Đổi thay ở Làng Cát

Đăng lúc: Thứ hai - 09/12/2019 09:28 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Làng Cát xã Đakrông nằm lọt thỏm giữa vây quanh là núi đồi. 100 % dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Phóng viên chuyên mục đakrông, hành trình giảm nghèo bền vững đến thăm Làng Cát vào một ngày giữa tháng 11. Trên con đường vào thôn giờ đã được bê tông, dường như cả thôn đã thay áo mới, khoác lên mình bộ mặt của một vùng quê đang ngày càng khởi sắc.
Thôn Làng Cát hôm nay

Thôn Làng Cát hôm nay

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Làng Cát, Hồ Văn Dươngluôn nung nấu ước mơ làm giàu trên chính vùng đất quê hương. Năm 2003, anh Dương lập gia đình và bắt đầu xây dựng mô hình kinh tế cho gia đình. Từ đôi bàn tay trắng, anh Dương vay 50 triệu từ ngân hàng CSXH để có vốn làm kinh tế. Đến nay, anh Dương đã có trong tay 7 con bò, 1 ha rừng tràm, 1 ha sắn. Năm 2019, gia đình anh Dương đã thoát nghèo. Anh Dương tâm sự: “ Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng chỉ cần mình có ý chí vươn lên thì mình sẽ làm được. Hiện tại, gia đình tôi đã trở nợ ngân hàng và đang chăn nuôi bò, dê trồng rừng. Cuộc sống bây giờ đỡ vất vả hơn trước rất nhiều”.
Thôn Làng Cát có 195 hộ, với 915 nhân khẩu. Trước đây, Làng Cát là một trong những thôn gần như khó khăn nhất của xã Đakrông. Bỡi do đất sản xuất ít, đường sá đi lại khó khăn, nông sản làm ra giá thành thấp, đầu ra sản phẩm khó… nên tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Những năm qua chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp để giúp người dân XĐGN. Nếu như trước đây thôn có trên 90% là hộ nghèo, cận nghèo thì nay, thôn Làng Cát còn 94 hộ nghèo. Trung bình mỗi năm, thôn giảm được 10-12 hộ nghèo. Kinh tế xã hội có bước phát triển mới, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Đường sá đi lại thuận tiện, tỷ lệ học sinh đến trường đạt cao. Tình hình an ninh trật tự cơ bản được giữ vững. Bộ mặt bản làng ngày một đổi mới. Anh Hồ Văn Long, trưởng thôn Làng Cát, xã Đakrông huyện Đakrông cho biết thêm: “Được sự quan tâm của Đảng nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi thấy các chính sách như vay vốn, hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi cho bà con đã mang lại hiệu qủa thiết thực. Thời gian tới, chúng tôi rất mong nhà nước quan tâm để hỗ trợ thêm đất sản xuất, bởi lẻ hiện tại đất sản xuất rất ít, để tạo điều kiện cho bà con phát triển sản xuất, nâng cao đời sống”.
Từ mảnh đất nghèo khó năm nào, Làng Cát giờ đây đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Hy vọng rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của người dân trong thôn, trong tương lai, Làng Cát sẽ tiếp tục trở thành điểm sáng trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Đakrông.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 237
  • Tháng hiện tại: 10917
  • Tổng lượt truy cập: 3345714