Đẩy mạnh công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô

Đăng lúc: Thứ ba - 12/05/2015 14:55 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong những năm qua, công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Đakrông đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và được thực hiện bằng nhiều biện pháp tích cực, đồng bộ thu được nhiều kết quả đáng kể. Tuy nhiên do một số bộ phận dân cư còn dựa vào rừng để kiếm sống, tình trạng khai thác gỗ, săn bắt động vật hoang dã, chặt phá rừng trái phép vẫn còn xry ra; điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tập quán đốt nương làm rẫy của của người dân…đó là những nguy cơ gây ra cháy rùng và làm thiệt hại tài nguyên rừng.
Lực lượng Kiểm lâm huyện phối hợp với chính quyền địa phương đi tuần tra kiểm soát rùng

Lực lượng Kiểm lâm huyện phối hợp với chính quyền địa phương đi tuần tra kiểm soát rùng

       Đakrông hiện có trên 78.179 ha diện tích đất có rừng, hiện nay đang vào thời gian cao điểm mùa khô, đồng thời là mùa đồng bào phát nương đốt rẫy để chuẩn bị gieo trồng vụ chính, việc đốt rẫy tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại tài nguyên rừng, các ngành các cấp, các đơn vị chủ rừng và nhân dân trong huyện đang tăng cường nhiều biện pháp, chủ động, phòng ngừa, bảo vệ an toàn cho diện tích rừng trong cao điểm mùa khô năm nay. Để hạn chế các vụ cháy rừng, Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng huyện đã phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong ban, UBND các xã và các chủ rừng trong công tác bảo vệ và PCCCR; thành lập,cũng cố và kiện toàn Ban chỉ huy PCCCR cấp xã. Chỉ đạo hạt Kiểm Lâm huyện Đakrông phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tổ chức họp dân để tuyên truyền luật bảo vệ và phát triển rừng nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng tại các khu rừng,đặc biệt ở các vùng trọng điểm, đôn đốc nhắc nhở các địa phương, người dân và các đơn vị chủ rừng tích cực triển khai qui ước phòng chống cháy rừng. Đồng thời coi công tác  bảo vệ rừng là việc làm thường xuyên, vừa là trách nhiệm của toàn xã hội. PCCCR phải dựa trên nguyên tắc: Phòng là chính, chữa cháy kịp thời triệt để và với phương châm 4 tại chỗ: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ,phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.  Chính quyền các xã có rừng, các đơn vị chủ rừng thường xuyên tuyên truyền qui ước phòng cháy chữa cháy đến tận các hộ dân. Chỉ đạo các chủ rừng thực hiện nghiêm túc công tác PCCCR, ở mỗi khu rừng các chủ rừng phải trang bị kẻng báo động để làm tín hiệu khi có cháy rừng xảy ra. Bố trí các trạm canh gác cửa rừng, tổ chức làm mới, nâng cấp đường ranh cản lửa, xây dựng chòi canh kiên cố ở các vùng trọng điểm, thông tin, báo cáo kịp thời về Ban chỉ huy  bảo vệ rừng huyện khi có cháy rừng nhằm huy động lực lượng và có biện pháp phối hợp chữa cháy. Đồng thời tổ chức lực lượng thực hiện việc tuần tra kiểm soát ngăn chặn các tình trạng khai thác tài nguyên rừng, phá rừng, lấn chiếm rừng; phối hợp với các ngành liên quan như: Công An, Quân đội, UBND các xã, các chủ rừng tổ chức truy quét, đẩy đuổi các đối tượng vào rừng trái phép. Phân công tổ chức trực PCCCR tại văn phòng hạt Kiểm Lâm đảm bảo 24/24 giờ trong thời kỳ cao điểm”. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhà nước về công tác bảo vệ và phát triển rừng đã được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền lưu động, tổ chức họp dân, cấp phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng… Nhờ vậy, người dân trong huyện đã có ý thức rất cao về công tác này và đã tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn ngày càng cao.
     Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Đakrông công tác bảo vệ PCCCR đã được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là người dân đã thấy được trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Tuy trong những năm qua, trên địa bàn huyện không xãy ra cháy rừng song công tác bảo vệ và PCCR vẫn còn những khó khăn thách thức: Việc đầu tư các công trình PCCCR chưa đồng bộ như đường lâm nghiệp, đương ranh cản lửa, điểm tiếp nước, các phương tiện để chữa cháy thực sự chưa đầy đủ. Lực lượng Kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng của các chủ rừng còn thiếu; chính quyền địa phương ở một số xã chưa thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về rừng…Vì vậy , đòi hỏi sự nổ lực phấn đấu của lực lượng chuyên trách; sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân; tinh thần trách nhiệm cao của các chủ rừng, của chính quyền địa phương và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo trực tiếp của Chi cục Kiểm lâm tỉnh để phong trào bảo vệ rừng, PCCCR ngày càng đạt hiệu quả, góp phần bảo vệ được tài nguyên rừng, cải thiện môi trường sinh thái,  thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 35
  • Hôm nay: 1445
  • Tháng hiện tại: 14502
  • Tổng lượt truy cập: 3349299