Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ ba - 12/06/2018 23:57 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Đakrông. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn làm cho người dân dần thay đổi nhận thức trong chọn nghề để làm ăn sinh sống như: bằng việc mở quán phục vụ ăn uống, trồng sau sạch, chăn nuôi, gà lợn, trâu, dê, sửa chữa xe máy, đan lát, xây dựng… Đa dạng nghề thay cho một nghề nông nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương trên địa bàn huyện.
Trong năm 2017 toàn huyện đã mở được 15 lớp đào tạo nghề cho 300 lao động; trong đó đào tạo dạy nghề nông nghiệp: 11 lớp với 196 người, phi nông nghiệp: 04 lớp với 61 người, xuất khẩu lao động 43 người. Hầu hết số lao động sau khi học nghề phi nông nghiệp có tỷ lệ tìm kiếm việc làm hoặc tự tạo việc làm có thu nhập ổn định đạt 75 %; Số lao động học các nghề nông nghiệp đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào quá trình sản xuất góp phần đáng kể trong việc tăng năng suất, quy mô sản xuất kinh doanh đối với các ngành như: chăn nuôi, trồng trọt tăng thu nhập cho các hộ gia đình.
Tuy vậy công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Đakrông trong thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn nhất định đó là: Một bộ phận người dân trên địa bàn huyện chưa thực sự quan tâm đến việc học nghề; Việc làm cho lao động sau khi đã được đào tạo nghề còn gặp nhiều khó khăn nhất là các ngành, nghề phi nông nghiệp; Công tác tuyên truyền, tư vấn, phổ biến các nội dung, chính sách liên quan đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại các xã, thị trấn chưa cao; Sự vào cuộc của hệ thống chính trị tại các xã, thị trấn chưa đồng bộ trong công tác dạy nghề cho lao động nông thôn.
Để công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện trong thời gian tới đạt kết quả cao, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn về đào tạo nghề cho lao động nông thôn; nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân về vai trò của đào tạo nghề đối với việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông thôn gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung điều tra, thu thập thông tin để xây dựng kế hoạch đào tạo nghề một cách phù hợp với nhu cầu của người lao động và định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Cấp ủy đảng, chính quyền các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ các điều kiện khuyến khích phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả cao nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Chỉ đạo việc ứng dụng khoa học công nghệ, đưa cơ giới hóa các khâu sản xuất, chế biến vào sản xuất nông nghiệp. Các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội các cấp cần thể hiện được vai trò trong việc vận động đoàn viên, hội viên tham gia các lớp học nghề để nâng cao năng lực sản xuất nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình. Có như vậy sẻ góp phần thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu về việc làm tăng thu thu nhập và giảm nghèo nhanh, bền vững của huyện nhà; nâng cao chất lượng lao động nông thôn và đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trong cũng như ngoài địa bàn huyện.
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Ái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 912
  • Tháng hiện tại: 24160
  • Tổng lượt truy cập: 4793608