Chú trọng phát triển lúa nước cho đồng bào vùng sâu, vùng xa

Đăng lúc: Thứ tư - 27/09/2017 08:29 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Bên cạnh phát triển rừng tràm, lúa nước cũng là một trong những ngành kinh tế nông nghiệp mũi nhọn, giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hướng Hiệp ổn định lương thực tại chỗ và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Chú trọng phát triển lúa nước cho đồng bào vùng sâu, vùng xa

Chú trọng phát triển lúa nước cho đồng bào vùng sâu, vùng xa

Những ngày này, vợ chồng anh Hồ Văn Cửa thôn Kreng xã Hướng Hiệp đang khẩn trương thu hoạch nốt những diện tích lúa còn lại của gia đình. Vụ mùa năm nay, do thời tiết không mấy thuận lợi nên lúa nước không được mùa như vụ trước. Tuy nhiên với hơn 1 mẫu ruộng thì gia đình anh không lo thiếu đói trong năm. Anh Cửa cho biết: “Trước đây gia đình tôi làm lúa rẩy, mỗi năm cũng chỉ đủ ăn 3-4 tháng. Giờ chuyển sang làm lúa nước, năng suất lúa cao hơn lúa rẩy gấp 4-5 lần. Mỗi sào ruộng nước thu hoạch được 5 bao, khoảng 4 tạ thóc. Như gia đình tôi, có 1 mẫu ruộng, thì mỗi năm cũng gần 2 tấn lúa, vừa đủ lương thực cho cả gia đình vừa có thêm thức ăn để chăn nuôi gà, lợn...”.
Xác định phát triển lúa nước nước để giúp người dân ổn định lương thực tại chỗ, có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình, những năm qua thôn Kreng xã Hướng Hiệp đã vận động bà con tận dụng các vùng đất hoang, thấp trũng có thể đưa nước về, để khai hoang đất làm ruộng nước. Anh Hồ Văn Thạch, trưởng thôn Kreng xã Hướng Hiệp, Đakrông cho biết: “Hiện tại, thôn Kreng có 137 hộ dân có đến 34 ha ruộng nước. Đến nay, hầu như gia đình nào cũng có đất để làm lúa nước. Chính quyền địa phương cũng vận động bà con thường xuyên tu sửa kênh mương nội đồng, đưa các loại giống lúa mới thích hợp với điều kiện thời tiết và khí hậu thỗ nhưỡng tại địa phương... Nên năng suất lúa ngày càng được nâng cao”.
Từ thực tế tình hình nông nghiệp và nông dân của địa phương, những năm qua xã Hướng Hiệp đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là giải quyết an ninh lương thực tại chổ cho người dân, tạo điều kiện nâng cao đời sống kinh tế cho đồng bào dân tộc. Thông qua nguồn vốn từ các chương trình dự án, nhiều công trình thủy lợi được sử chữa hoạc xây dụng mới, tạo điều kiện thuận lợi làm ruộng nuớc. Vì vậy, đến nay, toàn xã Hướng Hiệp có 143ha ruộng nước, năng suất bình quân đạt 38-40 tạ/ ha. Đồng bào đã chuyển dần từ tập quán phát, đốt cốt, trĩa sang làm ruộng nuớc và nhiều gia đình hiện đã đảm bảo nguồn lương thực cho mình, tạo điều kiện để vươn lên thoát khỏi đói nghèo.
Anh Hồ Chí Cường, Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp, Đakrông nói thêm: “Để tăng năng suất lúa nước trên một đơn vị diện tích, chúng tôi đã chú trọng đầu tư thâm canh tập trung vào 4 vấn đề: Thứ nhất là đầu tư, tu sữa hệ thống thủy lợi đảm bảo đủ nguồn nước tưới cho đồng ruộng. Thứ 2 là đưa các loại giống lúa mới vào sản xuất, thứ 3 là phải đảm bảo phân bón cho lúa, hiện tại địa phương đang sử dụng phân viên dúi sâu để bón cho lúa mang lại hiểu quả rất cao và phù hợp với điều kiện thâm canh lúa nước ở miền núi. Và thứ tư là phải bám đúng lịch thời vụ”.
Các nguồn vốn tập trung đầu tư phục vụ sản xuất, phát triển cây lúa nước trên địa bàn toàn huyện Đakrông nói chung và xã Hướng Hiệp đã và đang phát huy hiệu quả, điều này đã giúp cho nông dân trên địa bàn, đặc biệt là các vùng sâu vùng xa dần dần ổn định cuộc sống, tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, xây dựng nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 30
  • Hôm nay: 794
  • Tháng hiện tại: 103589
  • Tổng lượt truy cập: 5049263