Công tác dân vận đóng góp tích cực giúp người dân thoát nghèo

Đăng lúc: Chủ nhật - 16/08/2020 09:10 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đakrông là huyện nghèo của tỉnh Quảng Trị. Nhiều năm qua, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã tập trung dành cho đồng bào giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn tình trạng người dân đã có điều kiện về kinh tế nhưng vẫn chưa muốn thoát nghèo để được hưởng lợi các ưu đãi dành cho hộ nghèo. Trong khi đó, các chương trình đầu tư giảm nghèo chỉ thực sự có hiệu quả khi mà người dân thực sự muốn “ thoát nghèo”.
Trưởng thôn Hồ Văn Lam chăm chỉ làm kinh tế để bà con noi gương

Trưởng thôn Hồ Văn Lam chăm chỉ làm kinh tế để bà con noi gương

Trong khi nhiều nơi, việc bình xét hộ nghèo còn cảm tính, mưu đồ lợi ích cá nhân, vun vén cho người thân, họ hàng... khiến một chính sách đúng đắn của Nhà nước không đến được với người nghèo thật sự. Có không ít cán bộ xã ở, thôn một số địa phương đã hồn nhiên đưa gia đình, người thân của họ vào danh sách hộ nghèo, dù cuộc sống khá sung túc thì ở huyện vùng nghèo Đakrông, có những trưởng thôn đã gương mẫu viết đơn xin thoát nghèo dù cuộc sống vẫn còn nghèo.  Ông Hồ Thủy -Trưởng thôn La Lay xã A Ngo huyện Đakrông vẫn luôn trăn trở làm thế nào để vận động người dân khi đã đủ điều kiện thì nên mạnh dạn thoát nghèo không vì cái lợi của gia đình mình mà ảnh hưởng đến phong trào, đến việc thực hiện các mục tiêu  giảm nghèo của địa phương. Cuối cùng, ông nghĩ, cách duy nhất đó là mình phải gương mẫu “thoát nghèo” trước thì mới có thể vận động được người dân. Vậy là ông viết đơn ra khỏi hộ nghèo mặc dù điều kiện kinh tế của gia đình ông chưa thực sự hết nghèo. Ông Thủy tâm sự: “ Sau nhiều đêm suy nghĩ về chuyện xin thoát nghèo, tôi đem chuyện đó ra bàn với vợ, mẹ và con tôi. Vợ tôi một mực ngăn cản, mẹ tôi cũng nghĩ là đầu óc tôi “có vấn đề”?! Người ta muốn vào hộ nghèo không được, mình lại muốn xin ra. Nhưng tôi đã thuyết phục họ, và cuối cùng vợ cũng đồng ý. Tôi quyết tâm thoát nghèo bằng cách lo làm ăn kinh tế, vươn lên trong cuộc sống”
Sau khi tự nguyện thoát nghèo, điều hết sức vui mừng là việc tuyên truyền vận động người dân thóat nghèo của trưởng thôn Hồ Thủy dễ dàng hơn. Thay vì trước đây, mỗi khi ông Thủy đến nhà vận động người dân lo làm ăn kinh tế để thoát nghèo,  họ  chỉ im lặng thì nay họ hồ hởi, cởi mở và vui vẻ hơn. Chính vì vậy, trong  mấy tháng đầu năm 2020, thôn La Lay đã có 6 hộ  “thoát nghèo”. Chị Hồ Thị Thái, Thôn La Lay, xã A Ngo huyện Đakrông cho biết: “Khi thấy gia đình anh Thủy xin thoát nghèo, gia đình tôi cũng đỡ hơn những gia đình khác nên tôi cũng ra khỏi hộ nghèo, để nhường phần đó cho những hộ khó khăn hơn”.
Cũng như ông Thủy, cuối năm 2019, anh Hồ Văn Lam thôn A Rồng dưới xã A Ngo huyện Đakrông cũng tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Căn nhà cấp 4 xuống cấp nằm gọn một góc vườn, trong nhà không có một vật dụng gì đáng giá. Là một trưởng thôn,  mỗi lần tuyên truyền vận động bà con phấn đấu làm ăn kinh tế để thoát nghèo anh đã gặp rất nhiều trở ngại. Bởi lẽ, ai cũng muốn được hộ nghèo để được hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước. Đó chính là lý do mà anh quyết định xin ra khỏi hộ nghèo để làm gương cho người khác cũng như công tác vận động được dễ dàng hơn. Anh Lam bôc bạch: “Mặc dù gia đình tôi vẫn chưa hết nghèo nhưng mình là cán bộ thì phải làm gương. Giờ mình vẫn ở trong hộ nghèo thì làm sao mà vận động được bà con. Vì vậy là tôi đã không ngần ngại viết đơn để xin thoát nghèo”.
Bác Hồ đã từng nói: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” để nhấn mạnh vai trò tiên phong của cán bộ. Với việc làm của mình, các đồng chí trưởng thôn ở đây đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng bản làng. Đó chính là biện pháp dân vận “thoát nghèo” một cách thiết thực và hiệu quả nhất.
Khi được vận động cố gắng làm ăn kinh tế để thoát nghèo, Anh Hồ Văn Lai, thôn A Đeng, A Ngo huyện Đakrông tâm sự: “Thực sự khi thấy các đồng chí cán bộ mặc dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng vẫn xin ra khỏi hộ nghèo để làm gương cho bà con, chúng tôi hết sức cảm phục. Tôi cũng cố gắng làm ăn để có điều kiện tốt hơn và tôi cũng xin ra khỏi hộ nghèo”
Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn UBND huyện Đakrông năm 2019, toàn huyện có 10.396 hộ trong đó có 3.594 hộ nghèo, 999 hộ cận nghèo; tỉ lệ hộ nghèo giảm 5,15%, hộ cận nghèo tăng 1,01% so với đầu năm 2019. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo có giảm nhưng vẫn còn chậm. Một con số khác mà chúng tôi muốn nêu trong bài viết này là, đến nay toàn huyện Đakrông đã có 12 người tự nguyện viết đơn ra khỏi hộ nghèo, trong đó hầu hết là các trưởng thôn, bản.  Việc các cán bộ tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo có một ý nghĩa khuyến khích người dân quyết tâm hơn, dám nghĩ, dám làm và quan trọng nhất đó là dám “ thoát nghèo.  Bà Hồ Thị Kim Cúc-  Quyền chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết: “Mặc dù điều kiện gia đình còn rất khó khăn nhưng họ đã nhận thức được những việc mình làm được đó là tự vươn lên để bà con học theo. Tôi nghĩ đây chính là những điển hình, nhân tố chúng ta cần nhân rộng và khích lệ. Họ chính là những người rất có tránh nhiệm với bản làng, không ỷ lại, trông chờ vào Đảng nhà nước mà đã biết tự vươn lên, đóng góp một phần nhỏ bé trong công cuộc XĐGN. Có được những nhân tố như thế này, tôi nghĩ rằng nó có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc dân vận ở địa phương. Đây là những nhân tố cần được tuyên truyền để hình ảnh đó được lan tỏa ở các bản làng của huyện Đakrông nói riêng, để mọi người dân đều có nhận thức mình nghèo về vật chất, nghèo về tiền bạc nhưng không nghèo ý thức tự vươn lên, không nghèo tinh thần tự lực tự cường. Tôi cho rằng những tấm gương đó rất quý báu”.
Bác Hồ dạy, người phụ trách dân vận hay nói chung toàn thể cán bộ, đảng viên làm công tác dân vận đều phải : “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Các cán bộ cơ sở ở đây đã thực hiện một biện pháp dân vận bằng chính sự nêu gương của mình, hy sinh lợi ích cá nhân để từng bước đẩy lùi tâm lý trông chờ, ỷ lại vẫn còn trong một bộ phận đồng bào vùng cao để họ có thể từ chỗ muồn nghèo sang muốn thoát nghèo./.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 852
  • Tháng hiện tại: 8609
  • Tổng lượt truy cập: 3343406