Đakrông: Tổ chốt chặn và tuần tra rừng làm tốt vai trò bảo vệ rừng

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/11/2019 09:19 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị là một huyện có diện tích rừng lớn nhất tỉnh Quảng Trị với 80.404,13 ha, trong đó: Rừng đặc dụng có diện tích 36.864,03 ha, rừng phòng hộ 15.997,40 ha, rừng sản xuất 27.175,32 ha. Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông (BQL) hiện đang đuợc giao quản lý 02 khu bảo tồn với tổng diện tích 42.918,5ha bao gồm: Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Đakrông (37.681,1 ha) và Khu BTTN đường Hồ Chí Minh huyền thoại (5.237,4ha).
Một buổi tuần tra tại khu rừng đặc dụng trên địa bàn quản lý

Một buổi tuần tra tại khu rừng đặc dụng trên địa bàn quản lý

Ngay từ đầu năm 2019, BQL đã tổ chức lực lượng, tích cực phối hợp với Hạt kiêm lâm Khu bảo tồn, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng triên khai quyết liệt các hoạt động liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Đakrông nói chung và 02 khu rừng đặc dụng do BQL quản lý nói riêng vẫn còn xảy ra khá nhiều vụ vi phạm về phá rừng, khai thác rừng, vận chuyển, mua bán lâm sản trái pháp luật...
Đứng trước tình hình có nguy cơ trở thành điểm nóng về xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT đã kịp thời chỉ đạo thông qua Văn bản số 1306/SNN-TCCB ngày 15/8/2019 về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng; Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với BQL Khu BTTN Đakrông, BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông thành lập 02 Tổ chốt chặn bảo vệ rừng theo Quyết định số 207/QĐ-KL ngày 15/8/2019 về việc thành lập Tố chốt chặn bảo vệ rừng tại thôn Húc Nghi, xã Húc Nghi, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị và Quyết định số 212/QĐ-KL, ngày 22/8/2019 về việc thành lập Tổ tuần tra bảo vệ rừng tại địa bàn huyện Đakrông và huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Qua báo cáo tổng kết kết quả thực hiện nhiệm vụ của 02 Tổ sau 02 tháng cho thấy: Cơ bản đã ngăn chặn, đẩy đuổi các đối tượng, phương tiện vào rừng tự nhiên trái phép; Đã tổ chức phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan triến khai công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng; Triến khai kế hoạch đấu tranh ngăn chặn, tổ chức truy quét và thu giữ lâm sản (gỗ) trái phép cất giấu trong rừng. Tình hình xâm hại rừng (Phá rừng, lân chiếm đất rừng làm nương rẫy), khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trên địa bàn đã giảm hẳn (Một số xã đã chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác bảo vệ rừng); Bước đầu tạo được mối quan hệ sâu rộng hơn với người dân và chính quyền địa phương; Các điểm nóng về khai thác gỗ, xâm lân rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép cơ bản đã được ngăn chặn và đây lùi, kết quả trên được chính quyền địa phương và nhân dân đồng tình ủng hộ.
Đến nay, các Tổ chốt chặn đã hoàn thành thời gian, mục tiêu, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chốt chặn trên địa bàn và đã tự giải thể theo Quyết định 207/QĐ-KL và Quyết định 212/QĐ-KL.
Tuy nhiên, với lực lượng bảo vệ rừng tại chổ còn mỏng như hiện tại, đặc biệt là lực lượng có đủ thấm quyền đế ngăn chặn và xử lý các hành vi vỉ phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp thì tình hình trên địa bàn trong thời gian tới, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2020 nhiều khả năng sẽ tái diễn việc xâm lấn rừng, phá rừng làm nương rẫy; tình hình khai thác, mua bán, vận chuyến gỗ trái phép sẽ có chiều hướng gia tăng và nguy cơ xảy ra điếm nóng là rất cao. Bên cạnh đó, các đối tượng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh, manh động nhằm qua mặt các lực lượng chức năng đế thực hiện trót lọt các hành vi vi phạm.
Nhằm ổn định tình hình và tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân địa phương đối với công tác bảo vệ rừng, ngăn chặn có hiệu quả lâu dài các hành vi xâm hại tài nguyên rừng huyện Đakrông nói chung và 02 khu bảo tồn nói riêng, trọng điểm ở tuyến đường quốc lộ 14 gồm các xã: Húc Nghi, A Bung, Tà Long, Ba Nang, A Vao, A Ngo... thiết nghĩ cần tiếp tục duy trì mô hình Tổ chốt chặn và tuần tra rừng trong việc bảo vệ rừng như đã triển khai, thực hiện.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 27
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 281
  • Tháng hiện tại: 10961
  • Tổng lượt truy cập: 3345758