Đakrông chủ động phòng chống cháy rừng

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/04/2015 14:49 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Theo dự báo năm 2015 tình hình nắng nóng kéo dài sẽ làm cho các cánh rừng có nguy cơ xảy ra cháy rất cao. Trước tình hình đó, hạt kiểm lâm huyện Đakrông đang có nhiều giải pháp thực tế để chủ động phòng chống cháy rừng.
     Với đặc thù rừng núi nhiều, dân cư phân bố thưa thớt nên công tác tuyên truyền bảo vệ rừng dựa vào cộng đồng là việc làm quan trọng của mỗi cán bộ kiểm lâm huyện Đakrông. Để bảo vệ rừng thì với họ, việc phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, mùa khô thường là thời điểm mà họ gần dân nhiều hơn, tăng cường về cơ sở hơn để tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng. Anh Hồ Văn Đeng, Trưởng thôn Tà Lêng, xã Đakrông, huyện Đakrông cho biết: “Tôi tuyên truyền cho bà con nâng cao ý thức bảo vệ rừng, nhắc nhở bà con đốt nương làm rẫy đúng quy định, không đốt ong, hướng dẫn cho bà con biện pháp chữa cháy khi xảy ra cháy rừng”.
    Huyện Đakrông có hơn 78.100 héc ta đất rừng, với độ che phủ 63,6%. Trong đó, có hơn 72.200 héc ta đất rừng tự nhiên. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, việc đốt nương làm rẫy, lấy đất canh tác đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân. Cũng chính vì vậy mà nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Cán bộ kiểm lâm địa bàn thường xuyên đến từng thôn, bản hướng dẫn bà con biết cách đốt rẫy đúng thời điểm, đúng quy định, không để xảy ra cháy rừng. Bên cạnh đó, trước tình hình nắng nóng, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao trong mùa khô này, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng chống cháy rừng. Ông Tống Phước Châu, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đakrông cho biết thêm: “Ngay từ đầu năm chúng tôi tham mưu UB huyện tăng cường công tác tuyên truyền, chúng tôi chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho chính quyền các xã mua dụng cụ phòng chống cháy rừng ở cơ sở đồng thời tăng cường tuần tra sớm phát hiện lửa rừng để phòng cháy rừng”.
    Kinh nghiệm phòng chống cháy rừng của Hạt kiểm lâm và chính quyền các địa phương trên địa bàn huyện Đakrông đã được minh chứng khi 6 năm trở lại đây, địa phương không có vụ cháy rừng nào xảy ra. Tùy vào đặc thù của mình, nếu biết phát huy vai trò của người dân thì công tác phòng chống cháy rừng ở mỗi địa phương sẽ đưa lại hiệu quả cao trong mùa nắng nóng năm nay.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1589
  • Tháng hiện tại: 30810
  • Tổng lượt truy cập: 4800258