống bà con nơi đây như bước sang một trang mới.
Bà con bản A Tơi phấn khởi đón nguồn nước sạch đầu tiên

Bà con bản A Tơi phấn khởi đón nguồn nước sạch đầu tiên

     Buổi sáng, bản  A Tơi tấp nập hẳn, bà con trong xóm già trẻ, trai gái tập trung tại công trình cấp nước cộng đồng để đón nguồn nước sạch đầu tiên về với bản. Kể từ hôm nay, ông Hồ Văn Khon bản A Tơi thôn Cu Pua xã Đakrông cũng như hàng chục hộ dân ở đây sẽ không còn cảnh đi bộ về suối lấy nước mỗi ngày. Ông Khon cho biết: Trước đây, mỗi ngày ông phải mất cả tiếng đồng hồ để đi lấy nước cho cả nhà sinh hoạt vì phải đi bộ. Những gia đình có xe máy thì chạy ra cầu Rào Quán lấy nước, chở 2 chuyến được 4 bon nước cũng mất 5 ngàn đồng tiền xăng. Có công trình nước tận nhà, mọi người đều rất phấn khởi vì từ nay không còn nơm nớp lo lắng vì mùa lũ phải dùng nguồn nước cấu bẩn, mùa hè thì thiếu nước. Ông Khon vui vẻ cho chúng tôi biết thêm: Bây giờ bà con sướng lắm rồi, có điện để thắp sáng, nhà nào khấm khá thì mua thêm cái ti vi để xem, mua cái nồi cơm điện. Nước sạch về tận ngõ, không chi sướng bằng. Chừ bà con lo làm ăn, trồng thêm cây sắn, trồng thêm rừng, lúa rẩy nuôi thêm gà, thêm dê để có cuộc sống no đủ hơn.
     Bản A Tơi có 27 hộ dân, cách đường quốc lộ 9 khoảng vài km. Tuy nhiên, do điều kiện địa hình nên hàng chục năm nay bà con ở đây phải sống trong cảnh không điện, không đường và không nước sinh hoạt. Cuối tháng 12 năm 2015, bản A Tơi đón nguồn điện sáng trong niềm hân hoan vô bờ bến. Năm 2010, được sự đầu tư của chương trình 135, huyện Đakrông đã triển khai khoan giếng ở đây 3 lần nhưng không thành, vì địa hình nhiều núi đá. Tháng 4 năm 2015, được sự hỗ trợ của tổ chức Plan tại Quảng Trị, xã Đakrông đã lập kế hoạch lên phương án để xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt cộng đồng tại đây. Với nguồn vốn hỗ trợ 35 triệu đồng dùng để mua sắm các thiết bị cần thiết như đúc bi, làm hệ thống bể chứa, óng nước và máy bơm dẫn từ giếng lên. Bà con đã góp công để đào giếng sâu khoảng 2m ngay dưới lòng suối. Nước được lấy từ nước suối thẩm thấu vào giếng qua hệ thống lọc tự nhiên là lớp cát sạn xung quanh nên đảm bảo được nguồn nước sạch và an toàn. Anh Trần Văn Hiếu, Cán bộ xã Đakrông, Đakrông cho biết thêm: Công trình nước cộng đồng này tuy giá thành thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh sự đầu tư của nhà nước thì  sự đồng thuận, góp công của bà con dân bản sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo quản, sử dụng hệ thống nước được lâu dài. Từ mô hình thử nghiệm này thành công, trong thời gian tới chính quyền địa phương sẽ tiếp tục kêu gọi từ các tổ chức cá nhân để hỗ trợ xây dựng những công trình nước sinh hoạt cộng đồng cho bà con. Và ở nơi nào có điện, gần skhe suối đều có thể xây dựng công trình nước sinh hoạt như thế này.                                     
     Có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo, bà con bản A Tơi phấn khởi, tự lập ra ban cấp nước an toàn để phân công nhau bảo vệ, duy tu bảo dưỡng công trình. Ngoài đóng tiền điện chạy máy bơm nước, bà con tự nguyện đóng góp thêm mỗi hộ 10 nghìn đồng/ tháng tiền quỹ để tu sữa, bảo quản công trình nhằm phục vụ lâu dài. Từ công trình cấp nước ở A Tơi, xã Đakrông đang khảo sát tìm các nguồn đầu tư để xây dựng các công trình cấp nước ở các bản Cu Pua ngoài, Chân Rò và Ba Ngào hiện đang thiếu nước sạch để sinh hoạt.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Minh Sang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 637
  • Tháng hiện tại: 112460
  • Tổng lượt truy cập: 5058134