Đakrông 10 năm xây dựng Nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ tư - 06/11/2019 21:51 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là chủ trương lớn thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với nông nghiệp nông thôn, khởi nguồn từ nghị quyết 26- NQ/TW của hội nghị lần thứ bảy, BCH TW khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Xây dựng NTM có kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch, xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ. Xây dựng NTM thực sự trở thành một phong trào lan tỏa đến từng thôn bản, từng người dân và nhận thức đầy đủ vai trò trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM, từ đó tạo ra phong trào tự nguyện đóng góp sức người, sức của để thực hiện các tiêu chí. Đây chính là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm tạo ra sự tiến bộ, công bằng xã hội giảm sự chênh lệch về mức sống giữa thành thị và nông thôn.
Đối với huyện đakrông, tuy triển khai xây dựng NTM trong điều kiện  của huyện nghèo, xuất phát điểm thấp, gặp nhiều khó khăn, thách thức trong tổ chức thực hiện nhưng qua 10 năm hoạt động nhờ có sự tích cực của ban chỉ đạo NTM huyện, cùng sự nổ lực phấn đấu của địa phương và tầng lớp nhân dân trong toàn huyện, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn có những chuyển biến mạnh mẽ làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi. Chương trình xây dựng NTM đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và nhân dân với tổng lực khoảng 1.206.820 triệu động mang lại ích thiết thực cho người dân, thu hút dược người dân và cộng đồng hăng hái tham gia. Nhận thức của cán bộ đảng viên có chuyển biến rõ nét trong đó người dân đã từng bước xác định được vị trí, vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới. Các xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện những nội dung trọng điểm. Kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống người dân được quan tâm xây dựng, nâng cấp, các thiết chế văn hóa đáp ứng ngày cang tốt hơn nhu cầu đời sống và phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị. Đến cuối năm 2019 tổng số tiêu chí đạt được trong toàn huyện là 111 tiêu chí, bình quân đạt 8,5 tiêu chí /xã, có 4 xã đạt 10-14 tiêu chí, 9 xã đạt 5-9 tiêu chí và không có xã đạt dưới 5 tiêu chí. Những kết quả đạt được qua 10 năm xây dựng NTM của huyện đã thể hiện sự đồng lòng, đồng sức của cả hệ thống chính trị và tầng lớp nhân dân đã thể hiện qua phong trào chung sức xây dựng NTM. Vai trò của mặt trận và đoàn thể các cấp trong huyện và vị trí chủ thể của người dân. Trong quá trình triển khai thực hiện đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình trong lao động sản xuất, vận động gia đình và người thân hiến đất, góp công, góp sức tham gia kiến tạo nông thôn. Triển khai xây dựng điểm 22 khu dân cư tự quản an ninh trật tự, 16 khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường của 14 xã thị trấn. Hàng năm huyện hội tổ chức cho trên 60% số hội viên nông dân đăng ký phấn đấu đạt 2.500 hộ hội viên danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao như mô hình VCR và kinh doanh dịch vụ vận tải kết hợp thu mua nông lâm sản thu nhập trên 200 triệu đồng/năm của hộ ông Đặng Quang Hữu (xã hướng Hiệp) mô hình VACR cho thu nhập trên 120 triệu đồng/năm của hộ ông Lê Quang thức (xã Hải phúc) Hồ văn sơn (xã Mò Ó) hộ ông Mai Hoa Sen (xã tà Rụt) Hồ Ai Can (xã hướng Hiệp).
Đồng chí Nguyễn Thị Lượng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đakrông cho biết: "Hội liên hiệp phụ nữ huyện thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch xác định là trọng tâm tham gia chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tập trung đẩy mạnh tiêu chí không đói nghèo, hội thực hiện nhiều giải pháp phát triển mô hình tiết kiệm vốn vay thôn bản. Đến thời điểm hiện nay có 100% xã thị trấn có mô hình với 288 nhóm/ 4.812 thành viên tổng tiền tiết kiệm hàng năm được chia trên 5 tỷ. Từ sự hỗ trợ của các nguồn lực bên ngoài và vốn đóng góp của hội viên, thành lập tổ hợp tác chăn nuôi lợn ở xã Hướng hiệp, trồng dưa hấu xã Mò ó, tổ liên kết làm chổi đót xã Đakrông, mô hình chăn nuôi dê quay vòng ở xã Tà Rụt, Pa nang, A vao...".
Bằng nhiều phong trào thi đua, trên cơ sở phát huy nội lực, tinh thần hợp tác trong chị em hội viên phụ nữ, trong 10 năm đã có 100% hộ nghèo được giúp đỡ, trong đó có 356 hộ thoát nghèo đạt 7,5% trong tổng số hộ nghèo làm chủ hộ.Với nhiều hoạt động thanh niên lập thanh lập nghiệp gắn với phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM đã được triển khai rộng khắp.Trong điều kiện đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng đã thể hiện được vai trò chủ thể trong xây dựng NTM đóng góp hiến đất điển hình có hộ ông Hồ ta Dóc thôn vùng kho xã Đakrông đã tự nguyện hiến 10.000m2 đất, ông Hồ Văn Thu thôn A La xã Ba Nang hiến 2.500m2 đất Huy động trên 30.500 ngày công để tu sữa, vệ sinh các tuyến đường giao thông nhất là sau các đợt mưa lũ, nạo vét hệ thống kênh mương thủy lợi, bước đầu đã tạo không khí thi đua trong xây dựng nông thôn mới. Lực lượng quân sự công an, biên phòng thực hiện phong trào quân dân chung sức xây dựng nông thôn mới.
Đống chí Nguyễn Trí Tuân - Bí thư Huyện ủy Huyện Đakrông cho biết thêm: "Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến năm 2020 và giai đoạn 2021-2021 nhất là thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng NTM theo kết luận số 14-KL/HU ngày 1/10/2016 của BCH đảng bộ huyện khóa V về tiếp tục thực hiện nghị quyết số 07 của huyện ủy khoá IV mục tiêu nhiệm vụ giải pháp cần tạo sự đột phá mạnh mẽ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện trách nhiệm cụ thể của các cấp ủy đảng, rà soát các nội dung. Xác định rõ 4 vấn đề cốt lõi của xây dựng NTM gồm: Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, miền núi, xây dựng miền quê đáng sống xanh sạch đẹp, bảo tồn phát triển song hành giữa kinh tế & văn hóa, tôn vinh nét đẹp văn hóa cộng đồng trong quá trình phát triển, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM xã triệu Nguyên để hoàn thành mục tiêu về đích vào năm 2020. Tập trung chỉ đạo các xã được chọn triển khai xây dựng thôn, bản NTM giai đoạn 2019-2020 gồm Húc nghì, Hướng Hiệp, Đakrông, Tà Rụt, rà soát hiện trạng các thôn, lựa chọn thôn bản và xây dựng đề án, lộ trình cụ thể để thực hiện thôn bản NTM. Đối với xã Ba Lòng, Hải Phúc sau khi thực hiện sáp nhập, cần rà soát, đánh giá lại các tiêu chí NTM. Chú trọng phát triển các công trình hạ tầng thiết yếu cấp xã thôn bản trực tiếp gắn với sản xuất, đời sống của người dân".

Tác giả bài viết: Phương Nhi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 16
  • Hôm nay: 637
  • Tháng hiện tại: 84385
  • Tổng lượt truy cập: 3530734