Đakrông hỗ trợ, tạo sinh kế bền vững cho phụ nữ vươn lên XĐGN

Đăng lúc: Thứ hai - 09/10/2017 15:38 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Để góp phần cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả chương tŕnh giảm nghèo nhanh theo Nghị quyết 30 a của Chính phủ, các cấp Hội phụ nữ ở huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã tìm nhiều hình thức, biện pháp hỗ trợ cho chị em phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt đă xây dựng các mô hình sinh kế bền vững phù hợp với khả năng, tŕnh độ và đặc điểm tình hình thực tế của từng địa phương.
Chị em phụ nữ chăm sóc rẫy sắn

Chị em phụ nữ chăm sóc rẫy sắn

Trong những năm qua ở xã Mò Ó,  nhiều hộ phụ nữ nghèo đă đầu tư sản xuất, chăn nuôi, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế mang lại thu nhập khá, nhiều hộ đă vươn lên thoát nghèo. Có được điều đó, ngoài sự nỗ lực của từng hộ, phải kể đến sự hỗ trợ của chính quyền, nhất là các tổ chức đoàn thể, trong đó có Hội phụ nữ đă mở các lớp tập huấn kỹ thuật, đặc biệt đă tuyên truyền, vận động, thành lập Tổ tiết kiệm và tín chấp vay vốn qua các Ngân hàng. Chị Nguyễn Thị An, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Mò Ó, huyện Đakrông tâm sự: "Phụ nữ ở đây đa số trình độ dân trí thấp, họ muốn làm ăn để vươn lên thoát nghèo nhưng không biết làm các thủ tục vay vốn, do đó chúng tôi tuyên truyền, vận động thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời chỉ đạo cho các Tổ trưởng là những người đă có kiến thức sau khi tham gia các lớp tập huấn tư vấn cho chị em và cùng với cán bộ Pḥòng giao dịch Ngân hàng chính sách xă hội huyện định kỳ hàng tháng vào ngày cố định giải ngân cho vay. Bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các thành viên sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả".
Ở huyện Đakrông, theo khảo sát số hộ phụ nữ nghèo chiếm tỷ lệ khá lớn, trong lúc đó gia đìnhthiếu vốn, trìnhđộ canh tác lạc hậu lại thụ động, chưa có ý chí vươn lên thoát nghèo. Chính vì vậy, 1 trong những khâu quan trọng được các cấp Hội phụ nữ chú trọng đó là tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức cho chị em từ việc thay đổi tập quán sản xuất cho đến thực hành tiết kiệm, quản lý chi tiêu và xây dựng cuộc sống trong gia đình. Chị Lê Thị Huyền, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Đakrông cho biết: "Để giúp cho chị em có điều kiện nâng cao thu nhập, các cấp Hội đã vận động, xây dựng và thành lập tổ góp vốn quay vòng, nhóm tiết kiệm và vốn vay thôn bản, câu lạc bộ phụ nữ phát triển kinh tế, giúp nhau làm ăn. Cùng với đó nhận giúp đỡ gần 3 ngàn lượt phụ nữ chủ hộ nghèo và nhận đỡ đầu có địa chỉ hơn 2 ngàn lượt chị em, mở các lớp tập huấn kỹ thuật, dạy nghề. Đặc biệt, Hội phụ nữ huyện đă tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, chọn lựa xây dựng các mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững phù hợp với khả năng, trình độ và đặc điểm tình hình của từng xă như trồng lúa nước, trồng chuối, trồng sắn, chăn nuôi dê, bò, lợn bản, vườn rau dinh dưỡng, tổ hợp tác chăn nuôi lợn, lợn giống quay vòng.
Từ những việc làm thiết thực của các cấp Hội phụ nữ ở huyện Đakrông cho thấy, muốn tạo cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững, cùng với tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phải tạo ra được những mô hình sinh kế bền vững và có các hình thức, biện pháp hỗ trợ phù hợp. Thấy rõ điều này, Hội phụ nữ huyện đang chỉ đạo nhân rộng các mô h́nh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời tích cực vận động, giúp đỡ và khuyến khích chị em biết vượt qua khó khăn, thay đổi lối nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Tác giả bài viết: Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 25
  • Thành viên online: 1
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 3211
  • Tháng hiện tại: 119510
  • Tổng lượt truy cập: 5065184