Đakrông chuyển đổi mô hình cây trồng trong điều kiện nắng hạn kéo dài.

Đăng lúc: Thứ hai - 06/07/2015 08:19 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Hiện nay, tình trạng hạn hán đang diễn ra trên diện rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất của người dân đối với nhiều loại cây trồng trên địa bàn toàn tỉnh. Có khoảng hơn 4.800 ha đất lúa vụ hè thu 2015 không thể sản xuất được do thiếu nước tưới, chiếm 22% tổng diện tích sản xuất lúa hè thu hàng năm. Huyện Đakrông đang tích cực đối phó với nắng hạn, chủ động chuyển đổi sản xuất trong vụ hè thu 2015.
Việc chuyển đổi sang trồng cây đậu xanh đang mang lại hiệu quả tích cực

Việc chuyển đổi sang trồng cây đậu xanh đang mang lại hiệu quả tích cực

    Do tình hình hạn hán kéo dài nên việc gieo trồng vụ hè thu của người dân trên địa bàn toàn huyện Đakrông bị ảnh hưởng khá lớn. Mặc dù toàn huyện Đakrông có trên 500 ha ruộng gieo cấy lúa nước trong năm nay. Nhưng trên thực tế thì có hơn 1/3 diện tích không thể xuống giống.Cụ thể, toàn huyện có 173 ha ruộng bị khô hạn, không đủ nguồn nước cung cấp để gieo trồng.
    Anh Hồ Văn Đang - phó Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Đakrông cho biết: Trước khi bước vào vụ Hè thu, tình hình khô hạn diễn ra khắc nghiệt. Phòng Nông nghiệp đã tham mưu cho các UBND huyện cũng như UBND các xã rà soát các công trình thủy lợi không đủ nước tưới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong điều kiện tình hình khô hạn. Qua công tác kiểm tra các công trình thủy lợi không đủ nước tưới để gieo trồng thì có đến 178ha, qua đó đã chỉ đạo nhân dân chuyển sang trồng ngô với diện tích 122ha, 58 ha cây đậu xanh cho vụ Đông. Phòng Nông nghiệp đã cấp giống về cho các xã và các xã đã tiến hành cấp cho các hộ gia đình để chủ động sản xuất vụ Hè thu.

Trước tình hình khô hạn kéo dài, chỉ một số cánh đồng lúa còn đủ nước sản xuất
    Đứng trước tình hình trên, Ủy Ban Nhân Dân huyện Đakrông đã có nhiều biện pháp kịp thời giúp người dân khắc phục tình trạng sản xuất trong vụ mùa hè thu. Đến thời điểm này, người dân huyện Đakrông đã chuyển đổi đất lúa thiếu nước sang 120 ha trồng ngô và 60 ha đậu xanh, tập trung lớn vào hai xã Ba Lòng và Triệu Nguyên. 
   Xã Triệu Nguyên là một trong những xã đưa cây đậu xanh vào mô hình chuyển đổi thay thế cây lúa. Ngoài ra, tùy thuộc vào tính chất đất và điều kiện tưới tiêu của cùng để có thể chuyển đổi sang các loại cây trồng như ngô, khoai lang, trồng cỏ, nuôi bò….để tăng thêm thu nhập. Anh Trần Thiên Trường - phó Chủ Tịch UBND xã Triệu Nguyên cho biết thêm: “Để giúp đỡ bà con đối phó với tình trạng hán hán, được sự chỉ đạo của cấp trên Ủy Ban Nhân Dân xã Triệu Nguyên đã chỉ đạo, tích cực vận động người dân chuyển diện tích đất không chủ động được nước sang trồng các loại cây khác, mà chủ yếu là cây đậu xanh. Những ruộng lúa còn lại tập trung hệ thống tưới nước đảm bảo cung cấp đủ nước. Bước đầu thì cây đậu xanh phát triển mạnh, phù hợp với đất trồng tại địa phương. Lãnh đạo xã cùng với bà con sẽ chủ động theo dõi tình hình phát triển cây đậu xanh và có các biện pháp phù hợp đảm báo cho cây đem lại năng suất cho bà con”.
     Người dân xã Triệu Nguyên rất phấn khởi vì việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng chống hạn bước đầu đem lại kết quả khả quan. Chị Nguyễn Thị Lụa, xã Triệu Nguyên cho hay: “Những năm trước đất làm ruộng, nhưng do hạn hán lúa không thể phát triển nỗi. Nhờ  ban lãnh đạo xã đã tuyên truyền không bỏ đất hoang, nên bà con chúng tôi đã chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây đậu xanh. Trước mắt thì cây đậu xanh phát triển rất tốt, phù hợp với đất đai ở đây. Bà con chúng tôi ra sức chăm bón hy vọng cây đậu xanh có thể thay thế cây lúa đem lại năng suất cao cho người dân”.
    Chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương rất hợp với lòng dân. Điều này cho thấy, trước tình hình hạn hán như hiện nay, nếu không kịp thời thực hiện phương án chuyển đổi và có biện pháp ứng phó kịp thời thì nguy cơ mất mùa xảy ra là rất lớn.
    Đồng chí Phạm Văn Hùng - phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện cho biết thêm: “Trước điều kiên thời tiết khô hạn làm diện tích đất canh tác của người dân không sản xuất được lúa. Ủy Ban Nhân Dân huyện cùng với các xã, thị trấn trên địa bàn tiến hành rà soát diện tích đất bị khô hạn. Từ đó lên các phương án chống hạn, kiểm tra các công trình thủy lợi đảm bảo nguồn nước tưới. Ban lãnh đạo huyện cùng các xã, thị trấn tổ chức các cuộc họp bàn đưa ra các biện pháp đổi mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Cung cấp nguồn kinh phí cho bà con để mua giống cây trồng phục vụ sản xuất. Đồng thời tuyên truyền vận động bà con ứng dụng việc chuyển đổi cây trồng mới phù hợp với tình hình khô hạn đảm bảo năng suất cây trồng”.
    Như vậy, huyện Đakrông đã ứng dụng hiệu quả mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng sản xuất vụ hè thu. Huyện đã cung cấp hơn 63 tấn giống cây trồng các loại cho bà con nông dân với 18 tấn ngô và 48 tấn lúa giống. Bên cạnh đó,huyện cũng trích ngân sách từ nguồn dự phòng để mua 1.060 kg đậu xanh để cấp cho bà con xuống giống kịp thời vụ, đảm bảo năng suất cây trồng cho người dân.
Tác giả bài viết: Mai Sương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 30
  • Khách viếng thăm: 25
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 4712
  • Tháng hiện tại: 21882
  • Tổng lượt truy cập: 4791330