Diện mạo nông thôn mới trên quê hương Ba Lòng anh hùng

Đăng lúc: Thứ hai - 25/04/2016 08:23 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sau 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, diện mạo trên vùng đất Ba Lòng anh hùng đã có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng, như: điện, đường, trường, trạm, công sở làm việc được xây dựng kiên cố, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện. Nhưng điều quan trọng hơn cả là nhân dân trong xã đã hiểu được họ là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Đây là tiền đề quan trọng để cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục nỗ lực cho mục tiêu về xây dựng nông thôn mới trong năm những năm tiếp theo.
Một góc khu Tái định cư Ba Lòng

Một góc khu Tái định cư Ba Lòng

     Hành trình từ km 41 đi về phía Đông Nam khoảng 18 km, chúng tôi đến với xã Ba Lòng. Con đường nhựa kiên cố nối từ  Quốc lộ 9  vào trung tâm xã dễ dàng hơn mấy năm trước. Trước kia, đường vào xã và các thôn, xóm hẹp,  gập ghềnh, nay đã được nâng cấp, cải tạo và làm mới, giúp người dân đi lại thuận lợi hơn. Anh Lê Quang Hiền - Bí thư Đảng ủy xã còn trẻ,  tính tình cởi mở, thân mật tiếp chúng tôi. Khi hỏi về những kinh nghiệm trong XD NTM ở xã, anh Hiền cho biết: "Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XD NTM, được sự hướng dẫn của Ban chỉ đạo XD NTM huyện Đakrông, trên cơ sở nội dung của bộ tiêu chí quốc gia về XDNTM và những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đề án XDNTM của địa phương, cấp ủy Đảng đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các tổ chức đoàn thể, các thôn, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, cụ thể hóa thành kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện. Với tinh thần của dân, do dân và vì dân, mỗi người, mỗi nhà, mỗi thôn xóm đều đồng lòng nhất trí cao, có cùng suy nghĩ và hành động vì cộng đồng và vì chính mình. Ở xã Ba Lòng mặc dù đời sống của đại đa số bà con nhân dân còn khó khăn nên việc huy động đóng góp không phải là chuyện dễ , nhưng nhờ chính quyền địa phương  đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các vấn đề liên quan đến XDNTM. Từ đó, giúp người dân hiểu đúng về XDNTM và xác định vai trò chủ thể của mình trong quá trình triển khai thực hiện. Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cử cán bộ trực tiếp chỉ đạo tại các thôn, lựa chọn những việc dễ, cần thiết, phù hợp nguyện vọng và sức dân làm trước. Đồng thời phát huy vai trò tiền phong gương mẫu, nêu gương đi trước, làm trước của cán bộ, đảng viên, từ việc gương mẫu trong đóng góp kinh phí, hiến đất, ngày công của cán bộ, đảng viên, “nói đi đôi với làm”. Vì vậy đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đồng thời huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Ngoài ra, xã cũng đã chú trọng các giải pháp để đạt được từng tiêu chí cụ thể, như: Tập trung chỉ đạo chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; xây dựng kế hoạch dồn điền, đổi thửa góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất. Tập huấn , chuyển giao tiến bộ khoa học kỷ thuật, xây dựng các mô hình trình diễn, mô hình khuyến nông, mô hình cơ giới hóa trong sản xuất đê người dân tham quam học tập kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế".
    Với những nỗ lực trên, đến cuối năm 2015, xã Ba Lòng đã đạt được 07/19 tiêu chí; cũng nhờ triển khai đồng bộ và có hiệu quả chương trình XDNTM, nên những năm gần đây cơ cấu kinh tế của địa phương chuyển dịch tích cực, đúng hướng, các ngành nghề tiểu - thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại tiếp tục tăng trưởng khá đã góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhiều người lao động. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã năm sau cao hơn năm trước, một số chỉ tiêu kinh tế, xã hội quan trọng đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 12 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo đến năm 2015 giảm 2%; số hộ có đời sống kinh tế khá – giàu ngày một tăng; các phong trào xây dựng đời sống văn hóa được nhân dân hưởng ứng tích cực, nên đã tạo được sự chuyển biến rõ nét . Sự nghiệp giáo dục có nhiều khởi sắc; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm, công tác an sinh xã hội đối với người có công, người tàn tật, người nghèo được thực hiện tốt, đời sống của các gia đình ngày càng được cải thiện.  đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa, cơ bản đáp ứng việc đi lại, giao thương hàng hóa. Toàn xã có 4 công trình thuỷ lợi cấp nước cho hệ thống sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; 100% hộ gia đình sử dụng điện thắp sáng; 01 điểm bưu điện cụm Ba Lòng, Hải Phúc, hệ thống Internet cơ bản về đến tận các thôn; 85% người dân đã có thẻ bảo hiểm y tế; 10/10 thôn được công nhận làng văn hoá, gia đình văn hoá cấp huyện . Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm và phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững.
     Đồng chí Trần Văn Việt - Chủ tịch UBND xã Ba Lòng cho biết: "Phát huy truyền thống của quê hương anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thời gian tới cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc XDNTM. Song song với việc chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng, địa phương cũng sẽ đặc biệt lưu ý đến phát triển văn hóa, xây dựng đời sống tinh thần, nhất là những nét đẹp văn hóa truyền thống và coi đó là nền tảng của sự phát triển bền vững, có như vậy thì chương trình XDNTM khi về đích mới là thành công đúng nghĩa...Tuy đang còn những khó khăn nhất định, song với chủ trương và cách làm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Ba Lòng đang quyết tâm huy động mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, mở rộng kinh doanh, dịch vụ, các ngành nghề truyền thống, thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, củng cố xây dựng các thiết chế văn hóa nông nghiệp, nông thôn, phấn đấu năm 2020 cán đích NTM, từ đó góp phần vào quá trình CNH, HĐH quê hương".  
     Chia tay với xã Ba Lòng, ấn tượng trong tôi đó là diện mạo mới của thôn, xóm, sự khang trang của nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn được rải nhựa và bê tông hóa, nhiều công trình đã và đang được xây dựng  thực sự làm đổi thay bộ mặt làng quê.  Tin tưởng rằng, trong những năm tới nền kinh tế của Ba lòng ngày một phát triển, diện mạo của quê hương anh hùng ngày một khởi sắc, cuộc sống của người dân Ba Lòng sẽ ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 3407
  • Tháng hiện tại: 100715
  • Tổng lượt truy cập: 5046389