Đakrông quyết tâm nâng độ che phủ rừng

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/06/2021 15:18 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Huyện Đakrông đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng độ che phủ rừng. Trong đó, huyện vừa tập trung hạn chế phá rừng, vừa khôi phục và phát triển rừng có hiệu quả tại địa phương.
Người dân trên địa bàn tích cực trồng rừng để tăng độ che phủ rừng

Người dân trên địa bàn tích cực trồng rừng để tăng độ che phủ rừng

Đến cuối năm 2020 tỷ lệ che phủ rừng đạt 65%, tăng bình quân 0,61%/năm; Giá trị sản xuất của ngành lâm nghiệp tính đến cuối năm 2020 đạt 97,52 tỷ/347,667 tỷ đồng. Thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Đakrông đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cấp xã và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng; đẩy mạnh công tác phát triển rừng trong Nhân dân. UBND huyện đã ban hành rất nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương. Trồng mới rừng tập trung bình quân 1.078ha/năm và 60 vạn cây phân tán/năm (chỉ tiêu Nghị quyết đề ra là 800ha rừng tập trung và 20 vạn cây phân tán). Diện tích rừng tập trung trên đại bàn ổn định khoảng 16.298,7 ha. Giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp để trồng rừng sản xuất và các hoạt động lâm nghiệp từ năm 2016-2020 là 4.200ha; Giao rừng tự nhiên từ năm 2016-2020 với diện tích 4.010 với 1.957 hộ tham gia…UBND huyện đã tham mưu cho Ban Thường vụ huyện ủy làm việc với hạt kiểm lâm huyện về công tác bảo vệ và phát triển rừng, công tác rà soát 3 loại rừng và tổ chức 10 phiên làm việc với các cơ quan Công an, viện Kiểm sát, các chủ rừng bàn biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác rừng, phá rừng trái pháp luật xãy ra trên địa bàn 02 xã Tà Long và Hướng Hiệp. Theo đó, nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, trong những năm qua, huyện Đakrông đã đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng gắn với phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Trong đó có giao rừng và đất lâm nghiệp cho các cộng đồng, các hộ gia đình để quản lý, bảo vệ, hưởng lợi lâu dài. Từ nguồn kinh phí 30a, dự án BCC, sự nghiệp kinh tế lâm nghiệp…Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất nương rẫy, của đồng bào DTTS nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại rừng trái phép.
Dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng việc phát triển rừng ở Đakrông vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đó là: Phần lớn các hộ dân phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp là người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế khó khăn; các chính sách về trồng rừng, giao đất, giao rừng, khoán bảo vệ rừng chưa đủ mạnh; Nhận thức của người dân về giá trị kinh tế và môi trường sinh thái mà rừng mang lại còn hạn chế; Một số cấp ủy Đảng, Chính quyền, ban, ngành, đoàn thể chưa thực sự quan tâm công tác bảo vệ và phát triển rừng... Đây đều là những vướng mắc lớn, dẫn đến tình trạng phá rừng luôn diễn biến phức tạp.
Mục tiêu huyện Đakrông đặt ra trong giai đoạn 2021-2025 là nâng tỷ lệ che phủ rừng đến cuối năm 2025 là 66%; Giao rừng tự nhiên cho hộ gia đình, cộng đồng dân cư 300ha/năm; giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng, hộ gia đình và cá nhân bảo vệ và hưởng lợi là 15.000 lượt ha/năm. Để đạt được mục tiêu trên, thời gian tới huyện tiếp tục quán triệt Kế hoạch số 04-KH/HU ngày 24/11/2020 của Ban Thường vụ huyện ủy, kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 175- CTHĐ/TU, ngày 02/07/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị soos13-CT/TW, ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác quản lý , bảo vệ và phát triển rừng. Xây dựng và quán triệt Nghị quyết của ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa VI về tiếp tục thực hiện về định hướng phát triển kinh tế lâm nghiệp giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu về hiệu quả của kinh tế lâm nghiệp. Tăng cường giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, mỗi chủ rừng, mỗi người dân và toàn xã hội trong việc bảo vệ và phát triển rừng.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 78
  • Khách viếng thăm: 69
  • Máy chủ tìm kiếm: 9
  • Hôm nay: 6413
  • Tháng hiện tại: 185086
  • Tổng lượt truy cập: 4767455