Đakrông tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Đăng lúc: Thứ ba - 08/12/2015 08:49 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trên địa bàn huyện Đakrông, từ đầu năm đến nay dịch bệnh ở gia súc, gia cầm tương đối ổn định. Tuy nhiên, tỷ lệ mang trùng của đàn gia súc đối với vi rút LMLM và tai xanh ở lợn vẫn còn cao. Việc kiểm soát mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm còn bất cập, chưa được triệt để. Việc chăn nuôi tái đàn phục vụ nhu cầu thực phẩm cho Tết Nguyên Đán năm 2016 gia tăng. Bên cạnh đó, thời tiết đang chuyển mùa, độ ẩm cao thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh, phát triển và lây lan. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xảy ra đối với vật nuôi là rất lớn.
     UBND huyện đã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành liên quan thực hiện tốt một số nội dung sau: Tăng cường sự hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Phân công trách nhiệm, nhiệm vụ và địa bàn phụ trách cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo và các trưởng thôn để theo dõi, giám sát tình hình đàn gia súc, gia cầm của các hộ gia đình, nếu phát hiện trường hợp có triệu chứng gia súc, gia cầm mắc bệnh, hoặc chết chưa rõ nguyên nhân, khẩn trương cách ly, khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng, báo cáo ngay cho Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Thú y huyện để có hướng xử lý kịp thời; Tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền và vận động người dân chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, khuyến cáo nhân dân thận trọng trong việc mua giống gia súc, gia cầm từ các nơi khác về, tuyệt đối không mua giống gia súc, gia cầm ở những vùng đã phát dịch. Địa phương nào tiêm phòng không đảm bảo nếu để dịch xảy ra phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện, trường hợp nuôi gia súc, gia cầm nhưng không thực hiện tiêm phòng vắc-xin nếu mắc bệnh thì cương quyết tiêu hủy và không hỗ trợ; Quản lý các hộ có kinh doanh động vật trên địa bàn, cam kết không mua bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật chưa qua kiểm dịch; Tổ chức việc vệ sinh tiêu độc định kỳ tại các điểm bán, điểm giết mổ gia súc, gia cầm, các ổ dịch cũ bằng hóa chất hoặc vôi bột. Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện vệ sinh tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi của mình bằng vôi bột.
     Đồng thời, phòng NN&PTNT cùng Trạm thú y cần theo dõi phát hiện dịch bệnh kịp thời và chấp hành nghiêm túc quy định phòng, chống dịch; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống gia súc, gia cầm trên địa bàn, trong đó đặc biệt chú ý đến việc hỗ trợ giống gia súc, gia cầm từ các chương trình, dự án; Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, đặc biệt là ở những khu vực giết mổ tập trung, các điểm mổ ở các chợ. Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc; kiểm tra việc nhập giống vật nuôi của các chương trình, dự án, các tổ chức và cá nhân vận chuyển vào địa bàn huyện phải thực hiện đầy đủ các quy định của Pháp lệnh Thú y.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Hôm nay: 1449
  • Tháng hiện tại: 67238
  • Tổng lượt truy cập: 3322204