Xây dựng nông thôn mới tại huyện Đakrông còn gặp nhiều khó khăn

Đăng lúc: Thứ năm - 25/10/2018 21:49 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong những năm qua, tranh thủ nguồn vốn 30a và các chương trình, dự án khác, huyện Đakrông đã ưu tiên xây dựng hạ tầng và thực hiện các chính sách hỗ trợ, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Mặt khác đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm cho người dân từng bước khắc phục tư tưởng trồng chờ, ỷ lại nhà nước cũng như củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới từ huyện đến xã, thôn bản. Nhờ vậy, chương trình xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên so với mặt bằng chung của toàn tỉnh, đây là 1 trong những địa phương còn không ít khó khăn.
Xác định xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Ba Lòng, huyện Đakrông đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, các thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Đồng thời, tranh thủ mọi nguồn lực cộng với huy động sức dân đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tập trung chỉ đạo chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình sản xuất, chăn nuôi. Nhờ vậy thu nhập bình quân đầu người tăng lên và tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đến cuối năm 2017 giảm xuống còn dưới 20,7% và đến nay xã đã đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Anh Trần Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng cho biết: "Đảng ủy đã ban hành các nghị quyết chỉ đạo các chi đảng bộ cơ sở đưa các nội dung tuyên truyền chỉ đạo thực hiện NTM vào trong chương trình hoạt động hàng tháng,và thông qua đó tất cả các chương trình dự án được hổ trợ đầu tư với mục tiêu cao nhất là hộ trọ người dân. Cùng với đó phát huy tốt vai trò nòng cốt của người dân để người dân thực sự trở thành chủ thể trong vấn đề xây dựng NTM".
Không chỉ ở Ba Lòng, mặc dù còn gặp không ít khó khăn nhưng các xã, thị trấn ở huyện Đakrông đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó đáng chú ý là người dân đã phát huy vai trò chủ thể của mình, tham gia đóng góp công sức và tiền của, hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi. Bên cạnh đó, mặt trận và các tổ chức đoàn thể không chỉ tuyên truyền, vận động mà còn triển khai nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, xóa nhà tạm bợ, dột nát, trợ cấp, giúp đỡ hộ nghèo, phát động phong trào xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp. Đồng thời thực hiện các chính sách hỗ trợ cho hội viên và người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Nhờ vậy, toàn huyện có 2/13 xã đạt 10 tiêu chí, còn lại đạt 5 đến 9 tiêu chí. Tuy nhiên có không ít địa phương, mới chỉ xây dựng phong trào và phấn đấu cho đạt các tiêu chí nhưng chưa có giải pháp để giữ vững các tiêu chí đã đạt được. Bà Ly Kiều Vân, TUV Bí thư huyện ủy Đakrông CT HĐND huyện cho biết thêm: "Trong thời gian qua cấp ủy chính quyền địa phương đã tăng cường nâng cao nhân thức cho người dân trong việc xác định đối với việc xây dựng NTM là mục tiêu quan trọng để mỗi người dân cũng như địa phương phấn đấu và phải xác định rỏ xây dựng NTM không phải là một chương trình dự án, trong đó vai trò chủ đạo vẫn là người dân. Chúng tôi cũng đã tập trung các nguồn lực để tập trung cho xây dựng NTM có sự quan tâm nhiều hơn nữa. Còn đối với các địa phương các tiêu chí đạt còn thấp hoặc còn gặp khó khăn về nguồn lực"
Đakrông còn gặp không ít khó khăn trong xây dựng nông thôn mới. Nguyên nhân chủ yếu là do xuất phát điểm thấp và nguồn kinh phí chưa đáp ứng nhu cầu thực tế, diện tích tự nhiên khá lớn nhưng địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi, điều kiện sản xuất không mấy thuận lợi, trong lúc đó tập quán canh tác của người dân vẫn còn lạc hậu. Do đó, để đến năm 2020 có 3 đến 4 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới, xă thấp nhất cũng đạt 10 tiêu chí, ngoài việc phát huy nội lực, rất cần sự hỗ trợ của tỉnh và các ngành chức năng, nhất là có các cơ chế đặc thù cho huyện miền núi này..
Tác giả bài viết: Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 29
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 404
  • Tháng hiện tại: 84152
  • Tổng lượt truy cập: 3530501