Công tác bảo vệ rừng ở Đakrông: Thuận lợi có, khó khăn vẫn còn

Đăng lúc: Thứ tư - 29/05/2019 19:50 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, công tác bảo vệ rừng (BVR) trên địa bàn huyện Đakrông đã có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, công tác này hiện vẫn còn một số khó khăn nhất định.
Công tác bảo vệ rừng ở Đakrông: Thuận lợi có, khó khăn vẫn còn

Công tác bảo vệ rừng ở Đakrông: Thuận lợi có, khó khăn vẫn còn

Những năm gần đây, công tác BVR tại địa phương đã có sự phối hợp của các cấp, ngành; nhận thức của người dân trong bảo vệ và phát triển rừng (BV-PTR) ngày một nâng cao nên tình hình dần được kiểm soát. Tuy vậy, hiện trên địa bàn vẫn còn một số đối tượng khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép, đáng chú ý là một số điểm ở các xã: A Bung, Tà Long, Húc Nghì, Đakrông, Hướng Hiệp và các tuyến đường trọng điểm thường có hoạt động mua, bán lâm sản trái phép . Trước tình hình trên, lực lượng kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng đã tiến hành đóng chốt tại các địa bàn phức tạp để BVR. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng tăng cường tuần tra, truy quét đối tượng khai thác rừng trái phép. Nhờ đó, nhiều vụ vi phạm đã được phát hiện kịp thời, tình hình vi phạm Luật BV-PTR có chiều hướng giảm.
Trong năm 2018, đã phát hiện lập biên bản và xử lý 99 vụ vi phạm hành chính , hoàn chỉnh hồ sơ khởi tố 04 vụ án hình sự trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm nghiệp; tịch thu 194,404 m3 gỗ các loại, thu giữ 1 xe ô tô, 06 máy cưa xăng của các đối tượng khai thác gỗ trái phép. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 377 triệu đồng. Phối hợp với Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông, Kiểm lâm tiểu khu và các tổ bảo vệ rừng thực hiện trên 300 đợt tuần tra bảo vệ rừng với trên 700 lượt người tham gia, kết quả đã phá hủy hơn 450 bẩy thú các loại, đẩy đuổi 35 đối tượng vào rừng trái phép, phá hủy hơn 15 lán, trại dựng trái phép trong rừng đặc dụng. Tiến hành 4 đợt truy quét các tổ chức, cá nhân xâm hại trái phép tài nguyên rừng tại những điểm nóng trên địa bàn tại các tiểu khu 748,750,734,733,826,724 và tiểu khu 725. Đối tượng chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số có trình độ nhận thức hạn chế, điều kiện kinh tế khó khăn. Mục đích xâm hại rừng là lấy gỗ, đất để làm nhà ở và lấy đất để sản xuất. Mặt khác, hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; phân công cán bộ thường xuyên bám địa bàn để chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức cho người dân ký cam kết, xây dựng hương ước, quy ước bảo vệ rừng; phân công lực lượng thường xuyên ứng trực, phát hiện sớm các vụ cháy rừng, tham mưu có hiệu quả cho chính quyền địa phương trong công tác chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”...Xây dựng nhiều phóng sự, chuyên mục phát trên sóng đài PT-TH tỉnh và huyện; tổ chức tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi , tổ chức 80 đợt họp thôn với gần 4 nghìn lượt người tham gia; tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã cho người dân , người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số…Thông qua công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ rừng. Nhờ vậy, trong 10 năm qua trên địa bàn huyện Đakrông không xảy ra cháy rừng, nhiều vụ vi phạm đã được phát hiện kịp thời, tình hình vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng có chiều hướng giảm.
Mặc dù vậy, công tác đấu tranh chống khai thác, buôn bán lâm sản trái phép trên địa bàn vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các lực lượng chức năng như: Địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, có gần 70% diện tích rừng .Theo số liệu thống kê trên địa bàn huyện có trên 80 ngàn ha rừng với gần 37 ngàn ha rừng đặc dụng; trên 15 ngàn ha rừng phòng hộ và gần 27 ngàn ha rừng sản xuất; lực lượng mỏng; Kinh phí cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý rừng và quản lý lâm sản đến người dân còn hạn chế, nhu cầu về đất sản xuất của người dân cao; phương tiện tham gia giao thông tăng cao; thông tin liên lạc phát triển, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi trong khi đó các phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho công tác đấu tranh , ngăn chặn các vi phạm về lâm luật còn hạn chế. Vì vậy, công tác phát hiện, xử lý vi phạm còn gặp nhiều khó khăn. Để giữ được rừng, lực lượng Kiểm lâm nói chung, ở Đakrông nói riêng phải đối mặt với bao nhiêu khó khăn thử thách, không quản rừng sâu, núi cao, không quản khó khăn gian khổ và những nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng khi phải đối mặt với bọn tội phạm , nơi nào có rừng là nơi đó có bàn chân cán bộ kiểm lâm, bất kể mưa, nắng, đêm, ngày, nơi nào có dấu hiệu vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng là các anh có mặt. Có nhiều vụ chống trả từ lâm tặc đã gây thương tích thậm chí hy sinh tính mạng, thiệt hại tài sản cho lực lượng kiểm lâm. Thế nhưng đại đa số cán bộ kiểm lâm vẫn vững vàng trên trận tuyến giữ rừng. Sự gian lao của lực lượng kiểm lâm đã không uổng phí miễn sao rừng được phục hồi và phát triển đó là công sức của toàn xã hội, nhưng khách quan mà nói rằng, công lớn thuộc về lực lượng Kiểm lâm, những người lính giữ rừng đã đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp bảo vệ rừng. Hiện nay, chủ trương của Nhà nước về bảo vệ rừng là xã hội hóa và quản lý, bảo vệ rừng tận gốc. Người dân , thôn, bản được kiểm lâm giúp đỡ đã xây dựng và thực hiện tốt quy ước bảo vệ rừng. Người cán bộ kiểm lâm hôm nay không đơn thuần là người thừa hành pháp luật mà còn thực hiện các nhiệm vụ phát triển rừng, hướng dẫn người dân làm giàu từ nghề rừng.
Hiện nay, chủ trương của Nhà nước về bảo vệ rừng là xã hội hóa và quản lý, bảo vệ rừng tận gốc. Người dân , thôn, bản được kiểm lâm giúp đỡ đã xây dựng và thực hiện tốt quy ước bảo vệ rừng. Người cán bộ kiểm lâm hôm nay không đơn thuần là người thừa hành pháp luật mà còn thực hiện các nhiệm vụ phát triển rừng, hướng dẫn người dân làm giàu từ nghề rừng, Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ và phát triển rừng; chú trọng quản lý chặt chẽ, duy trì kiểm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản; tăng cường phối hợp với các lực lượng Công An, quân đội, nắm chắc địa bàn, xây dựng phương án đấu tranh ngăn chặn sát với tình hình thực tế từng xã, từng địa bàn và tổ chức thực hiện. góp phần bảo vệ được tài nguyên rừng, cải thiện môi trường sinh thái, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà./.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 13
  • Hôm nay: 5920
  • Tháng hiện tại: 89668
  • Tổng lượt truy cập: 3536017